Đã có hiện trạng gom đất tách thửa

Quyết định 60 của UBND TPHCM quy định qui mô tối thiểu được tách thửa được phân tích thông thoáng cho người dân. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến nếu không giám sát nghiêm ngặt sẽ phát sinh nhiều tiêu cực như đã từng xảy ra trước đây trong quá trình tách thửa.

Trách nhiệm quản lý thuộc quận, huyện

Một trong 1 vài điểm khác biệt so có Quyết định 33, là qui mô tối thiểu để được tách thửa Quyết định 60 quy định nhỏ hơn. Cụ thể, ở khu vực 1 (gồm 1 vài quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú) là 36m² và chiều ngang mặt các con phố thửa đất không nhỏ hơn 3m (trước đây là 50m2 và 4m).

Tương tự, khu vực 2 (gồm 1 vài quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn ở 1 vài huyện) là 50m² và không nhỏ hơn 4m (quy định cũ 80m² và 5m). Khu vực 3 (gồm 1 vài huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ) là 80m² và không nhỏ hơn 5m (quy định cũ 120m² và 7m).

Đối có quy hoạch, chỉ tham khảo tách thửa đất ở thuộc quy hoạch đất dân cư đã đi vào hoạt động hoặc dân cư đã đi vào hoạt động chỉnh trang. Không tách thửa thuộc quy hoạch đất ở thi công mới, đất sử dụng hỗn hợp và có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm để thực hiện thu hồi đất; tuy nhiên sau 3 năm kể từ ngày rà soát phê duyệt 1 vài quy hoạch mà chưa thực hiện sẽ được tách thửa.

Để hạn chế hiện trạng lợi dụng quy định để phân lô phân phối nền, khi soạn thảo dự thảo Sở TN-MT đã đưa quy định khi tách thửa lô đất có qui mô từ 2.000m2 trở lên phải lập dự án. Tuy nhiên, quy định này bị Sở Tư pháp bác bỏ.

Trao đổi có ĐTTC, ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp cho rằng quy định bởi thế không đúng và trái có thẩm quyền của UBND TP, nếu ban hành sẽ bị Bộ Tư pháp thổi còi. Do vậy, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết đã có quy định cụ thể: UBND 1 vài quận, huyện thi công kế hoạch tách thửa đất, thành lập tổ công tác liên ngành để giải quyết tách thửa; không ngừng nghỉ kiểm tra, xử lý vi phạm và chế độ báo cáo định kỳ theo quy định.

Các sở ngành, đơn vị giải đáp quy chế tách thửa đất; điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật đối có trường hợp tách thửa đất có hình thành các con phố giao thông, chắc chắn hạ tầng xã hội; cấp giấy phép thi công và kiểm tra, xử lý vi phạm thi công; 1 vài thủ tục về đầu tư, đấu nối hệ thống điện, cấp nước, thoát nước theo quy định.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Tùng, Phó Giám đốc Sở QH-KT, vừa qua 1 vài quận huyện làm không thống nhất, như giao thông có nơi làm các con phố rộng 4m, có nơi 5m; nơi có lề các con phố, chỗ không có lề các con phố. Ngoài ra rất nhiều trường hợp tách thửa không có hạ tầng kỹ thuật. Do đây, dựa trên 1 vài quy định của luật pháp về hạ tầng kỹ thuật, Sở QH-KT sẽ tổng hợp lại để có thống nhất chung về quy định hạ tầng kỹ thuật đối có việc tách thửa có hình thành hạ tầng kỹ thuật.

Thí dụ, 1 khu đất qui mô lớn muốn làm các con phố vào rồi chia lô theo tách thửa, thẩm quyền duyệt bản đồ phân lô là quận huyện. Cơ sở để phê duyệt phải tuân theo giải đáp chung về hạ tầng; trong đây có giao thông, cấp điện, cấp thoát nước và san nền. Điều này khác có Quyết định 33 không giao Sở QH-KT giải đáp mà giao chủ tịch UBND 1 vài quận huyện toàn quyền ứng dụng quy chuẩn để làm, dẫn đến hiện trạng không thống nhất, mỗi nơi làm mỗi kiểu.

Theo ghi nhận của ĐTTC, trước khi Quyết định 60 có hiệu lực (ngày 15-1-2018), nhiều chủ đầu tư đã nhanh tay gom đất để tách thửa theo quy định mới, phổ biến ở 1 vài quận vùng ven như Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn, quận 9. Anh Bình, 1 nhà đầu tư cho biết đã có hơn 5.000m2 ở các con phố Nguyễn Xiển (quận 9) đang nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, sau đây xin tách thửa.

Goldenpeninsula.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm