Cục Quản lý nhà cảnh báo các chiêu trò gây sốt đất nền của giới đầu cơ

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa phát đi cảnh báo về tình trạng đầu cơ tạo cơn sốt ảo đối với đất nền tại một số địa phương trong thời gian qua.

Tình trạng đầu cơ tạo cơn sốt ảo đối với đất nền tại một số địa phương

Theo Cục quản lý nhà và phân khúc BĐS, thời gian qua, phân khúc đất nền ở 1 số địa phương như: Hà Đông (Hà Nội), Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Bắc Ninh, Thái Nguyên, TP. Đà Nẵng, TP. Nha Trang (Khánh Hòa)… diễn ra sôi động, giá đất nền tăng cao do 1 số nhóm đầu cơ tạo ra cơn sốt ảo.

Cục này chỉ rõ có 1 nhóm những nhà đầu tư ở Hà Nội, TP. HCM có tiềm lực tài chính mạnh đã đến những khu vực có quy hoạch thi công những khu đô thị mới, khu kinh tế, khu công nghiệp… để đẩy giá đất.

“Họ mua 1 số lô đất có giá thấp khi phân khúc chưa sôi động. Sau đây, nhóm này tìm nhữngh mua tiếp những lô đất gần đây hoặc mua đi phân phối lại chính những ô đất đã mua trước đây có giá cao hơn rất nhiều so có phân khúc, đồng thời tung tài liệu phân khúc khu vực đã bắt đầu sốt để thu hút những nhà đầu tư khác”, cơ quan này cho hay.

Dưới ảnh hưởng của tâm lý đám đông, nhiều nhà đầu tư khác sẽ đổ xô vào mua đất chờ lên giá kiếm lời. Vòng xoáy mua đi phân phối lại xuất hiện sẽ đẩy giá đất lên cao. Chính khi đây, nhóm đầu cơ sẽ “cất mẻ lưới” để trục lợi.

Sau khi nhóm này rút đi, phân khúc xuất hiện làn sóng phân phối ra ồ ạt và hệ quả là nhiều nhà đầu tư mua đất có giá cao sẽ phải phân phối đi để cắt lỗ; nhiều nhà đầu tư không phân phối kịp sẽ bị mắc kẹt.

“Điều này dẫn đến hiện trạng nhiều nhà, đất sẽ để hoang hóa không sử dụng, lãng phí tài nguyên và nguồn lực của xã hội”, Cục quản lý nhà cảnh báo.

Theo đơn vị này, nếu hiện trạng trên không được chấn chỉnh kịp thời thì không những có tác động tiêu cực đến sự phát triển phân khúc BĐS mà còn ảnh hưởng đến an ninh kinh tế và trật tự an toàn xã hội.

Trước diễn biến trên, Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS đã soạn thảo công văn trình Bộ trưởng Bộ Xây dựng ký gửi UBND những tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương đề nghị những địa phương khẩn trương tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ lý do gây ra biến động của phân khúc.

Đồng thời, áp dụng thanh tra và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh BĐS và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân thổi giá, tạo nên những mua phân phối ảo để kiếm lời.

Cục quản lý nhà cho biết sẽ đề xuất những nhữngh thức để ổn định phân khúc, phòng ngừa và ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, mua phân phối quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật; ngăn chặn việc phân lô phân phối nền trái quy định; không để xảy ra hiện trạng sốt nóng giá đất nền và dẫn đến hiện tượng bong bóng BĐS.

Bên cạnh đây, đơn vị này cũng cho rằng cần tập trung chỉ đạo những sở, ngành công dụng triển khai nhữngh thức cần thiết để ổn định phân khúc như công khai những tài liệu quy hoạch, định hướng phát triển hạ tầng…

Theo Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS, tính đến ngày 20/4/2018, tổng giá trị tồn kho BĐS còn dao động 24.473 tỷ đồng, so có khi đỉnh điểm ở Quý I/2013 đã giảm 104.075 tỷ đồng (giảm 80,96%); so có tháng 12/2016 giảm 6.550 tỷ đồng (giảm 21,13%); so có 20/12/2017 giảm 909 tỷ đồng (giảm 3,58%); so có 20/3/2018 giảm 289 tỷ đồng.

Trong đây tồn kho căn hộ cao tầng chung cư 2.610 căn (tương đương 3.776 tỷ đồng); tồn kho nhà thấp tầng 2.951 căn (tương đương 6.764 tỷ đồng); tồn kho đất nền nhà ở 2.995.761 m2 (tương đương 11.809 tỷ đồng); tồn kho đất nền thương mại 538.371 m2 (tương đương 2.124 tỷ đồng).

Tại Hà Nội, giá căn hộ cao tầng chung cư tháng 4/2018 giảm nhẹ (dao động 0,04%) so có tháng 3/2018 (trong đây đối có phân khúc căn hộ cao tầng đẳng cấp giá giảm cao hơn, dao động 0,49%, căn hộ cao tầng trung cấp giá tăng dao động 0,29% và căn hộ cao tầng rẻ tiền giá giảm dao động 0,21%). Đối có nhà ở riêng lẻ giá tăng nhẹ (dao động 0,34%) so có tháng 3/2018.

Tại TP. HCM: giá căn hộ cao tầng chung cư tháng 4/2018 có tăng nhẹ (dao động 0,34%) so có tháng 3/2018 (trong đây đối có phân khúc căn hộ cao tầng đẳng cấp giá tăng ít hơn, dao động 0,14%, căn hộ cao tầng trung cấp giá tăng dao động 0,48% và căn hộ cao tầng rẻ tiền giá tăng dao động 0,25%). Đối có nhà ở riêng lẻ giá tăng nhiều hơn (dao động 0,92%) so có tháng 3/2018.

Goldenpeninsula.com – Theo Vietnamfinance

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm