Coi chừng sập “bẫy” đất nền

“Đất ngân hàng thanh lý”, “đi nước ngoài cần phân phối gấp đất nền”, “chỉ cần 105 triệu đồng có ngay 100 m2 đất”… là những câu quảng cáo nhan nhản mọi nơi ở TP.HCM. Nhưng giới kinh doanh địa ốc khuyến cáo, đấy có thể là “bẫy” của những cò nhà đất.

Muôn kiểu dụ khách

“Anh ơi, bên em đang có loạt đất nền do Ngân hàng VPBank thanh lý, giá chỉ bằng 1 nửa giá phân khúc, nằm ở quận 7, quận 9, quận 2… nếu anh có nhu cầu chỉ cần đặt cọc 100 triệu đồng, 1 tháng sau sẽ có ngay sổ”. Một nhân viên môi giới BDS gọi cho ông Nguyễn Thanh Hùng (quận Bình Thạnh), để chào ông Hùng mua đất.

Tuy nhiên, khi ông Hùng đi coi đất thì vỡ lẽ, đây chỉ là chiêu “dụ” bạn mua đất nền phân lô của dân môi giới.

Ông Hùng kể, họ nói đất các con phố Nguyễn Duy Trinh, quận 2 chỉ 18 triệu đồng/m2, nhưng đất ở đấy đang chuyển nhượng tới 100 triệu đồng/m2.

Khi xuống coi đất thì hóa ra đất này cũng nằm ở các con phố Nguyễn Duy Trinh, nhưng tận cuối các con phố, giáp tỉnh Đồng Nai. Đây là đất nền mà giới đầu tưphân lô phân phối ra thời điểm sốt đất nền đầu năm 2017, nhưng giờ không ai mua.

Hay mới đấy, người dân liên tục nhận được những tờ rơi quảng cáo đất nền khu Him Lam 2 (quận 7) có giá chỉ hơn 300 triệu đồng/nền, được phát ở những ngã tư trọng điểm TP.HCM.

Liên hệ có số phone của nhân viên môi giới ghi trên tờ quảng cáo, họ đặt lịch cho bạn đi coi đất, nhưng rồi khi tới dự án thì bạn “ngã ngửa”, bởi không phải đất ở quận 7, mà tận TP. Tân An (tỉnh Long An).

Chị Nhung, 1 người đi mua đất kể, sau khi nhân viên tên Hằng mời mua đất nền, chị được hẹn sáng thứ Bảy đi coi đất. “Công ty môi giới này dự kiến sẵn xe đưa khách đi.

Nhưng khi tới thì hóa ra nơi họ đưa chúng tôi đến là Long An và dự án cũng chỉ là phân lô phân phối nền. Họ liên tục dụ chúng tôi đặt cọc 50 triệu đồng để mua đất nền và cam đoan sẽ có lời sau 3 tháng mua đất. Tuy nhiên, quá thất vọng nên chúng tôi bắt ta xi bỏ về”, chị Nhung nói.

Một chiêu nữa mà giới phân phối đất nền đang thực hiện là rao phân phối đất để đi nước ngoài. Mới đấy, cả tuyến các con phố Huỳnh Văn Bánh (quận Phú Nhuận) nhận được tờ rơi trước cửa nhà có nội dung: “Đi an cư Mỹ, cần phân phối gấp đất nền”.

Anh Phong, 1 người có nhu cầu mua đất, liền gọi cho số phone ghi trên tờ quảng cáo để hỏi về chuyện mua đất nền.

Đầu dây bên kia là 1 nam giới bắt máy cho biết, đang có lô đất rộng 45 m2 ở Củ Chi muốn phân phối, giá là 350 triệu đồng.

“Tôi hỏi sao quảng cáo giá 199 triệu đồng, người thanh niên kia nói, giá đây là đất nông nghiệp, đã phân phối hết rồi, còn đấy là đất phân lô trong quy hoạch 1/500. Hỏi về việc có phải đi Mỹ nên phân phối đất, thì người thanh niên kia nói, chỉ quảng cáo cho vui, ở lỡ mua mấy lô đất nền nhữngh đấy mấy tháng, giờ đất xuống giá, nên phải tìm nhữngh phân phối”, anh Phong kể.

Ngoài ra, dân môi giới còn dùng chiêu đến tận nhà dân, hay tới khu trọ của công nhân để quảng cáo mua đất nền tặng vàng, xe máy, phone iPhone X…

Cảnh giác trước những tài liệu về đất nền

Liên hệ có phía Ngân hàng VPBank để hỏi, bà Trần Thu Cúc, đại diện ngân hàng này cho biết, ngân hàng không có thanh lý đất nền nào. Ngoài ra, bà Cúc cho rằng, đất nền không có sổ, không có pháp lý pháp lý thì làm sao ngân hàng cầm cố được. Đây chỉ là chiêu dụ bạn của dân môi giới BDS mà thôi.

Theo ông Vũ Bảo Hoàng, Phó chủ tịch Hiệp hội Môi giới BDS Việt Nam, những quảng cáo phân phối đất sai sự thật trên chủ yếu là từ nhân viên những doanh nghiệp môi giới nhỏ, ít khách.

Dễ cảm thấy đối tượng này ở việc, họ không hẹn bạn chuyển nhượng ở trụ sở doanh nghiệp, mà chỉ hẹn chuyển nhượng ở quán cà phê. Khi hỏi về dự án, họ luôn quảng cáo lòng vòng và không nói rõ về tính pháp lý của dự án, họ chỉ liên tục hối thúc bạn xuống tiền đặt cọc giữ chỗ.

“Đây là mặt trái của phân khúc, làm méo mó nghề môi giới BDS. Để có thể lừa bạn mua đất nền, những người này có thể làm đủ mọi thứ, nghĩ ra đủ chiêu, miễn là phân phối được hàng. Nếu bạn kiện, họ sẵn sàng đâyng cửa doanh nghiệp, lập ra 1 doanh nghiệp môi giới mới”, ông Hoàng nói.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM khuyến cáo, người dân phải cảnh giác trước những tài liệu về đất nền. Khi có ý định mua đất, cần kiểm tra tài liệu dự án, tài liệu doanh nghiệp môi giới, cũng như kiểm tra về quy hoạch khu vực dự án trước khi xuống tiền.

Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm