Công trình vi phạm TTXD ở phường Giáp Bát đang được “bảo kê”?

Nhiều công trình trên địa bàn phường Giáp Bát (Hoàng Mai, HN) có dấu hiệu vi phạm TTXD nhưng chủ đầu tư vẫn ung dung đã đi vào hoạt động. Liệu có thế lực nào đang “bảo kê” cho một số sai phạm này?

Vừa qua, tòa soạn nhận được phản ánh của người dân sinh sống ở khu vực phường Giáp Bát (Hoàng Mai, TP Hà Nội) về việc trên địa bàn xuất hiện 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng nhưng không bị xử lý.

Cụ thể, người dân cho biết 2 công trình xây dựng ở công trình xây dựng ở địa chỉ số 571 và 543 một số con phố Giải Phóng, trong quá trình xây dựng đã tự ý điều chỉnh kiến trúc trái phép.


Công trình số 571 một số con phố Giải Phóng tự ý cơi nới phần tum thành tầng.

Có mặt ở địa điểm được phản ánh, PV ghi nhận hai công trình đang trong quá trình xây dựng. Công trình xây dựng ở số 571 một số con phố Giải Phóng hiện đã xây dựng xong phần thô. Chiều cao công trình tương đương ngôi nhà 8 tầng ở bên cạnh. Còn công trình xây dựng số 543 một số con phố Giải Phóng, giai đoạn này đã xây xong phần thô, tình trạng 4 tầng 1 tum thang.

Quan sát bằng mắt thường có thể thấy điểm chung của 2 công trình này là đều được che chắn 1 một sốh sơ sài, chất liệu xây dựng được để tràn ra lòng lối đi chung. Thời điểm giai đoạn này nhiều công nhân xây dựng xây dựng.


Công trình 543 Giải Phóng đang cải tạo sửa chữa.

Trao đổi có báo chí về vấn đề này, bà Lý Thị Như Trang – Phó Chủ tịch phụ trách Kinh tế – Đô thị phường Giáp Bát cho biết: Công trình xây dựng ở 543 Giải Phóng là sửa chữa cải tạo lại, được UBND Quận Hoàng Mai cấp giấy phép sửa chữa số 1699/UBND – QLĐT cho ông Lê Văn Sơn và bà Nghiêm Thị Bích. Trong văn bản số 1699/UBND – QLĐT có ghi rõ: “Để tạo điều kiện ăn ở ổn định, an toàn cho người và tài sản đồng thời góp phần chắc chắn mỹ quan văn minh thành thị, UBND quận Hoàng Mai chấp thuận cho ông Lê Văn Sơn và bà Nghiêm Thị Bích được phép cải tạo sửa chữa tạm thời công trình nhà ở 04 tầng cũ. Công trình cải tạo giữ nguyên tình trạng quy mô về địa điểm, quy mô, kết cấu chịu lực, số tầng ở nhà cũ…”.

Còn đối có công trình xây dựng số 571 Giải Phóng, được UBND Quận Hoàng Mai cấp GPXD số 376.03.2017/GPXD ngày 22/3/2017 cho bà Lý Thị Thu Hà có quy mô xây dựng 5 tầng, 1 lửng, 1 tum. Diện tích xây dựng tầng 1 là 70 m2 trong đây có 39,7m2 nằm vào chỉ giới mở một số con phố, cấp phép xây dựng có thời hạn. Tầng 2,3,4 được cấp quy mô 76,5 m2. Tầng 5 được cấp quy mô 30,3m2, tầng lửng được cấp 30,3 m2, tầng tum được cấp 12,4m2. Tổng quy mô xây dựng là 372,5m2 trong đây có 158,8m2 nằm vào chỉ giới mở một số con phố được cấp phép xây dựng có thời hạn. Công trình đua ban công 1m (theo kiến trúc). Mật độ xây dựng 86%. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng chủ đầu tư đã tự ý mở rộng phần tum thêm quy mô thành 20 m2. Ngay sau phát hiện vi phạm, UBND phường đã lập biên bản đề nghị đình chỉ, UBND phường đề nghị chủ đầu tư xin GPXD bổ sung. Theo luật thì sau 60 ngày, nếu chủ đầu tư không xin được GPXD bổ sung thì sẽ tự phá dỡ.

Lý giải về việc công trình xây dựng ở số 571 một số con phố Giải Phóng vẫn đang tiếp tục cho thợ đã đi vào hoạt động công trình. Bà Trang giải đáp, một số tầng ở dưới họ không vi phạm vì vậy chủ đầu tư xin được đã đi vào hoạt động. Cũng theo bà Trang cho biết, ngoài phần mở rộng tum thang thì chủ đầu tư xây dựng phần giếng trời có nhỏ đi so có kiến trúc.

Những vi phạm ở công trình xây dựng này phía UBND phường Giáp Bát đã nắm rõ, nhưng không biết “thế lực” nào đã bảo vệ mà chủ đầu tư vẫn “ung dung” đã đi vào hoạt động công trình. Dư luận cho rằng, đã có sự “ưu ái” cho chủ đầu tư hợp thức vi phạm ở một số công trình xây dựng này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tài liệu đến bạn đọc..

Goldenpeninsula.com – Theo Gia Đình & Pháp Luật

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm