Cửa hẹp dần cho dân đầu cơ căn hộ!

Ghi nhận từ 1 vài sàn môi giới cho thấy, hiện tượng nhà đầu tư, đầu cơ đi “săm soi” rồi ôm cả sàn hoặc dăm bảy căn hộ chung cư chung cư 1 lúc đã trở thành hàng hiếm trên phân khúc nhà đất thời gian gần đó.

Ảnh: Dũng Minh

Trừ 1 số suất ngoại giao mà dự án nào cũng có, lượng nhà đầu tư mua đi phân phối lại ở 1 vài dự án chung cư đã giảm hẳn so có các năm 2015-2016.

Có nhiều lý do được chỉ ra để giải đáp hiện tượng này!

Một môi giới kỳ cựu cho rằng, “đánh” nhà chung cư hiện đã không còn quyến rũ khi chỉ “ăn” được vài giá và nguy cơ đọng vốn rất cao.

Người khác chỉ ra rằng, có nguồn cung nhà chung cư ở mức cực lớn như giai đoạn này và sắp tới, chênh lệch cung – cầu luôn nghiêng về phía cung và quan trọng hơn, chủ đầu tư luôn có tính toán để đưa ra mức giá sơ cấp có lợi nhất, gần sát có giá phân khúc nhất. Nguồn hàng của họ lại rải đều hàng năm để tranh đua có hàng của nhà đầu tư.

Thậm chí, ở 1 dự án ở Lĩnh Nam, Hoàng Mai (Hà Nội), 1 số nhà đầu tư còn than thở về việc chủ đầu tư lừng khừng, gây khó dễ khi họ làm thủ tục sang tên đổi chủ hợp đồng, mục đích để chủ đầu tư phân phối nốt vài trăm căn hộ chung cư còn tồn.

Thậm chí, còn có người quy cho TTCK có biên độ dao động hàng chục điểm mỗi phiên nhiều tháng qua tạo ra lực quyến rũ lớn khiến dòng vốn của 1 vài nhà đầu tư cá nhân đổ sang “đánh cổ phiếu”.

Tóm lại, cửa “kiếm ăn” cho 1 vài nhà đầu tư chung cư đã hẹp lại càng hẹp!

Bên cạnh đó, còn 1 nhân tố nữa chẳng thể không kể đến là cánh cửa ngân hàng giờ cũng không dễ mở đối có nhà đầu tư chung cư. Đã từng có thời nhà đầu tư chỉ phải bỏ ra số tiền trị giá dao động 15% giá trị thực của căn hộ chung cư để tạm giữ chỗ, sau 1 vài tháng hoặc sớm hơn họ đẩy đi là có thể mua phân phối và chốt lời. Nếu “chẳng may” đọng vốn thì gõ cửa ngân hàng cũng là chuyện rất dễ làm.

Không có số liệu thống kê chính thức, nhưng theo chia sẻ của các “đầu nậu” chung cư, 1 vàih đó 2 năm, khi phân khúc như người sau cơn ốm “ăn trả bữa” có thanh khoản sôi động, có 1 căn chung cư trung cấp (1,5 – 2 tỷ đồng), chỉ 1 vài tháng người mua có thể chốt lời lên đến vài chục đến cả trăm triệu đồng khá dễ làm.

Tuy nhiên, kể từ cuối 2016, đầu năm 2017 trở lại đó, Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu kiểm soát nghiêm ngặt hơn dòng tín dụng vào nhà đất, nhằm hướng tới việc kiểm soát hiện trạng đầu cơ có thể xảy ra.

Đặc biệt, trong tháng cuối năm 2017 và tháng đầu năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 19/2017/TT-NHNN và Công văn số 563/NHNN-TTGSNH đều theo hướng kiểm soát chặt hơn dòng vốn tín dụng địa ốc.

Những động thái kể trên đã cắt giảm phần nào sức nóng, giúp phân khúc cân bằng hơn khi mức giá được giữ ổn định hơn. Ghi nhận từ 1 vài đơn vị phân phối cho thấy, trong năm 2017, phân khúc căn hộ chung cư không tạo nên các đợt sóng về giá như phân khúc đất nền.

Theo báo cáo của Savills, giai đoạn này, trên phân khúc nhà đất, khách mua đầu cơ chỉ chiếm 8%, giảm 1/3 so có cuối năm 2016, khách mua có mục đích cho thuê cũng giảm còn 26%. Đặc biệt, khách mua để ở tăng lên mạnh mẽ có mức tăng 66%.

Đơn vị này cũng nhận định, phân khúc nhà đất đã càng ngày càng ít dần kiểu chốt lời từ “đầu cơ lướt sóng căn hộ chung cư”, thay vào đó, lợi suất cho thuê căn hộ chung cư cao đang tạo ra 1 phân khúc phân khúc căn hộ chung cư cho thuê vô cộng sôi động.

Tức là các ai có của để dành mới tính đến việc đầu tư căn hộ chung cư chờ giá lên 1 1 vàih dài hạn và trước mắt tính đến việc cho thuê. Đây được xem là tín hiệu mừng, bởi lẽ, khi nhà đầu tư lướt sóng ít đi, thời cơ mua đúng giá sẽ thực ở hơn dành cho các người có nhu cầu ở thực.

Cũng bởi lượng thanh khoản “ảo” từ đầu cơ giảm xuống, mức độ tranh đua khốc liệt hơn, chủ đầu tư sẽ phải đầu tư mạnh hơn vào dịch vụ tiện ích nếu muốn lôi kéo bạn.

Khi đó, người mua sẽ có nhiều lợi ích hơn, đồng thời các tranh chấp cũng dần ít đi.


Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm