Condotel: Thừa hay thiếu?

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng chưa có cơ sở để nói condotel thừa hay thiếu tuy nhiên có tình trạng tăng trưởng quá “nóng” ở 1 số địa phương.

Bùng nổ, phá vỡ quy hoạch dẫn đến dư cung là những điều mà nhiều chuyên gia và nhà quản lý lo ngại ở 1 cuộc hội thảo về đầu tư condotel (viết tắt của Condo & Hotel có ý nghĩa là khách sạn căn hộ chung cư hay căn hộ chung cư khách sạn) được tổ chức vào chiều 16/3.

Tuy nhiên, 1 số ý kiến khác thì cho rằng nhu cầu về condotel ở Việt Nam vẫn còn rất lớn do lượng khách du lịch liên tục tăng cao. Câu hỏi thừa hay thiếu loại hình BĐS này nhận được quan tâm của nhiều người.

Cả nước thì thiếu nhưng có địa phương thì thừa

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, cho rằng vẫn chưa đủ cơ sở để nói condotel thừa hay thiếu. Ông nhấn mạnh trên phạm vi cả nước, số lượng chưa phải là quá nhiều, chưa phải dư thừa.

Tuy nhiên, ở 1 số địa phương, loại hình căn hộ chung cư khách sạn lại tăng trưởng quá “nóng”, không đồng điệu có lượng khách đến. Ông Tuấn lấy ví dụ về việc bùng nổ condotel nóng nhất giai đoạn này ở Đà Nẵng. Năm 2017, Đà Nẵng đã đấyn 6,5 triệu khách du lịch trong khi tổng lượng phòng lưu trú khách sạn là 30.000 phòng, trong đấy có 8.000 phòng xếp hàng 4-5 sao.Tổng cục Du lịch lo ngại Đà Nẵng sẽ dư thừa condotel trong thời gian tới. Ảnh: Lê Hiếu.

Ông Tuấn lo ngại từ nay đến năm 2020, Đà Nẵng sẽ có thêm 13.000-15.000 phòng căn hộ chung cư khách sạn. Điều này đòi hỏi Đà Nẵng phải tăng gấp đôi lượng khách vào năm 2020 so có 2017, nghĩa là dao động 13 triệu lượt. Ông cho rằng đấy là con số không thể do liên quan đến nhiều vấn đề như xúc tiến du lịch, cơ sở hạ tầng, sức chứa của điểm đến… Do đấy, nếu không điều tiết, việc thừa condotel ở Đà Nẵng là điều rất dễ xảy ra.

Ông dẫn thêm ví dụ những địa phương thừa cung có Phú Quốc (Kiên Giang) và Nha Trang (Khánh Hòa). 4 năm gần đấy, loại hình căn hộ chung cư này ở Phú Quốc đang bùng nổ lên đến 10.000. Ông lo ngại trong tương lai ngắn, khi lượng khách đến Phú Quốc không nhiều như kỳ vọng, dư thừa dễ xảy ra. Còn ở Nha Trang, trọng điểm rất thiếu những phòng khách sạn cho khách du lịch nhưng khu vực Bãi Dài, Cam Ranh lại tăng thêm mạnh mẽ, theo ông, dễ dẫn đến dư thừa.

Từ những nguồn gốc đấy, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng cần có chiến lược, quy hoạch, nếu không sẽ dẫn đến 1 số địa phương dư thừa.

Ủng hộ cần phải có quy hoạch có loại hình BĐS được mệnh danh là “đứa con lai” nhưng ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, nhấn mạnh cần có quy hoạch 1 nhữngh “mềm mại”, “uyển chuyển”, có thể “điều chỉnh” theo nhu cầu.

“Quy hoạch dựa trên nhu cầu, quy hoạch phải tạo ra nhu cầu. Một số địa phương trước kia chưa có condotel thì du lịch chưa phát triển, nhưng khi có thì du lịch tăng vượt bậc. Cũng cần căn cứ vào số lượng khác, giả dụ khách đến Việt Nam vào 2017 đã gần bằng quy hoạch vào năm 2025”, ông Nam nói.

Luật đặc khu sẽ nhắc đến condotel

GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhấn mạnh cần phải đặt vấn đề sao công ty vẫn lách luật để có hướng thi công pháp lý thích hợp. Ông cho rằng cần sửa đổi luật theo hướng cung cấp yêu cầu kinh doanh, nhu cầu của công ty, qua đấy, lôi kéo nguồn lực đầu tư vào loại hình này.

“Lách pháp luật hiện hành là có thể lách được, nhưng câu hỏi lớn hơn đặt ra là ở sao chúng ta phải lách? Quy hoạch chúng ta cũng lấp lửng, giao đất 1 phần là đất ở, thay vì tất cả đều là đất ở. Vậy làm gì để không phải lách? Đó là đất để làm du lịch nghỉ dưỡng thì giao đất cho họ theo 50 năm hay 70 năm, hoặc nhà đầu tư đề xuất giao là đất ở để họ giao dịch cho những bạn. UBND tỉnh nên cho phép điều này vì có thể đấy sẽ thích hợp cho tương lai”, ông Võ nói.Luật đặc khu sắp được Quốc hội tham khảo thông qua sẽ nhắc đến condotel. Ảnh: Lê Hiếu.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu thừa nhận chờ luật về condotel thì còn khá lâu, bởi thế cần những biện pháp trước mắt và cả lâu dài.

Theo ông, trước mắt, Bộ TN&MT cần phối hợp có những bộ khác tìm hiểu kỹ, sớm ban thành thông tư về cấp giấy chứng nhận cho loại hình nhà ở này, để người chuyển nhượng yên tâm khi giao dịch.

Về biện pháp lâu dài, ông Hiếu tiết lộ trong dự thảo Luật về những đơn vị hành chính, kinh tế đặc trưng có nhắc đến condotel. Do đấy, nếu được Quốc hội thông qua vào tháng 5, condotel sẽ chính thức được thừa nhận và đấy sẽ là căn cứ pháp lý đáng chú tâm.

Ngoài ra, Bộ TN&MT cũng đang sửa Luật Đất đai, Bộ Xây dựng đang sửa nhiều luật liên quan đến thi công, kinh doanh BĐS, cũng sẽ tìm hiểu và bước đầu đưa vào những nội dung về loại hình căn hộ chung cư khách sạn.


Goldenpeninsula.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm