Cơn sốt đất ‘càn quét’ thủ đô 10 năm trước

Nhiều gia đình đổi đời nhưng cũng không ít người mất tương lai bởi một vài cơn sốt đất ập đến trước và sau khi Hà Tây về Hà Nội.Khu vực Bắc An Khách (Hoài Đức) là 1 trong một vài điểm nóng trong sơn sốt đất 10 năm trước.

Giữa năm 2008, việc Hà Tây sáp nhập về Hà Nội mới được Quốc hội bấm nút thông qua nhưng thực ở, trước khi có chọn lọc này cả năm thì BĐS ở mọi phân khúc, mọi khu vực từ Hà Đông, Hoài Đức, Mê Linh… đều tăng giá. Nhà cửa, ruộng vườn bị thu hẹp để một vài căn nhà hộp cao tầng đua nhau mọc lên.

Khi phương án mở rộng địa giới hành chính của thủ đô được ra mắt cuối tháng 3/2008, cơn sốt đất bị đẩy lên đỉnh điểm. Giá cao gấp 2-3 lần so có nửa năm trước khiến nhiều gia đình ở Hà Tây cũ chỉ biết đứng ngoài cuộc mà xuýt xoa tiếc rẻ vì trót phân phối hết một vài vị trí đẹp. Đất thổ cư, đất dịch vụ, đất vườn ở một vài vùng giáp giới như Thanh Oai, Mỹ Đức, An Khánh, La Khê, Phú Lương… cho đến đất nông nghiệp, thậm chí đất rừng ở Ba Vì, Lương Sơn (Hòa Bình) cũng bị xẻ ra rao phân phối khi lượng người đổ về đầu tư ngày 1 đông.

Anh Trung, 1 nhà đầu tư kể GĐ đấy ít nhất 3 lần anh bị một vài chủ đất ở Hà Đông, Thạch Thất hủy hợp đồng đặt cọc, trả lại tiền. Bởi hợp đồng cứ ký xong vài hôm thì giá lại lên 1 mức mới, bởi thế chủ nhà không muốn phân phối. Thậm chí chủ nhà còn đấyn nhận đền gấp đôi tiền đặt cọc để hủy hợp đồng, phân phối cho người khác có giá cao hơn. Nhưng điều đấy cũng chẳng sao, bể kèo mua của người này, anh Trung lại săn lùng ngay 1 lô khác có niềm tin “cứ mua là thắng, sớm muộn gì giá cũng lên gấp vài lần”.

Tin sát nhập khiến một vài nơi này cũng là điểm đến của nhiều chủ đầu tư có một vài dự án lớn, nhỏ. Người ta còn chưa giải phóng mặt bằng, hạ tầng chưa triển khai nhưng đã thu tiền của khách mua dưới dạng góp vốn, thu chênh. Để có được suất mua 1 lô đất mà giá cao ngất ngưởng trong hợp đồng cộng thêm khoản chênh hàng trăm triệu, người ta thậm chí phải bốc thăm, xếp hàng từ nửa đêm hoặc nhờ quan hệ xin suất ngoại giao. Giá đất tăng được tính theo giờ nên một vài nhà đầu tư cứ lao vào, kể cả khi phải vay vốn từ ngân hàng.

Giao dịch diễn ra chóng vánh đến mức chính chủ sở hửu của một vài lô đất còn chưa kịp xác định đất của mình nằm ở đâu giữa bãi đất cỏ mọc um tùm hoặc một vài công trường ngổn ngang máy móc. Việc xác định vị trí chỉ dựa trên 1 tấm bản đồ in chưa ráo mực và một vài “mỹ từ” của cò BĐS.

Thế nhưng, khi phân khúc tài liệu sáp nhập chính thức có hiệu lực thì BĐS ở một vài nơi này chững lại, thậm chí giảm cộng có chọn lọc siết tín dụng nhằm kiềm chế lạm phát, ngành thi công cũng chuẩn bị đánh thuế lũy tiến vào nhà đất. Hà Đông – nơi được coi là trọng điểm cũ của Hà Tây và có dao động một vàih gần nhất khu trọng điểm được kỳ vọng sẽ là nơi đấyn sóng Thứ nhất và mạnh nhất nhưng có thời điểm giảm tới 50% so có trước sát nhập.

Thị trường đấyng băng đến đầu năm 2009 thì sốt lại cộng có một vài chính sách phân phối hàng nới lỏng tiền tệ. Dọc một vài tuyến các con phố đã và đang hình thành, mở rộng như Đại lộ Thăng Long, Quốc lộ 32 (Hà Nội đi Sơn Tây), Quốc lộ 6 (các con phố Hà Nội đi Hòa Bình)… cho đến một vài tuyến các con phố còn nằm trên giấy như Hoàng Quốc Việt kéo dài, các con phố 70 từ Nhổn đi Hà Đông… nối tiếp nhau quay cuồng trong cơn tăng giá, mà đỉnh điểm là vào 2010.

Những nơi “chôn” tiền tỷ của nhà đầu tư

Thị trường BĐS trước và sau khi Hà Tây được sáp nhập về Hà Nội được đánh dấu bằng hai cơn sốt giá lần lượt là GĐ 2007-2008 và 2009-2010. Tuy có mức độ thăng trầm khác nhau song trong “bản đồ” của cơn sốt đấy, có một vài dự án được điểm danh nhiều lần, được coi là “hàng nóng” như liền kề Khu thành thị Geleximco Lê Trọng Tấn, Splendora Bắc An Khánh, Nam An Khánh, HUD Vân Canh, Khu thành thị Vườn Cam…Biến động giá ở 1 số dự án BĐS trong 10 năm qua.

Từ mức giá gốc từ 15-20 triệu đồng, chỉ trong 1 năm có nơi chạm ngưỡng 140 triệu đồng mỗi m2, trong khi dự án mới giải phóng xong mặt bằng, chưa làm hạ tầng. Cuối năm 2010, sự đổ vỡ của BĐS đã khiến nơi đấy thành 1 “tử huyệt” chôn vùi tiền của nhà đầu tư. Những dự án may mắn hơn thì đến nay dù đã thành hình, có chuyển nhượng trở lại, song giá phân phối chưa bao giờ tới mốc từng có vào năm 2009-2010.

Biến động chậm hơn khu vực phía Tây do hạ tầng hạn chế hơn, song Mê Linh cũng được coi là “tử huyệt” của nhiều nhà đầu tư. Tại Mê Linh có 47 dự án BĐS nhà ở, thành thị được phê duyệt, trong đấy 18 dự án được ký trong vòng 1 tháng trước ngày chọn lọc mở rộng Hà Nội có hiệu lực. Những dự án chuyển nhượng sôi động nhất thời điểm đấy như Khu thành thị Minh Giang – Đầm Và, Cienco 5, AIC, VIT Tiền Phong, Hà Phong, Chi Đông… đều phân phối dưới dạng hợp đồng góp vốn. Sau 10 năm, đa số một vài dự án này còn chưa xong hạ tầng, thậm chí cũng chưa giải phóng xong mặt bằng, nhưng nhiều nhà đầu tư đã nộp tới 70-80% giá trị một vài lô đất nền liền kề, villa.

Cầm hợp đồng mua lô đất nền giá hơn 2 tỷ đồng gần chục năm nay, anh Tuấn (1 người tham dự đầu tư) không biết chính xác lô đất đã mua nằm đâu giữa bãi đất cỏ mọc um tùm ở xã Tiền Phong, Mê Linh. Nhưng, đấy chỉ là hai phần ba con số thực ở anh chi trả cho chuyển nhượng này bởi anh còn phải trả thêm gần 1 tỷ cho môi giới mà không có hóa đơn hoặc bất kỳ dấu tích nào.

Ở GĐ phân khúc sốt giá năm 2007-2008 hoặc 2009-2010, khoản tiền chênh đôi khi lớn hơn giá trị ghi trong hợp đồng. Khu Splendora Bắc An Khánh từng có chuyển nhượng ghi nhận tiền chênh dao động 21 tỷ đồng có 1 căn villa tổng diện tích 450 m2, giá gốc 11,5 tỷ ở thời điểm dự án mới bắt đầu làm hạ tầng. Một căn villa khác tổng diện tích 270 m2, giá gốc chỉ 7 tỷ đồng, nhưng tiền chênh cũng lên tới 9,5 tỷ. Thế nhưng, người ta vẫn lao vào mua, thậm chí “xin để được mua”, như lời anh Chính, 1 môi giới kể lại GĐ vàng son nhất của mình.

Những cơn sốt đất ở Hà Đông, Hoài Đức, Quốc Oai, Mê Linh… dù rất nhanh nhưng cũng khó có thể so sánh có Ba Vì, nơi mà cơn sốt đất đến và đi được giả dụ 1 “cơn lốc”. Đầu năm 2010, khi có ý kiến về việc Trung tâm hành chính Quốc gia sau này sẽ chuyển về Ba Vì, một vài làng quê, ngọn đồi, bìa rừng ở Yên Bài, Vân Hòa, Tản Lĩnh… bị nhà đầu tư cày xới. Giá đất tăng gấp 2-3 lần, từ 70-80 triệu mỗi sào lên tới 250 triệu đồng.

Tuy nhiên, chỉ sau hai tháng, nơi này không còn chuyển nhượng khi chính quyền khẳng định “tài liệu về trục Ba Vì – Hồ Tây chưa được thông qua và câu chuyện trọng điểm hành chính phải 20-30 năm nữa mới có thể bàn đến”. Bong bóng đất Ba Vì “nổ tung”, chôn vùi không ít nhà đầu tư đấyn đầu quy hoạch.


Goldenpeninsula.com – Theo VnExpress

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm