Condotel Đà Nẵng: Những con số u ám!

Từng là 1 trong một số phân khúc có tốc độ phát triển căn hộ chung cư khách sạn (condotel) nhanh nhất cả nước, GĐ này Đà Nẵng đang chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng cả về nguồn cung lẫn chuyển nhượng trong phân khúc này.

Báo cáo về phân khúc căn hộ chung cư khách sạn của CBRE ở Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm cho thấy tình hình vận hành của phân khúc khá ảm đạm trong khi triển vọng cũng khá u ám.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2018, phân khúc đã chào đâyn thêm 866 căn hộ chung cư khách sạn phân khúc đẳng cấp từ đợt chào phân phối thứ hai của Wyndham Soleil và Coco Musica, nâng tổng nguồn cung tích lũy lên 8.601 căn. Phân khúc đẳng cấp chiếm tỷ trọng lớn nhất có 95% tổng nguồn cung.

“So có nguồn cung mới chào phân phối trong GĐ phân khúc bùng nổ (năm 2016), phân khúc chứng kiến sự giảm tốc nhẹ trong việc chào phân phối một số nguồn cung mới cho thấy sự thận trọng của một số chủ đầu trong việc trình làng sản phẩm mới”, báo cáo của CBRE nhận định.

Hoạt động phân phối hàng có sự tăng trưởng mặc dù tăng chậm hơn so có một số năm trước. Đây là thời gian cho cả nhà đầu tư và người mua hiểu thêm về phân khúc và đưa ra chọn lọc cẩn trọng hơn và cũng là thời cơ cho một số dự án được thực hiện bởi một số chủ đầu tư có danh tiếng.

Báo cáo của CBRE cũng nêu rõ trong 6 tháng đầu năm 2018, số lượng chuyển nhượng giảm 1,5 lần so có cộng kỳ năm trước. Kể từ năm 2017, sự giảm tốc này đã được nhìn thấy trong cả hai xu hướng cung và chuyển nhượng cho thấy sự thận trọng từ một số chủ đầu tư và người mua sau GĐ bùng nổ.

Về nguồn cung tương lai, chuẩn bị sẽ có thêm hai dự án lớn mở phân phối chính thức (T&T Twin Tower và Times Square) cộng có một số đợt mở phân phối thứ hai của Wyndham Soleil và Central Coast, cung cấp cho phân khúc dao động 3.300 căn hộ chung cư KS mới. Với một số đợt mở phân phối này, phân khúc kỳ vọng sẽ có nhiều vận hành chuyển nhượng nhộn nhịp hơn.

Thống kê của CBRE cũng cho thấy, hơn 6.500 căn hộ chung cư KS mới đang được thi công và lên kế hoạch, kỳ vọng được mở phân phối đến năm 2019. Bên cạnh đây, 1 lượng lớn một số dự án đã được chào phân phối sẽ đã đi vào hoạt động và đi vào vận hành trong năm 2019 (dao động 6.800 căn). Kết quả vận hành của một số dự án này sẽ phần nào ảnh hưởng đến vận hành chuyển nhượng của phân khúc căn hộ chung cư khách sạn trong thời gian sắp đến.

Được biết, sau 1 thời gian tăng trưởng nóng GĐ này có nguồn cung quá nhiều cộng có tính pháp lý chưa ổn định căn hộ chung cư condotel đang có dấu hiệu chững lại ở toàn bộ một số phân khúc lớn như Đà Nẵng, Nha Trang…

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cho rằng BĐS nghỉ dưỡng đang tồn ở nhiều vướng mắc khiến KH và một số nhà đầu tư lo ngại, trước hết là về tính pháp lý.

“Hiện pháp lý của mô hình condotel chưa rõ ràng, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của KH và nhà đầu tư. Theo đây, loại hình BĐS này vẫn chưa được pháp luật công nhận và cấp sổ đỏ khiến KH lo ngại về rủi ro khi chọn lọc đầu tư căn hộ chung cư”, ông Đính cho biết.

Bên cạnh đây, theo ông Đính, sau GĐ phát triển nóng, giá phân phối một số sản phẩm condotel trên phân khúc hiện đang được đẩy lên quá cao, có một số căn lên đến 70 – 80 triệu đồng/m2nên kén khách hơn và không thích hợp có nhà đầu tư lướt sóng.

“Trong khi đây, thực ở trên phân khúc BĐS thời gian vừa qua, nhiều chủ đầu tư thiếu danh tiếng đã không thực hiện đúng cam đoan lợi nhuận có KH dẫn đến một số nhà đầu tư mất niềm tin vào phân khúc”, ông Đính nhấn mạnh.

Còn theo ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital Corporation cho rằng, cam đoan lợi nhuận đầu tư condotel lên tới 8-12% là không có, không ai trên địa cầu dám đưa ra cam đoan bởi thế. Ông Michael Piro cũng cho rằng cam đoan lợi nhuận đầu tư condotel lên tới 8-12% là không có, không ai trên địa cầu dám đưa ra cam đoan bởi thế.

“Theo bí kíp của chúng tôi, đạt được mức lợi nhuận bởi thế là vô cộng khó. Các nhà đầu tư và người mua nước ngoài đã bắt đầu cảm nhận được rõ một số rủi ro của việc cam đoan lợi nhuận cao và bắt đầu từ chối một số chuyển nhượng trên cơ sở này”, ông Michael Piro nói.

Goldenpeninsula.com – Theo Trí Thức Trẻ

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm