Công trình sai phép còn cho thuê mở siêu thị

Được phê duyệt 20 tầng nhưng Trung tâm Thương mại Bờ Hồ ở TP Thanh Hóa xây vượt số tầng, sai kiến trúc và cho thuê 1 số tầng dưới để kinh doanh khi công trình đang bị đình chỉ xây dựng

Theo chọn lọc được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt, năm 2015, công trình trọng điểm thương mại (TTTM) Bờ Hồ được triển khai xây dựng có tính năng làm trung tâm thương mại, dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao tầng đẳng cấp, tổng mức đầu tư thời điểm này là 100 tỉ đồng. Tuy nhiên, do thiếu vốn nên công trình trên xây dựng dang dở, “đắp chiếu” trong nhiều năm.

TTTM Bờ Hồ trước đấy do Công ty Sông Mã đầu tư, sau nhiều lần thay chủ, hiện công trình do Công ty CP Đầu tư TTTM Bờ Hồ (Công ty Bờ Hồ) tiếp quản đầu tư và xây dựng có tổng mức đầu tư trên 200 tỉ đồng có kiến trúc 20 tầng. Tuy nhiên, Công ty Bờ Hồ không ngừng nghỉ mắc vô vàn sai phạm trong quá trình xây dựng nên thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa đã đình chỉ xây dựng để khắc phục.Công trình sai phép bị đình chỉ nhưng chủ đầu tư vẫn cho thuê mặt bằng làm trung tâm thương mại

Theo kết luận thanh tra của Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa, ở thời điểm kiểm tra, công trình đang xây dựng sàn mái (tầng 22), theo hồ sơ kiến trúc do Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Bạch Đằng lập năm 2005, không thích hợp kiến trúc cơ sở đã được phê duyệt. Ngoài ra, khối đế của tòa nhà xây dựng 7 tầng (vượt 3 tầng); tổng chiều cao tòa nhà (không tính tầng hầm) 81,6 m (vượt gần 20 m).

Dù công trình đang bị đình chỉ xây dựng nhưng ở tầng trệt doanh nghiệp này đã mở trung tâm thương mại và cho thuê 1 số gian hàng kinh doanh ở tầng 1. Ông Lê Xuân Hòa, Phó Phòng Quản lý thành thị UBND TP Thanh Hóa, nói: “Việc buôn bán diễn ra có thể do gần Tết chúng tôi cũng chưa bám sát hết việc này. Nếu công trình vẫn buôn bán, chúng tôi sẽ làm việc có doanh nghiệp, nếu không tuân thủ sẽ xử theo quy định của pháp luật”. Theo ông Nguyễn Nam Tiến, Đội phó Đội Quy tắc TP Thanh Hóa, đội này đã lập biên bản vi phạm và trình chủ tịch UBND TP Thanh Hóa ra chọn lọc xử phạt hành chính có số tiền 45 triệu đồng, đồng thời đề nghị chủ đầu tư phải xin UBND tỉnh, Sở Xây dựng điều chỉnh chọn lọc phê duyệt.

Theo nghiên cứu của phóng viên, giám đốc Công ty Bờ Hồ là con rể của 1 lãnh đạo TP Thanh Hóa. Từ đấy dư luận cho rằng đấy là nguồn gốc để việc xử lý sai phạm chưa được mạnh tay?

Goldenpeninsula.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm