Đà Nẵng cần đẩy mạnh phát triển đô thị vùng ven

Phân khúc đất nền Đà Nẵng đang đi vào GĐ khan hiếm, quỹ đất ở trọng tâm TP càng ngày càng ít đi. Trong khi đây, dân số tăng nhanh nên việc đẩy mạnh phát triển các dự án vùng ven TP là điều tất yếu. Đà Nẵng cần sớm phát triển các thành thị vệ tinh.Đà Nẵng cần đẩy mạnh phát triển đô thị ra vùng ven vì quỹ đất trung tâm đã cạn

Chiến lược cho đô thị đáng sống

Năm 2016, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đề cập đến chiến lược hình thành, phát triển các khu thành thị ra vùng ven trước hiện trạng tỷ lệ dân cư khu vực quận trọng tâm đang càng ngày càng đông đúc khiến giao thông quá tải, y tế, giáo dục gặp gặp khó. Đà Nẵng đã có chủ trương kéo dân ra vùng ven, hạn chế chuyển đất từ thương mại dịch vụ sang thi công chung cư cao tầng ở khu vực nội thị để giải quyết bài toán giao thông đang chiều hướng quá tải.

Trên thực ở, vấn đề đẩy mạnh phát triển vùng ven đối có Đà Nẵng đã được các chuyên gia quy hoạch thành thị “hiến kế” cho lãnh đạo TP nhiều năm nay.

KTS Hoàng Quang Huy – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển thành thị Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển thành thị TP Đà Nẵng chia sẻ: “Bất kể GĐ nào, đối có các thành thị đều phải quan tâm đến vùng ven, lĩnh vực phát triển thành thị và nông thôn. Nhưng Đà Nẵng đã gần như hết mất nông thôn, chỉ còn các vùng ngoại thành hoặc vùng ngoại vi thành thị.

Trước đây, tôi đã đề xuất phải giữ gìn các khu đất trọng tâm để ưu tiên cho các dự án trọng tâm về sau nhằm phát triển bộ mặt thành thị, và nên triển khai ra ngoại vi trước. Song khi bấy giờ đô thị rất cần tiền để phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng, trong khi phát triển các vùng ven thì tốc độ khai thác phương án đổi đất lấy hạ tầng hiệu quả không cao nên không triển khai. Hơn nữa, khi bấy giờ đặc biệt Đà Nẵng là giao dự án cho 1 số ban quản lý (BQL) như BQL Liên Chiểu – Thuận Phước, BQL Khu thành thị Tây Bắc, BQL Khu thành thị Tây Nam. Những BQL này rất cần công ăn việc làm nên họ giữ đất không giao cho nhà đầu tư để tạo ra bộ mặt cơ sở hạ tầng cho thành thị”.

“Đến bây giờ, Đà Nẵng càng phải đẩy ra vùng ven vì trọng tâm hết đất”, KTS Hoàng Quang Huy Nhấn mạnh. Cũng theo ông Huy, Đà Nẵng gọi là TP đáng sống nhưng không phải ở chỗ hình thành không gian thành thị đáng sống, mà là 1 số chủ trương như “5 không 3 có”, 1 TP yên bình, lo công ăn việc làm, cuộc sống cho người dân là tốt. Vì thế, chiến lược quy hoạch, phát triển thành thị ra các vùng ven càng đặc trưng phải quan tâm.

Nhân dịp Đà Nẵng kỷ niệm 20 năm TP trực thuộc Trung ương (năm 2016), Hội Quy hoạch Phát triển thành thị Đà Nẵng phối hợp có Hội Quy hoạch Phát triển thành thị Việt Nam, Hội kiến trức sư Việt Nam tổ chức hội thảo và đã đề cập đến vấn đề đẩy mạnh phát triển vùng ven. KTS Hoàng Quang Huy cho biết, ở hội thảo đây, các chuyên gia nêu quan điểm nên kiến nghị có nhà nước là Đà Nẵng trở thành “Vùng Đà Nẵng” thì mới đẩy phát triển ra vùng ven như Điện Ngọc, Hội An (Quảng Nam), Lăng Cô (Huế) được. Bởi nếu thành lập “Vùng Đà Nẵng” thì sẽ xóa ranh giới hành trình giữa Quảng Nam – Đà Nẵng – TT Huế. Khi đây, các nhà đầu tư sẽ mặn mà hơn có các dự án thành thị vùng ven.

Một khu đô thị sinh thái đang trong giai đoạn hoàn thành ở phía Tây Bắc Đà Nẵng.

Nên đầu tư vào vùng ven

Theo Hội Môi giới Bất động sản (bất động sản) Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2018, Đà Nẵng không có dự án phát triển nhà ở nào mới được tung ra phân phối, kể cả đất nền và căn hộ cao tầng chung cư. Trước đây, Hội Môi giới bất động sản Đà Nẵng nhận định, phân khúc đất nền Đà Nẵng cách tân phức tạp và khó kiểm soát hơn. Phân khúc này đang đi vào GĐ khan hiếm, quỹ đất ở trọng tâm đô thị càng ngày càng ít đi. Trong khi dân số tăng nhanh nên việc mở rộng quy hoạch thành thị ra các khu vực ven đô thị là điều tất yếu.

Ông Nguyễn Thế Trung – Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần Dịch vụ Địa ốc First Real (Đà Nẵng) bày tỏ: “Xu hướng giai đoạn này của các nhà đầu tư, đầu cơ là nhắm vào vùng ven, thay vì ở trọng tâm TP. Bởi lẽ, giá nhà đất ở trọng tâm cao nhưng mức lợi nhuận không bằng đầu tư vào vùng ven và các tỉnh. Hơn nữa, quỹ đất vùng ven tương lai cũng sẽ khan hiếm vì dân cư càng ngày càng đông, trong khi quỹ đất các TP như Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam) ít dần đi. Xa Bên cạnh đây, vùng ven Đà Nẵng như trục Tây Bắc đầy chờ mong vì nhiều dự án lớn dự kiến được đầu tư; phía Nam (giáp Quảng Nam) là con các con phố giao thương kinh tế và cũng đang hội tụ vô vàn dự án tầm cỡ”.

Các nhà đầu tư đang nhắm đến khu vực ven Bà Nà để đầu tư các khu nghỉ dưỡng, nhà villa. Các khu đất phía nam Đà Nẵng giáp giới có Quảng Nam cũng đang là phân khúc sôi động. Trong tương lai, khi dự án khơi thông, nạo vét sông Cổ Cò triển khai, phân khúc bất động sản vùng ven Đà Nẵng – Quảng Nam sẽ “thay da đổi thịt” Bên cạnh đây. Bởi lẽ, sông Cổ Cò nối liền Đà Nẵng và Phố cổ Hội An, Quảng Nam. Đây là con sông đâyng vai trò vô cộng quan trọng về mọi mặt. Bắt đầu từ Đà Nẵng, theo dòng chảy sông Cổ Cò đã đang rộn ràng có các dự án “khủng” nằm san sát, liền kề như Đà Nẵng Golf Club, siêu dự án Cocobay, khu thành thị FPT… cho đến phía Quảng Nam là loạt dự án đất nền ven sông như khu thành thị Hera Complex, Sakura, Khu thành thị Sentosa, Điện Dương Riverside…

Vận hội để Đà Nẵng đẩy mạnh phát triển thành thị vùng ven đã rõ ràng. Vấn đề là làm thế nào để phát triển thành thị ra vùng ven được vền vững và lôi kéo được các nhà đầu tư. Về vấn đề này, KTS Hoàng Quang Huy cho rằng: “Để phát triển thành thị vùng ven phải đồng bộ các hệ thống hạ tầng cơ sở từ trường học, y tế, văn hóa, cây xanh, trung tâm mua sắm… Khi các vùng ven làm được điều này thì chuyện đưa dân ra tiện lợi hơn, vì cuộc sống ở đây khác gì trọng tâm. Lúc đây, muốn giải tỏa các khu nhà cao tầng ở trọng tâm TP cũng dễ. Đặc biệt, lôi kéo đầu tư cũng tiện lợi hơn. Tuy nhiên, muốn làm điều này thì TP phải có được nguồn vốn nhất định để thi công hạ tầng cơ sở”.

DiaocOnline.vn – Theo Kinh Tế Đô Thị

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm