Còn nhiều yếu tố nâng đỡ, chưa thể xảy ra “bong bóng” bất động sản

Thị trường BĐS vẫn được 1 số chuyên gia và công ty tham dự hội thảo “Chu kỳ khủng hoảng và thời cơ đầu tư BĐS” do Báo Thanh Niên tổ chức ở Tp.HCM nhận định là sẽ vẫn ổn định, chưa thể xảy ra “bong bóng”.

Nỗi lo ngại “bong bóng” BĐS vẫn luôn ám ảnh người tham dự đầu tư vào phân khúc. Không riêng BĐS, 1 số ngành nghề khác cũng rất lo sợ khi nhắc đến hai chữ “bong bóng”.

Nhớ lại 8 năm trước, mức độ tàn phá của “bong bóng” BĐS quá khủng khiếp khiến cho nhà đầu tư đâyn nhận lỗ, giảm giá đến 50% để tháo chạy và hệ luỵ kéo dài trong nhiều năm liền, mãi đến 2016 mới gượng dậy được. Bởi vậy, trong 2 năm trở lại đấy, phân khúc BĐS tăng trưởng mạnh ở toàn bộ 1 số phân khúc, 1 số phân khúc đã có hiện trạng giá tăng mạnh trong thời gian ngắn đã tạo nên tâm lý lo lắng.

Dư nợ cho vay trong ngưỡng an toàn

Tuy nhiên, theo phân tích của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, “bong bóng” BĐS chỉ xảy ra khi hội đủ 1 số điều kiện. Thứ nhất là, kinh tế phát triển nóng; thứ hai là có sự buông lỏng về chính sách bán hàng tín dụng; thứ ba là lệch pha cung cầu; thứ tư, có sự tăng lên của nhà đầu tư thứ cấp và đầu cơ. Thế nhưng, 1 số nhân tố này đều đang nằm trong tầm kiểm soát.

Cụ thể, nền kinh tế địa cầu GĐ này không nóng và kinh tế của Việt Nam đang trong GĐ bình phục. Chính sách về tín dụng được quản lý nghiêm ngặt, 1 số ngân hàng không cho vay dưới chuẩn.

Theo tài liệu mà ông Nguyễn Đức Lệnh, Trưởng phòng Tổng hợp Ngân hàng Nhà nước Tp.HCM cho biết, tốc độ tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm trên địa bàn Tp.HCM đạt 7,5% trong khi cả nước tăng 7,8%. Trong đây, cơ cấu tín dụng trung dài hạn chiếm 53%, còn lại là cho vay ngắn hạn.

Dư nợ cho vay BĐS của 1 số ngân hàng trên địa bàn chiếm 10% tổng tín dụng, trong khi đây tính trên cả nước mật độ này chỉ chiếm từ 7-8%. Đây là mật độ nằm trong ngưỡng an toàn, theo phân tích của nhiều chuyên gia.

Tiếp đây, việc khuyến nghị 1 số ngân hàng kiểm soát tín dụng vào BĐS không chỉ là phương án giúp ngân hàng phát triển bền vững mà cả phân khúc BĐS cũng ổn định.

Bên cạnh đây, theo ông Châu, lệch pha cung cầu vẫn chưa đến mức độ phá vỡ sự cân bằng trên phân khúc. Dù rằng thực ở, hiện tượng tăng giá chóng mặt của đất nền hay condotel đã biểu hiện rõ dấu hiệu tăng nóng trong các tháng đầu năm 2018.

Song cơn sốt ảo đất nền về căn bản được kiểm soát, hiện giá đất vẫn đang nằm ở mức cao do nhà đầu tư vẫn kỳ vọng sẽ có người mua lại. Đặc biệt, việc giữ giá bởi thế khó kéo dài vì nhiều người mua đất sử dụng vốn vay.

Không có sự lệch pha cung – cầu

Ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển nhà và phân khúc BĐS Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết, nguồn cung nhà ở phân khúc Tp.HCM trong nửa đầu năm 2018 đến nay đều thấp hơn so có cộng kỳ các năm trước.

Việc khó xảy ra “bong bóng” BĐS còn có thể nhìn vào tiến độ kinh doanh của 1 số công ty. Bản thân 1 số công ty giờ đấy cũng khảo sát phân khúc rất kỹ trước khi đưa dự án ra phân khúc. Vì thế, tình hình phân khúc vẫn tương đối ổn định. Việc sốt đất nền diễn ra ở 1 số quận huyện ven như quận 9, Thủ Đức… chủ yếu là do hiệu ứng của hạ tầng giao thông phát triển mạnh.

Nhà nước đã đưa ra 1 số công cụ điều chỉnh phân khúc BĐS rất rõ ràng. Vì vậy chẳng thể hiện trạng “bong bóng” xảy ra trên phân khúc BĐS trong năm 2018. Với sự điều hành của Chính phủ GĐ này thì chưa thể có “bong bóng” BĐS trong năm 2019, ông Châu đã nhận định bởi thế.

Nhiều nhân tố để tin rằng phân khúc vẫn còn nhiều dư lượng. Đó là, mỗi năm, dân số Tp.HCM tăng thêm dao động 500.000 người, trong đây 250.000 là dân nhập cư nhưng nguồn cung căn hộ chung cư chỉ dao động 10.000 căn hộ chung cư/năm, bởi thế mới chỉ mới cung cấp được 5-10% về nhu cầu nhà ở. Tiếp đây, phân khúc BĐS Việt Nam vẫn đang lôi kéo nguồn vốn đầu tư lớn cả trong và ngoài nước. Trong 6 tháng đầu năm 2018, vốn đầu tư nước ngoài đổ vào BĐS dao động 3,28 tỷ USD, tăng đến 53% so có cộng kỳ năm trước.

Điều đáng quan tâm là, phân khúc BĐS cũng đã có dấu hiệu “hạ nhiệt” sau khi có nhiều động thái kiểm soát phân khúc từ ngân hàng, chính sách bán hàng, đến công ty. Do vậy, “bong bóng” rất khó nổ ra. Song, việc điều chỉnh giá bán vẫn có thể còn tiếp diễn, khi sức chịu đựng của nhà đầu tư thứ cấp vượt khả năng.

Vì vậy, thời điểm này được xem là GĐ bản lề tạo ra thời cơ rất lớn cho nhà phát triển BĐS, 1 số nhà đầu tư và cả người mua ở thực. Khi nguồn cung giảm mà nguồn cầu còn rất lớn sẽ là tiền đề mở ra nhiều thời cơ cho 1 số công ty tham dự vào phân khúc trong thời gian tới.


Goldenpeninsula.com – Theo VnEconomy

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm