Công viên trăm tỷ ở Hà Nội vẫn ‘đắp chiếu’

Lãnh đạo quận Thanh Xuân (Hà Nội) khẳng định, công viên điều hòa Nhân Chính đến thời điểm giai đoạn này vẫn chưa đưa vào làm việc, phục vụ nhu cầu của người dân do vướng dự án bãi xe ngầm.

Ông Ðặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân.

Liên quan đến công đoạn thực hiện dự án Công viên điều hòa Nhân Chính, ông Ðặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết đã có văn bản báo cáo có Bí thư Thành ủy và UBND đô thị quanh nội dung báo chí đăng tải về việc đầu tư công viên tốn hàng trăm tỷ nhưng bỏ hoang.

Theo ông Thái, trước năm 2011, dự án Công viên Nhân Chính được giao cho 1 công ty làm chủ đầu tư, nhưng sau đó, công ty này gặp vấn đề tài chính nên quận làm văn bản yêu cầu đô thị giao cho quận làm chủ đầu tư. “Năm 2015, đô thị phê duyệt quy hoạch công viên này. Năm 2016 chúng tôi làm lễ bắt đầu làm và chuẩn bị 390 ngày sau là đã đi vào hoạt động, khánh thành đưa vào sử dụng”, ông Thái nói. Dù thế, theo ông Thái, giai đoạn này, công viên chưa đưa vào sử dụng. Có 3 nguyên do khiến công viên chậm đưa vào sử dụng. Thứ nhất, trong công viên có quy hoạch 1 bãi đỗ xe ngầm 5 tầng hầm có qui mô dao động 1,7ha. Thành phố đã giao cho Cty Phúc Lợi lập quy hoạch, đầu tư, tuy nhiên, Cty này chưa mặn mà thực hiện. “Ðầu tư 5 tầng hầm bãi đỗ xe, doanh thu để hoàn vốn ban đầu rất khó. Vì thế quận chủ động rào qui mô này lại để khi công trình này đưa vào thực hiện thì một số hạng mục khác của công viên đã xong rồi”, ông Thái nói.

Lý do thứ hai, theo ông Thái, trong phạm vi công viên Nhân Chính giai đoạn này có đoạn mương Hòa Mục. “Hiện nay có hàng chục hộ dân đang có đơn kiến nghị có UBND đô thị và đang chờ Thanh tra đô thị kết luận. Khi có kết luận, quận tiếp tục triển khai tuyến mương hóa này”, ông Thái nói. Về nguyên do thứ 3, ông Thái cho biết, quận đang kiến nghị đô thị bàn giao công viên cho quận quản lý trong thời gian 3 – 5 năm để hoạt động, bảo trì. “Sở KH&ÐT đang trình UBND đô thị nhưng chưa có ý kiến cuối cùng”, ông Thái nói.

Liên quan đến một số công trình sai phép trên các con phố Lê Văn Lương bủa vây Công viên điều hòa Nhân Chính, ông Thái cho biết, hai khu đất số 66 và 68 Lê Văn Lương theo phê duyệt là hai dự án bãi đỗ xe công cộng nhưng giai đoạn này bị biến thành nơi cho thuê làm trọng điểm tiệc cưới, showroom xế hộp. Theo ông Thái, một số công trình này đều được thi công từ các năm 2010 – 2012. “Cửa hàng 68 Lê Văn Lương hiện là trọng điểm tiệc cưới. Trong giấy phép và cấp đất cho công ty này để thực hiện làm bãi đỗ xe. Nhưng hiện trạng bây giờ sử dụng 1/3 làm bãi đỗ xe, còn 2/3 qui mô sàn làm trọng điểm tiệc cưới”, ông Thái nói. Theo ông Thái, việc này Thanh tra Chính phủ, Thanh tra đô thị đã vào cuộc.


Goldenpeninsula.com – Theo Tiền phong

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm