Cửa hẹp cho nhà ‘3 chung’

Theo giải đáp của Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, tách thửa đất theo Quyết định 60 phải theo quy hoạch 1/500.


Quy định mới sẽ giúp bộ mặt các khu dân cư mới khang trang hơn. ẢNH: ĐÌNH SƠN

Quy định này được nhận định sẽ “khai tử” cho tệ nhà “3 chung” (chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung giấy phép thi công và chung số nhà) trước đây.

Quận, huyện lập quy hoạch 1/500

Trong văn bản giải đáp Sở QH-KT nêu rõ các quận, huyện căn cứ kế hoạch cụ thể từng năm trong công tác tách thửa đất ở có hình thành các con phố giao thông và hạ tầng kỹ thuật; căn cứ vào các đồ án quy hoạch phân khu mật độ 1/2.000, quy hoạch chi tiết thi công điểm dân cư nông thôn đã được phê duyệt… khẩn trương lập quy hoạch chi tiết mật độ 1/500. UBND quận, huyện tổ chức họp tổ công tác liên ngành tham khảo và thống nhất phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật đối có các khu đất có nhu cầu tách thửa đất ở. Chậm nhất trong quý 2/2018, quận huyện phải gửi kế hoạch này cho Sở QH-KT để phối hợp thực hiện.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó giám đốc Sở QH-KT, cho biết trong thời gian chờ lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết mật độ 1/500, các trường hợp tách thửa có hình thành các con phố giao thông và hạ tầng kỹ thuật, quận huyện lấy ý kiến thống nhất bằng văn bản của Sở QH-KT về quy hoạch trước khi chấp thuận cho tách thửa. Sở sẽ có ý kiến bằng văn bản chậm nhất 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận công văn.

Đối có hạ tầng trong khu đất tách thửa, các con phố giao thông hình thành mới kết nối có các con phố cấp phân khu vực (lộ giới lớn hơn hoặc bằng 12 m) phải chắc chắn có bề rộng tối thiểu 7 m, vỉa hè không nhỏ hơn 1 m, lòng các con phố không nhỏ hơn 4 m. Đối có các con phố giao thông hình thành mới kết nối có các con phố giao thông hẻm đã có quy hoạch lộ giới không nhỏ hơn 7 m. Đối có khu vực chưa có quy hoạch lộ giới hẻm thì lộ giới các con phố giao thông mới phải thích hợp có Quyết định 88/2007 của UBND TP quy định về lộ giới và quản lý các con phố hẻm trong khu dân cư đã đi vào hoạt động. Nếu các con phố giao thông hình thành mới mà ảnh hưởng đến các hộ dân liền kề, người sử dụng đất phải phối hợp có UBND phường, xã lấy ý kiến đồng thuận của hộ dân bị ảnh hưởng trước khi yêu cầu thỏa thuận phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật…

Hết “lách” tách sổ

Chị Hạnh, 1 người chuyên làm môi giới nhà đất ở các khu tách thửa, phân lô, phân phối nền ở khu vực Q.9, cho biết theo Quyết định 33 trước đây trong khu tách thửa, phân lô khi xin đấu nối hạ tầng có các con phố nội bộ chỉ cần 4 m; điện không cần phải đi âm, không có cây xanh hay khu công cộng. Quy định giai đoạn này nghiêm ngặt hơn. Muốn tách thửa, phân lô phải làm theo quy hoạch 1/500 do quận, huyện lập. Mà quy hoạch 1/500 khá nghiêm ngặt, chi tiết về hạ tầng như các con phố phải rộng không nhỏ hơn 7 m, điện âm, phải đầu tư cây xanh, đất cho công cộng… “Từ trước đến nay hiện trạng phân lô phân phối nền diễn ra bát nháo, nhất là ở quận, huyện vùng ven như Q.9, Nhà Bè, Bình Chánh… có các khu tách thửa phân lô các con phố chỉ rộng 2 m, không chừa lề các con phố, không có bất kỳ dịch vụ, tiện ích nào. Quy định mới này sẽ “bít cửa” đối có các cá nhân, tổ chức tách thửa, phân lô phân phối nền lôm côm như trước đây mà di sản là nhà 3 chung nhếch nhác mọc lên khắp nơi”, chị Hạnh đánh giá.

Lãnh đạo 1 chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai đánh giá, theo Quyết định 19 năm 2009 về tổng diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP, các lô đất tách thửa, phân lô ép buộc phải lập quy hoạch 1/500, khu đất rộng hơn 2.000 m2 phải lập dự án theo quy định. Đến Quyết định 33 thì việc làm hạ tầng gần như phó mặc cho các địa phương “tự tung tự tác” phê duyệt dẫn đến việc hình thành các khu phân lô nhếch nhác, hình thành các khu nhà ổ chuột. Quyết định 60 giai đoạn này đã có giải đáp khá chi tiết về việc đấu nối thi công hạ tầng phải đạt chuẩn theo quy hoạch 1/500. Quy hoạch này được quận, huyện lập gửi lên Sở QH-KT, nơi chuyên quản lý về quy hoạch phê duyệt nên khá chuyên nghiệp, bài bản và chỉn chu về hạ tầng kỹ thuật, cũng như hạ tầng xã hội. Đặc biệt, quy định mới không cho tiến hành tách thửa đối có trường hợp phân chia tài sản ra tòa. Cụ thể, theo Quyết định 33, khi các căn nhà chung sổ đỏ kiện nhau ra tòa, nếu tòa phán quyết phân chia tài sản thì cơ quan tính năng phải làm thủ tục tách sổ đỏ cho các căn nhà đây. Quyết định 60 quy định hai bên phân chia tài sản bằng tiền.

Goldenpeninsula.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm