Công ty Hồ Tràm lý giải việc xin xây dựng sân bay

Việc Công ty TNHH Hồ Tràm xin thi công sân bay chuyên dụng Lộc An đã vấp phải nhiều ý kiến không đồng tình của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng như 1 số chuyên gia.

Ngày 24-5, Phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc phóng vấn ngắn đối có ông Lâm Quý, Phó Tổng giám đốc doanh nghiệp TNHH Hồ Tràm xung quanh vấn đề dư luận đang quan tâm.

* Lý do chủ yếu để Hồ Tràm xin chủ trương thi công sân bay?

– Mục đích của doanh nghiệp khi đầu tư thi công sân bay là để vận chuyển khách cho dự án, để bảo đảm kế hoạch đầu tư như chuẩn bị của doanh nghiệp. Những nhà đầu tư Mỹ họ có bí kíp nhiều trong lĩnh vực này, họ đi trước chúng ta rất nhiều năm. Khi thi công sân bay, Hồ Tràm đánh vào mục tiêu là các vị khách thượng lưu như khách chơi casino, khách chơi golf, khách đến nghỉ dưỡng.

Phía doanh nghiệp gặp rất nhiều gặp khó trong việc du khách luôn phàn nàn, lo ngại về vấn đề an toàn giao thông khi đi đến từ sân bay Tân Sơn Nhất về đến Khu du lịch Hồ Tràm. Ngoài vấn đề thời gian khi đi đến 3 giờ thì họ nhận ra không an toàn khi chứng kiến các chiếc xe container rất lớn, không tôn trọng luật lệ giao thông. Điều quan trọng nhất chính là việc bảo đảm an toàn cho du khách.Ông Lâm Quý, Phó TGĐ doanh nghiệp Hồ Tràm ở cuộc họp có UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

* Vậy nếu thi công sân bay, Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ có lợi gì?

– Khi thi công sân bay, doanh nghiệp sẽ bảo đảm được quá trình phát triển và sẽ đưa được 1 lượng khách rất lớn tới có tỉnh. Khi đã tới đấy, họ không sử dụng dịch vụ của dự án này thì có thể đi mua sắm, sử dụng dịch vụ ở khu vực trong thời gian lưu trú và sẽ hình thành các khu thành phố ở đấy. Tôi nghĩ muốn trở thành thành phố thì phải có người đến nhưng muốn người đến thì giao thông phải thuận lợi.

* Tại sao phía doanh nghiệp không chấp thuận việc kết hợp đưa sân bay Lộc An về khu vực Gò Găng để thích hợp có quy hoạch trước đây của tỉnh?

– Gò Găng có nhiều nhân tố không cung cấp được đề nghị của doanh nghiệp; chẳng thể sử dụng 1 số máy bay tầm trung được, các con phố cất, hạ cánh không bảo đảm vì qui mô sân bay của Gò Găng nhỏ. Vị trí đây không thích hợp có mục tiêu của doanh nghiệp. Tôi đã thuê 1 số đơn vị giải đáp và đều xem xét trước rồi.

* Vị trí thi công sân bay mà doanh nghiệp khảo sát đang vướng quy hoạch khu xử lý rác thải. Vậy doanh nghiệp có hướng xử lý như thế nào?

– Đối có doanh nghiệp, dự án đã kéo dài quá lâu rồi, từ ngày có chủ trương của Tỉnh ủy, đến giờ đã gần 2 năm và doanh nghiệp trải qua quá nhiều phức tạp. Công ty chẳng thể chờ thêm được nữa, nếu 1 sốh tân thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra bởi tôi chẳng thể chọn lọc được mà mọi vấn đề đều do ông chủ chọn lọc.

* Có nhiều lo ngại rằng sau khi đề xuất thi công sân bay chuyên dụng, Hồ Tràm sẽ tiến tới thi công sân bay lưỡng dụng? Điều đây liệu có đúng?

– Chuyện đây không hề dễ làm, bởi dù là sân bay của mình đi chăng nữa thì vẫn chịu sự quản lý toàn diện của nhà nước chứ không phải mình muốn làm gì thì làm. Và không dễ đâu, vì thành lập cảng hàng không phải có nhu cầu của 1 số hãng, nhu cầu của khách nữa.

* Cách Hồ Tràm không xa đã có sân bay Tân Sơn Nhất, gần hơn lại có sân bay Long Thành đang thi công, Hồ Tràm lại xin chủ trương thi công sân bay nữa. Việc có đến 3 sân bay gần nhau, có bảo đảm về an toàn bay?

– Chắc chắn việc bảo đảm an toàn bay là đề nghị số 1 của Bộ Quốc phòng cũng như Bộ GTVT, Cục Hàng không, Một vị trí họ phải chạy phần mềm mô phỏng bay thì mới có thể chọn lọc chấp nhận hay không. Đấy là điều khó nhất khi thi công sân bay. Vị trí ảnh hưởng hướng gió, vật cản 2 đầu, ảnh hưởng 1 số các con phố hàng không khác, an toàn là cái Thứ nhất ép buộc, không phải mình muốn là được.

* Dự án sẽ lấy 1 qui mô lớn đất canh tác, nếu vậy cuộc sống của người dân sẽ ảnh hưởng?

– Một dự án thi công sân bay dùng hơn 200 ha đất nói lớn thì không phải lớn. Mình xác định vùng đất này không phải là vùng đất có lại giá trị sản xuất nông nghiệp lớn cho người dân, còn vấn đề nữa là người dân có đi hay không thì lại thuộc về chính sách bán hàng giữa nhà nước và doanh nghiệp; phải có chính sách bán hàng hỗ trợ tốt cho họ. Khi người dân được làm hài lòng 1 số đề nghị và nhận ra có lợi thì họ sẽ nhường lại đất cho mình để làm dự án. Nếu không đền bù thỏa đáng thì sẽ rất gặp khó.

Bất chấp vị trí không thích hợp vẫn quyết tâm làm

Cùng ngày, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có cuộc họp có Công ty TNHH Hồ Tràm để thống nhất lại vị trí thi công sân bay. Quan điểm của lãnh đạo tỉnhBà Rịa-Vũng Tàu vẫn thống nhất việc chấp thuận chủ trương, tuy nhiên, vị trí mà doanh nghiệp khảo sát hiện đang vướng phải quy hoạch khu xử lý chất thải ở huyện Đất Đỏ.Vị trí khu xử lý rác nơi xa nhất chỉ 1 sốh khu vực khảo sát xây sân bay 350 m

Vị trí khu xử lý rác 1 sốh khu vực sân bay nơi gần nhất là 190 m, xa nhất là 350m. Với khoảng 1 sốh này thì việc thi công sân bay sẽ không cung cấp được nguyên tắc của Bộ Xây dựng đưa ra khi đề nghị khu vực thi công sân bay phải 1 sốh khu chôn lấp chất thải trên 1 km. Vì vậy lãnh đạo tỉnh đề nghị phía doanh nghiệp nên chọn vị trí khác.

Tuy nhiên, phía doanh nghiệp Hồ Tràm không chấp nhận tìm vị trí mới, bởi mỗi lần khảo sát vị trí mất nhiều thời gian, điều quan trọng hơn thời cơ để đầu tư của doanh nghiệp không còn nữa. Thời gian chờ đợi, thời gian giải ngân của doanh nghiệp đã bị chậm trễ, phía doanh nghiệp mẹ không còn đủ kiên trì để chờ thêm. Công ty cam đoan sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm sau này và không khiếu nại nếu có vấn đề phát sinh từ khu xử lý rác, doanh nghiệp mong muốn vẫn được áp dụng trên qui mô đã khảo sát.

Chưa đồng thuận, ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết sẽ có văn bản xin ý kiến của Bộ Xây dựng về nội dung này.


Goldenpeninsula.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm