Cuộc đua ‘dội bom’ bất động sản năm Mậu Tuất

Nhiều đại gia địa ốc đã sẵn sàng cho kế hoạch bung hàng năm 2018 có nguồn cung cực lớn, năm sau cao hơn năm trước.

Khảo sát sơ bộ của VnExpress, phân khúc nhà đất TP HCM và khu vực phía Nam nhiều khả năng sẽ bước vào 1 cuộc đua bung hàng kỷ lục trong năm 2018. Có hơn 80% doanh nghiệp địa ốc đã gần như sẵn sàng cho kế hoạch bung hàng năm Mậu Tuất cao hơn năm 2017 từ 10-15% đến gấp đôi.

Nắm giữ quỹ đất hơn 10 triệu m2 sàn thi công có trên 40 dự án, năm 2018, Công ty cổ phần Đầu tư Tập đoàn Địa ốc No Va (Novaland) dự định sẽ có chiến dịch bung hàng quy mô hoành tráng.

Doanh nghiệp dự định mở phân phối ra phân khúc 4 dự án ở Khu Đông TP HCM ước dao động hơn 12.000 căn. Cũng trong năm Mậu Tuất này, doanh nghiệp sẽ bàn giao thêm 11 dự án có 6.500 sản phẩm ở một vài quận: 2, 7, 9, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú và huyện Nhà Bè.

Trong khi đây, có địa vị vừa làm nhà phân phối có hệ thống dàn trải khắp cả nước vừa là đơn vị đầu tư phát triển dự án, Công ty cổ phần Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh đặt mục tiêu phân phối trên 28.000 sản phẩm năm 2018. Trong đây sản phẩm do doanh nghiệp đầu tư trực tiếp dao động 12.000 và 8.800 sản phẩm thứ cấp.

Từ năm nay, doanh nghiệp tập trung phát triển một vài dự án có quy mô lớn (có sản lượng mỗi dự án hàng nghìn căn trở lên). Phạm vi vận hành của doanh nghiệp cũng mở rộng một vài địa bàn: TP HCM, Đà Nẵng và Bắc tiến ra Hà Nội trong vai trò đầu tư trực tiếp. Riêng Đất Xanh Miền Trung dự định sẽ cung ứng ra phân khúc từ 3.000 – 5.000 sản phẩm.

Năm Mậu Tuất, phân khúc nhà đất TP HCM và 1 số khu vực phía Nam được tiên liệu sẽ đâyn nhận nguồn cung cực lớn, ước tính 60.000 sản phẩm. Ảnh: Lucas Nguyễn

DKRA, 1 trong các nhà môi giới địa ốc có thanh khoản tăng trưởng ấn tượng trong năm 2017 có sức tiêu thụ trên 2.800 sản phẩm, mãi lực tăng 1.000 sản phẩm so có năm 2016. Sang năm Mậu Tuất, nhà phân phối nhà đất này khá kín tiếng về doanh số phân phối hàng mục tiêu nhưng khẳng định đảm bảo cao hơn năm 2017, tức không dưới 3.000 sản phẩm trong năm 2018.

Đầu quý I/2018 và các ngày cận Tết nguyên đán, Công ty CP Đầu tư Địa ốc Vạn Phúc, đã tung ra vô số sản phẩm nhà phố quy mô nền 100-140 m2 nằm trong khu thành thị Vạn Phúc, quận Thủ Đức, TP HCM. Đây là khu thành thị phức hợp có nhiều sản phẩm nhà phố thương mại, nhà phố liên kế, villa quy mô lớn bậc nhất ở khu Đông Sài Gòn (lên đến 198ha, có 3,4km các con phố bờ sông Sài Gòn) có vốn đầu tư 2 tỷ USD.

Nếu chỉ tính riêng trong năm 2017, doanh nghiệp đã phân phối được 1.000 sản phẩm nhà phố. Theo lãnh đạo doanh nghiệp, mục tiêu năm 2018 sản lượng hàng phân phối ra sẽ tùy thuộc vào diễn biến cung cầu trên phân khúc nhưng dự định cao hơn rổ hàng đã tung ra trong năm ngoái.

Ngay cả khi chưa thống kê dự án trong năm mới của vô số một vài tên tuổi đầu ngành địa ốc như: Phú Mỹ Hưng, Hưng Thịnh, Nam Long Group, T&T Group, Khang Điền, Thủ Đức House, Keppel Land … và rổ hàng cá biệt ở Thủ Thiêm, thì tổng nguồn cung dự định sẽ “dội bom” ra phân khúc đã vượt ngưỡng 50.000 sản phẩm.

Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam phân tích, nếu tính bình quân và đại trà, rổ hàng mới trong năm 2018 có thể đạt không dưới 60.000 sản phẩm, dựa trên kế hoạch sơ bộ của một vài doanh nghiệp phía Nam và TP HCM.

Theo ông Nam, sở dĩ năm 2018 hàng hóa dồi dào là do GĐ cao điểm cuối năm 2017 có khá nhều ông lớn một vàih tân kế hoạch, giữ hàng lại hoặc chưa mở phân phối ra dù đã có động thái chào phân phối nội bộ hoặc dự định pháp lý ở GĐ cuối. Lượng hàng bị chậm ra hàng từ cuối năm ngoái sẽ được dồn sang năm 2018 nên về mặt lý thuyết, nguồn cung sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, chuyên gia này giải đáp thêm, rổ hàng tăng lên trong năm 2018 có đặc điểm tích cực là đã được định vị đa sạng sản phẩm. Hàng hóa chia đều ra cho nhiều phân khúc ở khắp một vài khu vực, vùng miền. Ngay cả các đại gia trước nay chỉ phát triển sản phẩm ở địa bàn TP HCM cũng có động thái mở rộng ra nhiều địa bàn giáp giới, tỉnh thành kế bên khác và xuất hiện cả sản phẩm mới.

“Áp lực nguồn cung tăng cục bộ đảm bảo ít nhiều sẽ tác động đến sức mua trên phân khúc nhưng hãy còn quá sớm để tiên liệu về phản ứng cụ thể. Bởi lẽ, có rất nhiều biến số tác động đến thanh khoản địa ốc như: chính sách phân phối hàng, pháp lý, sự dịch chuyển một vài kênh đầu tư, sự một vàih tân khẩu vị…”, ông Nam nói.

Trong báo cáo quý phân khúc nhà đất quý IV/2017, CBRE Việt Nam cũng đưa ra nhận định nguồn cung nhà đất năm 2018 đảm bảo sẽ tăng cao hơn năm 2017 do có 1 lượng hớn hàng hóa dồn ứ từ năm cũ chưa kịp tung ra được cùng dồn chuyển sang năm mới. Còn thống kê của Savills Việt Nam, nếu tính cả nguồn cung đã đi vào hoạt động và mới trong GĐ 2017-2018 ở TP HCM có thể chạm mốc 70.000 căn hộ chung cư.

Goldenpeninsula.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm