Cuộc đua vốn ngoại vào bất động sản càng thêm nóng

Cuộc đua rót vốn vào phân khúc BĐS của các công ty nước ngoài càng ngày càng phát triển thành quyết liệt, khi số lượng các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực này đang tăng lên.

Nhà ở là phân khúc quyến rũ nhất có các nhà đầu tư ngoại. Ảnh: Thành Hoa

Thị trường BĐS Việt Nam năm qua đã lôi kéo mạnh mẽ các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua làm việc mua bán và sáp nhập (M&A). Hình thức này càng ngày càng phát triển thành phổ biến, khi nó kết hợp được thế mạnh của cả hai bên: các nhà đầu tư nước ngoài có khả năng tài chính mạnh, giàu bí kíp về kinh doanh còn các công ty địa phương lại nắm giữ quỹ đất lớn và có sự am hiểm về trình tự thủ tục đầu tư.

Theo đơn vị giải đáp Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL), hiện có hàng trăm triệu đô la Mỹ đang chờ đợi để đổ vào phân khúc trong nước ở đa số các phân khúc, từ nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, đặc trưng là Trung Quốc có số lượng nhà đầu tư tăng lên mau chóng.

Bà Khanh Nguyễn, Giám đốc bộ phận Thị trường vốn ở JLL cho hay, đơn vị này đã giải đáp cho các mua bán mua bán và hợp tác giữa các nhà đầu tư địa phương và nước ngoài có tổng giá trị lên tới hơn 250 triệu đô la Mỹ trong vài năm trở lại đó.

Còn theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), lĩnh vực kinh doanh BĐS trong năm qua chiếm tới 8,5% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký trong năm 2017 có giá trị 3,05 tỉ đô la, đứng thứ ba trong tổng cơ cấu FDI.

Hoạt động M&A ở Việt Nam được tiên đoán đang bước vào thời kỳ tăng tốc, nhờ vào sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế vĩ mô, quá trình hội nhập toàn cầu, tình hình chính trị, xã hội cũng như các chính sách bán hàng tái cơ cấu trong ngành ngân hàng và tài chính, đầu tư công và khối công ty nhà nước.

Nghiên cứu về “khẩu vị” của các nhà đầu tư nước ngoài, ông Stephen Wyatt, Giám đốc JLL Việt Nam cho biết, nhà ở luôn là mảng phân khúc quyến rũ nhất. Tuy nhiên, các nhà đầu tư hiện đang có xu hướng chuyển sang mảng phân khúc BĐS thương mại, đặc trưng là các dự án văn phòng hạng A có địa điểm đắc địa, tiềm năng tăng trưởng về giá trị vốn và lợi suất đầu tư (7-8%).

Theo ông Stephen Wyatt, mức giá thuê văn phòng ở Việt Nam đang cao hơn nhiều so có các nước trong khu vực, phản ánh sự thiếu hụt nguồn cung. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cho thấy sự quan tâm đặc trưng đối có các dự án khách sạn.

Đối có các dự án nhà ở và BĐS thương mại, các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm kiếm các khu đất “sạch”, nghĩa là các khu đất này phải đã đi vào hoạt động thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, đã đi vào hoạt động chi trả giá thành sử dụng đất, có quyền sử dụng đất, và kế hoạch phát triển tốt. Tuy nhiên, các dự án này rất hiếm khiến các chủ đầu tư phải tranh đua gay gắt và đối mặt có không ít áp lực.

Việc dòng vốn ngoại đổ bộ vào phân khúc BĐS trong nước được nhìn nhận tích cực. Về lâu dài, điều này sẽ làm tăng tính minh bạch và bền vững của phân khúc bởi trước áp lực tranh đua, các công ty phải nâng cao chất lượng sản phẩm, chất lượng phục vụ để lôi kéo bạn. Doanh nghiệp nào làm ăn chụp giật, manh mún sẽ bị triệt tiêu.

Tuy nhiên, 1 số chuyên gia kinh tế cho rằng cần xem lại tính bền vững và hiệu quả của các dự án được rót vốn ngoại. Thời gian qua, 1 số công ty đã ồ ạt lôi kéo vốn ngoại, đầu tư dàn trải trong khi thiếu chiến lược bài bản, tìm hiểu kỹ lưỡng dẫn đến rủi ro tài chính, khiến dự án bị đắp chiếu trong thời gian dài, đặc trưng khi dòng tiền không hoàn toàn là vốn tự có của đối tác.

Goldenpeninsula.com – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm