Cử cán bộ ‘nằm vùng’ ngăn sốt đất Vân Phong

“Tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng đất, chuyển nhượng ngầm nhà đất ở khu vực nóng nhất giai đoạn này là Vân Phong đang diễn ra rất phức tạp.

Nếu không chấn chỉnh, sau này nhà đầu tư vào sẽ rất gặp khó trong việc bồi thường giải tỏa” – ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nhận định ở cuộc làm việc cuối tuần qua có lãnh đạo những sở, ngành, chính quyền địa phương ở tỉnh này.

Theo ông Lê Đức Vinh, vấn đề phức tạp nhất giai đoạn này ở huyện Vạn Ninh, nơi chuẩn bị thành lập đơn vị hành chính-kinh tế đặc thù (gọi tắt là đặc khu) Bắc Vân Phong, là hiện trạng mua, phân phối chuyển nhượng, thi công trái phép trên đất nông nghiệp. Thậm chí nhiều hồ nuôi tôm cũng bị san lấp để biến thành đất nền.

Sau khi trực tiếp đi thị sát ở khu vực Vân Phong ghi nhận tình hình, ông Lê Đức Vinh đề nghị những sở TN&MT, Xây dựng tổ chức ngay những đoàn kiểm tra việc quản lý đất đai ở những xã nóng ở huyện Vạn Ninh. Các sở này phải phân công cán bộ đến “nằm vùng”, phối hợp huyện Vạn Ninh ngăn sốt đất.

Nhiều hòn đảo ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị phát dọn, chiếm đất để chuyển nhượng. Ảnh: TL

“Tôi đề nghị đích thân giám đốc những sở TN&MT, Xây dựng cũng phải xuống kiểm tra. Phải xử lý ngay những vi phạm liên quan đến quản lý đất đai, chuyển nhượng, chuyển nhượng, thi công trái phép trên đất nông nghiệp, đổ đất san nền… Phải cưỡng chế tháo dỡ ngay những trường hợp lấn chiếm, thi công trái phép, xử lý nghiêm, dứt điểm. Không để phát sinh thêm trường hợp nào. Phải làm rõ trách nhiệm những tổ chức, cá nhân buông lỏng quản lý đất đai ở những địa bàn, xử lý nghiêm theo quy định” – chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh.

Theo ông Hoàng Đình Phi, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong, phức tạp nhất là hiện trạng chuyển nhượng đất trong những phân khu đã quy hoạch. Ông Phi đề nghị tỉnh thực hiện 1 số giải pháp khẩn cấp như không cho tách thửa đối có đất trong khu vực quy hoạch cho đặc khu; nghiêm cấm chính quyền địa phương, những cơ quan tính năng xác nhận những hợp đồng chuyển nhượng, chuyển nhượng đất trái quy định. “Đề nghị UBND huyện Vạn Ninh tổ chức quay phim, chụp ảnh những vùng đất, đảo chưa có biến động để khi chính quyền đặc khu hình thành sẽ có bằng chứng đối chất, xử lý vi phạm” – ông Phi đề xuất.

Ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã đề nghị những cơ quan chuyên môn thuộc Sở áp dụng thẩm tra lý do đất trước khi cho sang nhượng. “Sở sẽ không cho chuyển nhượng đất ở những phân khu đã quy hoạch. Đối có những trường hợp chuyển nhượng đất nông nghiệp, sẽ kiểm tra người nhận chuyển nhượng có nhu cầu sử dụng hay không, thực ở sử dụng ra sao. Những trường hợp có dấu hiệu bất thường thì kiên quyết không cho chuyển nhượng” – ông Thái nói.

Biệt phái kiểm lâm để ngăn phá rừng, chiếm đất

Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã biệt phái nhiều cán bộ, công chức kiểm lâm, tăng cường lực lượng cho Hạt Kiểm lâm huyện Vạn Ninh để tổ chức kiểm tra, truy quét hiện trạng phát dọn cây cối, lấn chiếm, chuyển nhượng đất trái pháp luật trên những đảo ở huyện Vạn Ninh, nhất là những đảo ở xã Vạn Thạnh mà báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh. Kết quả kiểm tra cho thấy có đến hơn 39 ha trên những đảo ở xã Vạn Thạnh bị xâm hại, lấn chiếm, nhiều nhất là những khu vực Đầm Môn, Vĩnh Yên.


Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm