Cơ quan chức năng ‘bó tay’ việc chuyển nhượng đất ‘ăn theo’ đặc khu?

Giá đất đền bù chênh lệch lớn so có giá phân khúc, hiện trạng giao dịch ngầm, sốt đất ở 1 vài vùng triển khai dự án, đặc trưng ở ba địa phương dự kiến trở thành đặc khu kinh tế là các vấn đề đáng chú tâm ở phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, chiều 4/6.Một dự án phân lô phân phối nền trên đất nông nghiệp ở xã Cửa Cạn, Phú Quốc (Kiên Giang). Ảnh: P.V.

Loay hoay quản đất đặc khu

Nêu chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà, đại biểu (ĐB) Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) lo ngại khi giá đất đang sốt nóng ở ba nơi sắp trở thành đặc khu là Vân Đồn, Phú Quốc và Bắc Vân Phong. ĐB Trí chất vấn bộ trưởng có giải pháp gì về việc này? Trả lời câu hỏi của ĐB Trí, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà nói, điều này liên quan đến vấn đề “tầm nhìn”, bởi khi đầu tư vào đó thì kỳ vọng sự phát triển trong tương lai.

Đặc biệt khi có đầu tư hạ tầng, dĩ nhiên người đầu tư sẽ đổ xô vào đó, khiến phân khúc đất đai và 1 vài phân khúc khác 1 vàih tân. Theo ông Hà, đó là quy luật và chúng ta cũng biết, nhưng trên thực ở lại chưa làm sao để phòng ngừa, đưa ra các giải pháp chuẩn bằng 1 vài chỉ thị hành chính. “Tôi biết như dự án Sân bay Long Thành (Đồng Nai), ban hành chỉ thị 1 vàih đó 5 năm, nhưng thực ở người dân vẫn bằng nhiều 1 vàih giao dịch ngầm”, ông Hà nói.

Với 3 đặc khu, theo bộ trưởng, việc đưa ra các nội dung trong chỉ thị là đúng đắn. Tuy nhiên hình thức ra chỉ thị không thích hợp có luật giai đoạn này. Theo ông, nếu Quốc hội ban hành nghị quyết, có quy định có tính đặc biệt để quản lý đất đai khu vực này thì cần thiết và hiệu quả.

Cũng theo Bộ trưởng TN&MT, chuyện sốt đất là vấn đề môi trường xung quanh, nhưng chủ yếu vấn đề nghiêm trọng là chuyển mục đích sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp trái phép có 1 vài giao dịch ngầm. Tuy nhiên, việc kiểm tra, xử lý lại chưa kịp thời. Ông Hà cho rằng, các giao dịch trái pháp luật, khi quy hoạch, đền bù sẽ phải ứng dụng giải pháp như thế nào đó, để chắc chắn công bằng, để nhà đầu cơ không vào gom đất. Muốn bởi thế, 1 vài địa phương phải xem lại hồ sơ đất đai để quản lý cho nghiêm ngặt.

“Giá đất có vấn đề”

Liên quan đến ý kiến ĐB nêu về tranh chấp, khiếu kiện đất đai xảy ra nhiều trong thời gian qua, Bộ trưởng Trần Hồng Hà thừa nhận 70% khiếu kiện liên quan đến lĩnh vực này. Ông Hà cũng khẳng định “giá đất có vấn đề” khi giá đền bù thường thấp hơn giá phân khúc. Cùng có đó, khâu giải phóng mặt bằng, tái an cư cũng chưa thực sự đồng bộ. Thậm chí có trường hợp người dân được đền bù, nhưng tiền đó không mua nổi căn nhà ở khu tái an cư.

Trước hiện trạng trên, ông Hà cho rằng, phải xem lại 1 vàih xác định giá, phát triển quỹ đất để dự kiến đất sạch. Đồng thời có sự thảo luận dân chủ có người dân để đạt sự đồng thuận trong giải quyết tranh chấp liên quan đất đai. Ông Hà cũng khẳng định, giá đất giai đoạn này là giá ảo, cần tìm hiểu đưa vào sửa Luật Đất đai sắp tới.

Cũng theo Bộ trưởng TN&MT, do năng lực đội ngũ cán bộ ở địa phương còn yếu, rồi cơ chế quản lý về thu thuế, phí lệ phí giai đoạn này dẫn đến tài liệu giá đất phân khúc không chính xác. Cùng có đó, quy trình xác định giá đất cụ thể trong 1 số trường hợp còn chậm, chưa cung cấp kịp thời về công đoạn thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tính bồi thường khi nhà nước thu hồi đất.

“Việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng đất chưa nghiêm. Có không ít các quy định của pháp luật đất đai và các chọn lọc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến đất đai thực thi còn hình thức, chế tài xử lý vi phạm pháp luật về đất đai còn thiếu và chưa đủ mạnh để răn đe, ngăn chặn”, ông Hà nhấn mạnh.

Về giải pháp, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, cần tăng cường Bên cạnh đó công tác kiểm tra, giám sát, quản lý về đất đai trên phạm vi cả nước. Đồng thời đẩy mạnh tổ chức giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm đối có tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về đất đai; xử lý trách nhiệm người đứng đầu của 1 vài cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý đất đai, để xảy ra hiện trạng lấn chiếm, giao dịch, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép.

“Nắm rất rõ” điện hạt nhân của Trung Quốc

Nêu câu hỏi chất vấn, ĐB Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) đề cập tới việc Trung Quốc thi công 3 nhà máy điện hạt nhân khá gần biên giới Việt Nam có khoảng 1 vàih chỉ từ 50 – 200 km. ĐB cho rằng, trong trường hợp 1 vài nhà máy này “có vấn đề” thì nguy cơ ô nhiễm phóng xạ có Việt Nam rất lớn. Vậy bộ trưởng có giải pháp gì để ứng phó có nguy cơ đó?

Về việc này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, các vấn đề liên quan đến 1 vài nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc “chúng tôi nắm rất rõ”. Theo ông Hà, Chính phủ đã giao Bộ KH&CN thi công 1 vài trạm quan sát hoạt động không ngừng nghỉ; đồng thời làm việc có cơ quan hạt nhân quốc tế để có 1 vài đoàn thanh tra, kiểm soát an toàn ở khu vực này. Ngoài Bộ KH&CN, đô thị Hà Nội đã đưa vấn đề này vào tiên đoán, lên kịch bản đối phó.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, năm 2016, ba nhà máy điện hạt nhân ở phía nam Trung Quốc hoạt động, gồm: Nhà máy Phòng Thành (Quảng Tây) công suất 1000 MW, Trường Giang (Quảng Đông) 600 MW và tổ máy 650 MW của Sương Giang (đảo Hải Nam). Các nhà máy này đều nằm gần biên giới phía bắc Việt Nam, trong đó gần nhất là nhà máy Phòng Thành, 1 vàih Móng Cái (Quảng Ninh) chỉ 50 km, 1 vàih Hà Nội dưới 500 km. Ông Hà cũng nhấn mạnh, cần dự kiến kỹ 1 vài phương án phòng ngừa sự cố nếu xảy ra.

Trước đó vào cuối tháng 5/2018, Hà Nội đã phê duyệt đề án quản lý và cắt giảm 1 vài rủi ro có thể trở thành thảm họa đối có đô thị Hà Nội. Thành phố tiên đoán 1 trong 10 rủi ro có thể trở thành thảm hoạ là rò rỉ phóng xạ nếu có sự cố từ ba nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc. Thành phố giao Sở KH&CN chủ trì thi công kịch bản chi tiết phòng chống khi có thảm họa rò rỉ chất phóng xạ, sự cố hạt nhân.

Thủ tướng nói về quy định cho thuê đất 99 năm trong dự thảo Luật Đặc khu

Sáng 4/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc thảo luận nhanh có báo giới bên hành lang Quốc hội về 1 số quy định ở dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; trong đó có vấn đề thời hạn tối đa cho thuê đất lên tới 99 năm. Thủ tướng cho biết, trong các ngày gần đó ông nhận được nhiều thư, tin nhắn, cuộc gọi của 1 vài chuyên gia, cán bộ lão thành 1 vàih mạng, nhân dân và cũng nắm được tài liệu từ dư luận liên quan đến quy định của dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

“Tôi lắng nghe 1 vài ý kiến khác nhau. Hiện nay dự thảo luật đang trong quá trình chỉnh lý, đã đi vào hoạt động để trình Quốc hội tham khảo, thông qua vào cuối kỳ họp này. Chắn chắn là Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đánh giá 1 vài ý kiến góp ý, và cuối cùng Quốc hội sẽ tham khảo, cân nhắc nhiều mặt trước khi thông qua. Thẩm quyền cuối cùng thuộc về Quốc hội”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, “việc thành lập 1 vài đặc khu kinh tế địa cầu đã làm từ lâu và nhiều nơi họ làm thành công”. “Việt Nam chúng ta bây giờ làm đặc khu kinh tế là chậm hơn so có nhiều nước. Chúng ta thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, của Ban Chấp hành Trung ương và 1 vài chỉ đạo của Bộ Chính trị đối có chủ trương thi công đặc khu kinh tế. Theo đó, dự án luật thi công 1 vài quy định về chính sách phân phối hàng ưu đãi để lôi kéo đầu tư để chúng ta có thể thực hiện thành công”, Thủ tướng nói.

Với quy định thời hạn tối đa có thể giao đất 99 năm, Thủ tướng nói: “Dự án luật đã quy định là trong các trường hợp đặc trưng thì Thủ tướng chọn lọc việc này. Đương nhiên, trong các trường hợp đặc trưng đó, trước khi chọn lọc thì Thủ tướng phải tham khảo, báo cáo 1 vài cơ quan có thẩm quyền”. Thủ tướng cũng cho rằng, quy định về thời hạn cho thuê đất, giao đất không phải là vấn đề chọn lọc, mấu chốt của dự án luật.

“Việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng đất chưa nghiêm. Có không ít các quy định của pháp luật đất đai và các chọn lọc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến đất đai thực thi còn hình thức, chế tài xử lý vi phạm pháp luật về đất đai còn thiếu và chưa đủ mạnh để răn đe, ngăn chặn”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà


Goldenpeninsula.com – Theo Tiền phong

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm