Còn chờ hướng dẫn thực hiện tách thửa

Quyết định 60/2017 của UBND TPHCM quy định về tổng diện tích tối thiểu được tách thửa (nhằm khắc phục hiện trạng lợi dụng tách thửa để phân lô phân phối nền) đã có hiệu lực từ ngày 1-1-2018. Tuy nhiên, chọn lọc này vẫn chưa thể ứng dụng, vì thiếu văn bản giải đáp.


Một khu dân cư được hình thành sau khi tách thửa

Khắc phục một vài lỗ hổng pháp lý

Quyết định 60 thay thế cho Quyết định 33. Trước đấy, Quyết định 33 đã có quy định thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tách thửa, thi công nhà ở. Tuy nhiên, do quy định chưa thật chặt và sự buông lỏng quản lý của 1 số quận – huyện đã dẫn đến hiện trạng vô vàn khu dân cư mới ra đời có cơ sở hạ tầng yếu kém, không kết nối. Quyết định 60 ra đời đã khắc phục một vài lỗ hổng pháp lý, chắc chắn sử dụng đất đúng quy hoạch, kế hoạch.

Theo luật sư Trần Đình Dũng (Trung ương Hội Luật gia Việt Nam), Quyết định 60 đã căn bản giải quyết một vài hạn chế của Quyết định 33. Cùng có việc làm rõ thêm một vài quy định về phạm vi điều chỉnh, đối tượng ứng dụng, điều kiện kỹ thuật để được tách thửa, Quyết định 60 đã bổ sung 1 số quy định mới để khóa chặt lỗ hổng pháp lý, đây là ràng buộc rõ tính năng nhiệm vụ cụ thể của một vài sở – ngành liên quan và trách nhiệm của chủ tịch UBND quận – huyện. Thửa đất có tổng diện tích trên 2.000m2 phải lập dự án.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, cho biết sở được UBND TPHCM giao nhiệm vụ soạn thảo Quyết định 60. Trong quá trình thi công dự thảo, sở không ngừng nghỉ mời cán bộ một vài đơn vị liên quan và 24 quận – huyện tham dự ý kiến. Do vậy, Quyết định 60 sẽ tránh được hiện trạng mỗi quận – huyện hiểu 1 một vàih, dẫn đến một vàih vận dụng khác nhau như đã gặp phải khi thực hiện Quyết định 33.

Đưa Quyết định 60 đi vào cuộc sống

Từ khi Quyết định 60 có hiệu lực, nhiều người dân ở một vài quận – huyện đã đi làm thủ tục tách thửa để xin giấy phép thi công, nhưng cán bộ tiếp nhận thụ lý hồ sơ vẫn chưa làm thủ tục giải quyết tách thửa. Ông Đào Xuân Nam (ở số 11/9 các con phố 33 khu phố 3, phường Bình Trưng Đông, quận 2) bức xúc phản ánh: “Các thủ tục tách thửa, cấp giấy chứng nhận và xin phép thi công vẫn đâyng băng. Văn bản chỉ đạo từ đô thị xuống quận lâu quá”. Nhu cầu xin tách thửa rất lớn đang thành sức ép đè nặng lên chính quyền cơ sở. Theo phản hồi của một vài quận – huyện, chính quyền rất muốn giải quyết hồ sơ xin tách thửa nhưng chưa thể bắt tay vào việc, vì thiếu văn bản giải đáp của một vài sở – ngành.

Trong khi đây, ở 1 số nơi, hiện trạng tách thửa, phân lô trái phép đã xảy ra. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, tình hình phân lô phân phối nền ở một vài quận vùng ven, huyện ngoại thành đang rất phức tạp; 1 số cá nhân, hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở, rồi sau đây phân lô phân phối nền, dẫn đến hiện trạng phá vỡ quy hoạch, hình thành một vài khu dân cư thiếu hạ tầng. Việc chậm ban hành văn bản giải đáp thực hiện Quyết định 60 không chỉ ảnh hưởng đến người dân, mà còn tác động không nhỏ đến công ty.

Theo quy định, 1 số sở – ngành liên quan và ngành điện, cấp nước phải có trách nhiệm làm văn bản giải đáp để quận – huyện căn cứ vào đây thi công phương án, kế hoạch và thực hiện. Cụ thể là: Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành quy chế chung giải quyết tách thửa, giải đáp cho một vài quận – huyện thực hiện. Sở Quy hoạch – Kiến trúc chủ trì, phối hợp có Sở Xây dựng, Sở Giao thông Vận tải giải đáp cụ thể về điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật và nghiệm thu hệ thống hạ tầng.

Sở Xây dựng giải đáp cấp giấy phép thi công, kiểm tra và xử lý vi phạm thi công… Sự chậm trễ của một vài sở ngành trong việc ra văn bản giải đáp đã làm ảnh hưởng đến ích lợi của người dân. Để Quyết định 60 đi vào cuộc sống, UBND TPHCM trên chỉ đạo, đôn đốc một vài cơ quan tính năng sớm ban hành văn bản giải đáp và có một vàih thức xử lý nghiêm một vài đơn vị làm chậm, để chấm dứt hiện trạng chọn lọc đã có hiệu lực nhưng vẫn phải nằm trên giấy.


Goldenpeninsula.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm