Công sở cũng muốn “khoe”… nhà gỗ

Không chỉ 1 vài đại gia, ở nhiều cơ quan nhà nước ở nhiều tỉnh Tây Nguyên cũng đua nhau dựng nhà gỗ để… tiếp khách

Sau khi Báo Người Lao Động ngày 13-5 đăng tải bài viết “Đại gia đua nhau làm nhà gỗ” phản ánh 1 vài đại gia, quan chức đua nhau làm nhà gỗ để biểu hiện “đẳng cấp”, nhiều bạn đọc tài liệu thêm ở 1 vài cơ quan nhà nước cũng làm nhà gỗ tráng lệ chỉ để… tiếp khách.

Theo ghi nhận của phóng viên, căn nhà gỗ trong khuôn viên Tỉnh ủy Kon Tum rộng chừng hơn 150 m2 được kiến trúc theo dạng nhà rường cổ, mái ngói. Khung nhà được làm từ nhiều thân cây gỗ lớn kết nối có nhau. Bao quanh nhà là hệ thống tường xây giả cổ và 1 vài cánh cửa gỗ được chạm khắc công phu.

Cũng có kiến trúc tương tự căn nhà gỗ trong khuôn viên Tỉnh ủy Kon Tum nhưng căn nhà gỗ ở khuôn viên Tỉnh ủy Gia Lai có tổng diện tích lớn hơn. Nhìn bên ngoài, căn nhà này có vẻ cũ hơn bởi mái ngói đỏ đã ngả màu, rêu xanh bao phủ.

Còn ở Huyện ủy Kbang, tỉnh Gia Lai, 1 nhà gỗ cũng được cất ngay sau lưng khu làm việc. Nhiều cây gỗ có đường kính dao động 20 cm được dùng làm cột và hệ thống khung cho căn nhà. Ở giữa, nhiều tấm gỗ lớn có bề rộng chừng 80 cm, dày 15 cm, dài 3 m nối lại tạo thành chiếc bàn dài, hai bên kê hàng chục ghế ngồi được tiện từ gỗ lớn. Tương tự, Thị ủy Ayun Pa, tỉnh Gia Lai cũng dựng nhà gỗ rất to.

Căn nhà gỗ tráng lệ ở Tỉnh ủy Kon Tum

Giải thích về căn nhà gỗ ở cơ quan, ông Phạm Quang Vĩnh, Chánh Văn phòng Huyện ủy Kbang, cho biết căn nhà được xây năm 2017 từ nguồn vật tư của 1 số công ty chứ không dùng ngân sách. Mục đích làm nhà để có chỗ cho “anh em ngồi tiếp khách”.

Còn bà Trần Ngọc Chi, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Gia Lai và ông Tô Xuân Tụng, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Kon Tum, đều cho rằng các căn nhà trên được thi công trước khi về nhận nhiệm vụ nên không nắm rõ. Hơn nữa, các căn nhà này đều do Binh đoàn 15 (Bộ Quốc phòng) trao tặng theo kiểu “chìa khóa trao tay”. “Căn nhà dùng để đón tiếp 1 vài đoàn khách quốc tế và là nơi gặp gỡ 1 vài đơn vị trên địa bàn vào 1 vài ngày lễ, kỷ niệm” – ông Tụng nói.

Thiếu tá Đậu Thiện Lương, Trưởng Phòng Kế hoạch – Tài chính, Binh đoàn 15, cho biết năm 2012, đơn vị đã làm tặng cho Tỉnh ủy Gia Lai căn nhà gỗ có tổng diện tích nhà chính 240 m2. Năm 2014, cũng thi công nhà gỗ có tổng diện tích nhà chính 183 m2 tặng cho Tỉnh ủy Kon Tum. Việc trao tặng nhà là để tri ân chính quyền 1 vài địa phương đã tạo điều kiện, giúp đỡ cho đơn vị làm việc trên địa bàn.

Tặng có kèm điều kiện?

Về việc 1 vài cơ quan nhà nước được tặng các căn nhà gỗ này, luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng về góc độ pháp luật, không ai cấm việc tặng, cho. Tuy nhiên, phải tham khảo việc tặng, cho là có điều kiện hay không. “Một đứa trẻ muốn ăn cái kẹo cũng phải vòng tay xin người lớn. Hay như Vũ “nhôm” tặng cho Thành ủy Đà Nẵng chiếc xe hơi thì cũng có điều kiện. Ở đấy, người ta tặng cho cả căn nhà gỗ đắt tiền thì cũng phải xem lại có hay không điều kiện kèm theo” – luật sư Hoan nói.


Goldenpeninsula.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm