‘Cuộc chiến’ giữ quỹ bảo trì chung cư

Phải giải quyết triệt để cuộc chiến tranh giành quỹ bảo trì giữa chủ đầu tư và ban quản trị chung cư càng càng ngày càng khốc liệt giai đoạn này.

Cư dân chung cư Hoàng Anh Gold House tố ban quản trị không minh bạch trong thu chi số tiền quỹ bảo trì. – ẢNH: BẠCH DƯƠNG

Nhiều ý kiến cho rằng đề án an ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà đất mà Bộ Xây dựng đang đã đi vào vận hành chuẩn bị sẽ trình Chính phủ trong tháng 12 tới phải giải quyết triệt để cuộc chiến tranh giành quỹ bảo trì giữa chủ đầu tư và ban quản trị chung cư càng càng ngày càng khốc liệt giai đoạn này.

Chủ đầu tư không chịu bàn giao

Theo Bộ Xây dựng, ở 43 địa phương có đến 215 dự án nhà ở, chung cư có khiếu nại, tranh chấp trong đấy có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư có cư dân liên quan đến quỹ bảo trì; phần có chung, có riêng; chất lượng công trình; phí quản lý vận hành… Đặc biệt, trong số này có đến 39 dự án chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao hoặc chỉ bàn giao 1 phần chi phí bảo trì cho ban quản trị theo quy định của pháp luật hiện hành. Tại nhiều chung cư chủ đầu tư không chịu nộp chi phí bảo trì đối có phần quy mô thuộc có riêng hoặc chiếm dụng chi phí bảo trì vào mục đích khác.

Theo quy định giai đoạn này, người mua nhà trước khi nhận bàn giao nhà phải đấyng quỹ bảo trì tương đương 2% giá trị căn hộ cao tầng cho chủ đầu tư tạm quản lý. Khi ban quản trị chung cư được thành lập do người dân bầu ra, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao số tiền này. Tuy nhiên, ở nhiều chung cư do số tiền quá lớn nên đã xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân, thậm chí giữa cư dân có chính ban quản trị chung cư.

Tại chung cư Khang Gia Tân Hương (Q.Tân Phú, TP.HCM), từ năm 2014 đến nay, người dân liên tục cầu cứu khắp nơi, trong đấy có UBND TP.HCM đề nghị chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì nhưng đến nay hàng chục tỉ đồng vẫn bị chủ đầu tư chiếm dụng. Hiện 173 hộ dân ở đấy đã biểu quyết 100% đề nghị UBND TP.HCM chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra khởi tố hình sự chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia, nếu không bàn giao 2% phí bảo trì nhà chung cư cho ban quản trị chung cư.

Nhiều chung cư bị xuống cấp nhưng không còn quỹ bảo trì để sửa chữa

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Tại chung cư Phú Thạnh (Q.Tân Phú, TP.HCM) hiện trạng tranh chấp quỹ bảo trì chung cư giữa cư dân và chủ đầu tư cũng diễn ra mấy năm nay khi số tiền ước tính hơn 23 tỉ đồng vẫn đang được chủ đầu tư “mượn” để đầu tư thi công dự án.

Trước đấy, ở chung cư 4S Riverside do Công ty Thành Trường Lộc làm chủ đầu tư ở Q.Thủ Đức (TP.HCM), cũng xảy ra cuộc chiến giữa cư dân mà đại diện là ban quản trị chung cư và chủ đầu tư xoay quanh câu chuyện quỹ bảo trì có số tiền hơn 3,1 tỉ đồng. Trong khi người dân liên tục đề nghị chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì, thậm chí kiện ra tòa đòi tiền thì chủ đầu tư lại đình trệ không bàn giao có lý do, 1 số người trong ban quản trị không phải là chủ có căn hộ cao tầng mà chỉ là người đi thuê nhà.

Ban quản trị đã trở thành “nghề”

Tại 1 cuộc làm việc giữa đại diện chủ đầu tư chung cư Phú Hoàng Anh (H.Nhà Bè, TP.HCM), do Công ty Hoàng Anh Gia Lai làm chủ đầu tư, có một vài thành viên trong ban quản trị chung cư, giới phóng viên cảm thấy 1 thành viên trong ban quản trị chung cư Phú Hoàng Anh, đồng thời cũng có chân trong ban quản trị chung cư Hoàng Anh Gold House (H.Nhà Bè) và nhiều chung cư khác theo lời ông nói.

Ông này cho biết, mình nhắm đến việc mua căn hộ cao tầng ở 1 số chung cư có mục đích “chạy đua” tìm kiếm 1 chân trong ban quản trị chung cư. Theo tính toán của ông này, ngoài việc khai thác giá trị tăng thêm từ căn hộ cao tầng như tăng giá, cho thuê, nếu có chân trong ban quản trị ông còn nhận được thu nhập và rất nhiều ích lợi khác, nhất là việc quản lý số tiền hàng chục tỉ đồng từ quỹ bảo trì căn hộ cao tầng.

Tại chung cư Hoàng Anh Gold House, cư dân đã tố cáo ban quản trị chung cư có dấu hiệu lộng quyền, gây ảnh hưởng ích lợi của cư dân, nhất là việc không minh bạch trong thu chi số tiền quỹ bảo trì chung cư. Ban quản trị tự cho mình một vài quyền chọn lọc chi trả một vài chuyển nhượng không lớn hơn 1 tỉ đồng cho mỗi vận hành bảo trì mà không cần hỏi ý kiến cư dân 1 lời.

Mới đấy, một vài cư dân ở chung cư An Lạc (Q.Bình Tân, TP.HCM) đã cầu cứu và tố cáo khắp nơi việc trưởng ban quản trị chung cư này “rút ruột” quỹ bảo trì chung cư, khiến chung cư xuống cấp. Cụ thể, năm 2011 ban quản trị chung cư này được bầu ra do ông Trần Văn Hùng làm trưởng ban và ông Phạm Công Dũng làm thư ký. Tiền phí bảo trì là 1,9 tỉ đồng đứng tên đồng có ông Hùng và ông Dũng. Khoảng 2 tháng sau, ông Hùng từ nhiệm và ông Dũng được lên thay làm trưởng ban. Từ đấy, ông này tự đứng tên toàn bộ số tiền phí bảo trì kiêm luôn vai trò thủ quỹ.

Trong suốt quá trình điều hành ban quản trị, ông Dũng không công khai một vài khoản thu chi cho cư dân và một vài thành viên ban quản trị khác biết. Đến năm 2013 số tiền này chỉ còn lại 455 triệu đồng và đến tháng 7.2017 số tiền này còn hơn 51 triệu đồng mà không biết dùng vào đâu. Các khoản chi không có hóa đơn chứng từ trong khi chung cư xuống cấp trầm trọng. Người dân đề nghị ông Dũng từ nhiệm nhưng ông này không rút lui.

Những hộ dân sinh sống ở lô A chung cư Bàu Cát 2 (Q.Tân Bình, TP.HCM) thì bàng hoàng trước việc 1 số nhóm cư dân đấu đá nhau, tạo ảnh hưởng để “chạy đua” vào ban quản trị chung cư. Anh Tú, 1 cư dân ở đấy, cho biết sát ngày bầu cử, có ứng viên còn huy động người nhà đến gặp từng cư dân “mua” phiếu bầu. Thậm chí, có người còn chờ mong nếu trúng cử sẽ đưa cư dân vào làm việc trong ban quản trị, có thu nhập tốt. Mục đích của các người này là có chân trong ban quản trị để “kiếm ăn”, nhắm đến số tiền quỹ bảo trì chung cư hơn 11 tỉ đồng.

Ông Phạm Công Dũng bị người dân tố “rút ruột” quỹ bảo trì chung cư An Lạc

ẢNH: ĐÌNH SƠN

Miếng “bánh” béo bở

Nếu như trước đấy, một vài khu chung cư số đông nhỏ lẻ, chỉ vài chục đến hàng trăm căn hộ cao tầng, thì nay có các khu thành phố lên đến hàng chục ngàn căn hộ cao tầng khiến số tiền quỹ bảo trì chung cư rất lớn. Đây là miếng “bánh” béo bở dẫn đến các tranh chấp quản lý nguồn vốn này.

Một lãnh đạo Công ty Thành Trường Lộc nói rằng lý do khiến doanh nghiệp không bàn giao số tiền này vì sợ bị mất. Bởi thành viên trong ban quản trị có thể ôm tiền đi bất cứ khi nào khi nhà không phải của họ. Ngay cả nhà của họ đi chăng nữa thì giá trị căn hộ cao tầng còn thấp hơn rất nhiều so có quỹ bảo trì căn hộ cao tầng. Đây cũng là 1 trong các lý do không ít cư dân ủng hộ chủ đầu tư nắm quỹ.

Chủ đầu tư 1 chung cư trên địa bàn Q.5 (TP.HCM) thì cho biết thực ở trong một vài chung cư đa số người dân đều muốn sống 1 cuộc sống yên bình sau các giờ làm việc căng thẳng. Không ai muốn tranh giành, khiếu kiện hay làm trong ban quản trị chung cư bởi họ đã có việc làm ổn định. Nhiều người còn cho rằng đấy là công việc ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng. Tuy nhiên, nhiều người hiện xem việc làm trong ban quản trị chung cư là 1 nghề, thậm chí là 1 công việc cực kỳ béo bở, có rất nhiều ích lợi. Từ việc thu tiền giữ xe, phí quản lý, việc cho thuê mặt bằng, cho thuê bảng hiệu quảng cáo trên tòa nhà, cho dịch vụ internet, cáp truyền hình, chọn doanh nghiệp quản lý… toàn bộ đều phải thông qua ban quản trị.

Đặc biệt là khoản tiền khổng lồ, có khi lên tới vài chục, cả trăm tỉ thu được từ phí quản lý chung cư đã làm bùng nổ tranh chấp. Số tiền này chỉ cần đem gửi ngân hàng nào đấy ăn chênh lệch lãi suất hoặc được “lót tay” cũng đã rất lớn.

Khác gì chủ tịch xã

Thử hình dung khu chung cư 1.000 căn hộ cao tầng, bình quân dao động 4.000 người dân, vậy ông trưởng ban quản trị chung cư này có khác gì chủ tịch 1 xã. Nhiều người đã nhìn thấy được miếng bánh béo bở này nên ra sức dùng một vài mánh lới để chạy đua vào ban quản trị. Bên cạnh 1 số người muốn hỗ trợ cư dân, đấu tranh có chủ đầu tư thì cũng có nhiều người mục đích muốn vào để kiếm ăn mà việc kiếm ăn này rất thuận lợi vì không ai quản lý và luật pháp giai đoạn này cũng không có quy định, một vài chế tài hay quản lý vấn đề này.

Chủ đầu tư 1 chung cư ở Q.5 (TP.HCM)

Goldenpeninsula.com – Theo Thanh Niên

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm