Condotel ‘chất đống’ tồn kho, nhà đầu tư cẩn trọng xuống tiền

Theo Công ty DKRA Việt Nam, trong 1 vài tháng 4,5,6/2018, phân khúc căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng (condotel) bị “tồn kho” cao ngất ngưởng, cao nhất lên đến 90%. Nghiên cứu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho thấy sự giảm sút về lượng chuyển nhượng condotel các tháng đầu năm.

Tồn kho cao nhất lên đến 90%

Công ty DKRA Việt Nam vừa ra mắt diễn biến phân khúc căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng condotel từ Đà Nẵng đến Phú Quốc trong 1 vài tháng 4, 5, 6/2018 có lượng tồn kho vọt lên ngất ngưởng. Toàn phân khúc tung ra 2.100 căn nhưng chỉ tiêu thụ 850 căn.

Tỷ lệ hấp thụ theo khu vực đang ở mức đáng quan ngại. Phú Quốc và Bà Rịa – Vũng Tàu thanh khoản khả quan nhất phân khúc nhưng mức hấp thụ cũng chỉ dừng ở ngưỡng 39-40%, tương đương mức tồn kho lần lượt là 61-60%.

Trong khi đó, 1 vài đô thị du lịch biển còn lại có mật độ hấp thụ căn hộ cao tầng condotel ảm đạm hơn, lần lượt ghi nhận Khánh Hòa tiêu thụ (26%), Bình Định (22%), Đà Nẵng (9%). Như vậy, lượng hàng tồn kho căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng ở 3 tỉnh thành này lần lượt là 74-78-91%.

DKRA Việt Nam cho biết, nguồn cung condotel cũ và mới trên phân khúc khá dồi dào nhưng tình hình tiêu thụ khá thấp. Trong khi đó, nguồn cung có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới có nhiều dự án được đưa ra phân khúc có quy mô hơn 1.000 căn.

Thị trường nhà đất nghỉ dưỡng (condotel ), villa nghỉ dưỡng đang đi xuống, quý khách cần cân nhắc bài toán dòng tiền (Ảnh minh hoạ).

Báo cáo mới đó về phân khúc nhà đất 6 tháng đầu năm của Hội Môi giới nhà đất Việt Nam cũng cho thấy, sự giảm sút về lượng chuyển nhượng condotel.

Tại phân khúc phía Bắc, ghi nhận ở Hạ Long, trong quý I không ghi nhận dự án condotel mới nào được chào phân phối ra phân khúc. Các sản phẩm được chào phân phối năm 2017 hiện đã đi vào GĐ cuối và hàng còn lại là 1 vài căn hộ cao tầng quy mô lớn nên chuyển nhượng rất chậm. Thêm vào đó, 1 diễn biến ghi nhận ở đó là sự chuyển dịch từ sản phẩm căn hộ cao tầng chung cư thuần túy sang căn hộ cao tầng chung cư có cam đoan thuê lại của chủ đầu tư để mở rộng đối tượng khách danh tiếng tư và cũng tạo nguồn cung cung cấp cho lượng khách du lịch đến Hạ Long.

Còn ở Đà Nẵng, Hội Môi giới cho biết, không có nguồn cung condotel hay villa nghỉ dưỡng nào được chào phân phối mới ra phân khúc. Lượng chuyển nhượng villa cũng chững lại, không xuất hiện thêm chuyển nhượng nào của quý II/2018. Chỉ có dao động 300 căn condotel được chuyển nhượng trong thời gian này.

Cũng có không ít 1 vài dự án không đủ pháp lý hoặc do chủ đầu tư không đủ năng lực thi công, nằm bất động và đang dần được chuyển nhượng lại nhờ 1 vài thương vụ M&A để chuyển giao sang cho chủ đầu tư khác có năng lực phát triển tốt hơn.

Tình hình phân khúc condotel cũng không mấy khả quan ở Nha Trang. Thống kê sơ bộ của Hội Môi giới, sản phẩm nhà đất ở toàn bộ 1 vài phân khúc, kể cả condotel đều chững hoặc giảm giá.

Đa số 1 vài dự án nghỉ dưỡng ở Nha Trang đều có mật độ hấp thụ rất thấp trong quý II/2018, chỉ đạt bình quân dao động 20 – 25% lượng chuyển nhượng thành công.

Phân khúc condotel trung cấp có bên trong xe căn bản có mật độ hấp thụ cao hơn có dao động 30% chuyển nhượng thành công.

Tổng lượng sản phẩm condotel chuyển nhượng trong quý II/2018 ở Nha Trang đạt dao động 1.500 căn. Theo tài liệu, đa số 1 vài sàn chuyển nhượng bất động sản đều giảm lượng chuyển nhượng. Nhà đầu tư, quý khách không dám đưa ra chọn lọc đầu tư, cần cân nhắc bài toán dòng tiền.

Đẩy giá lên cao, quý khách hờ hững

Lý giải lý do khiến phân khúc nhà đất nghỉ dưỡng 6 tháng đầu năm 2018 giảm sút về chuyển nhượng, Hội Môi giới nhà đất Việt Nam cho rằng có 1 số lý do.

Thứ nhất, 1 vài quy định về pháp lý cho loại hình nhà đất căn hộ cao tầng du lịch – condotel của Nhà nước vẫn còn tồn ở nhiều vướng mắc, chưa được điều chỉnh theo kiến nghị để cấp sổ đỏ cho 1 vài căn hộ cao tầng này. Điều này khiến quý khách lo ngại về rủi ro pháp lý khi chọn lọc đầu tư căn hộ cao tầng.

Thứ hai, giá phân phối 1 vài sản phẩm condotel trên phân khúc GĐ này đang được đẩy lên quá cao, không thích hợp có 1 vài nhà đầu tư và không còn quyến rũ 1 vài nhà đầu cơ mua đi phân phối lại kiếm lợi như GĐ trước.

Thứ ba, vì nhu cầu đầu tư lâu dài, quý khách trên phân khúc GĐ này chỉ chọn lọc 1 vài dự án có chủ đầu tư danh tiếng, chất lượng và khả năng điều hành, khai thác, kinh doanh dự án sau đầu tư hiệu quả. Như vậy, mới đảm bảo an toàn nguồn vốn và khả năng sinh lợi cao, bền vững cho họ.

Thứ tư, sự chững lại của phân khúc tháng 6 1 phần là do trùng có thời điểm của thi cử, nghỉ hè, du lịch, 1 vài gia đình thường lo cho con cái, gia đình nên sức mua giảm. Thông thường, 1 vài năm đều xuất hiện hiện trạng tương tự vào thời điểm này.

Riêng ở phân khúc Nha Trang, khu vực chuẩn bị thi công đặc khu hành chính – kinh tế đặc trưng Bắc Vân Phong vừa qua đã bị hạn chế chuyển nhượng để chờ thông qua luật nên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý 1 vài nhà đầu tư, dẫn đến từ đầu năm đến nay ở Nha Trang không có dự án mới nào được mở phân phối, khiến phân khúc cắt giảm sự sôi động.

“Quan điểm GĐ này của 1 vài nhà đầu tư thứ cấp đảm bảo sẽ tạo nhiều 1 vàih tân đối có 1 vài dự án nghỉ dưỡng. Đó là sẽ tạo sự thanh lọc. Các chủ đầu tư dự án yếu kém sẽ phải chuyển giao dự án lại cho 1 vài chủ đầu tư có năng lực thực sự. Đồng thời phân khúc sẽ tạo tính tranh giành mạnh Bên cạnh đó giữa 1 vài chủ đầu tư có năng lực để lôi kéo quý khách” – Hội Môi giới nhận định.

Trước đó, hồi quý III/2017, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) từng có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng đặc trưng quan tâm đến các bất ổn tiềm ẩn của phân khúc căn hộ cao tầng condotel, mô hình đầu tư mới mẻ mau chóng tạo cơn sốt gần đó.

Theo thống kê của HoREA từ năm 2014 đến năm 2017, trên phạm vi cả nước đã xuất hiện cơn sốt đầu tư phát triển 1 loại hình sản phẩm nhà đất du lịch mới du nhập từ 1 vài nước phát triển sang, đó là 1 vài dự án căn hộ cao tầng khách sạn, villa trong 1 vài khu du lịch nghỉ dưỡng (condotel). Sản phẩm đang được phát triển ở 1 vài khu vực ven biển, hải đảo, trong đó Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc là 3 địa bàn đang phát triển nóng.

Năm 2016, tổng nguồn cung căn hộ cao tầng condotel đã lên đến 16.000 căn. Trong GĐ 2017-2019, chuẩn bị trung bình mỗi năm sẽ có dao động 27.000 – 29.000 căn hộ cao tầng condotel được mở phân phối. Đa số 1 vài sản phẩm có quy mô căn hộ cao tầng dao động trên dưới 45m.

Goldenpeninsula.com – Theo Vietnamnet

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm