Cơ hội mua tài sản đảm bảo của ngân hàng

Cơ hội thâu tóm được 1 số tài sản chất lượng có giá tranh giành đang mở ra cho 1 số nhà đầu tư khi càng ngày càng nhiều ngân hàng, các chủ đầu tư muốn rao phân phối, giao dịch 1 số dự án có qui mô lớn.

Điển hình như mới đấy, Công ty Quản lý tài sản của 1 số tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) thông báo sẽ sớm tổ chức đấu giá khu phức hợp Saigon One Tower, tọa lạc ở góc Tôn Đức Thắng, Hàm Nghi, quận 1 – TP.HCM có mức giá khởi điểm từ 6.110 tỷ đồng.Cao ốc Saigon One Tower là 1 trong các tài sản chất lượng của ngân hàng sẽ được phân phối đấu giá thu hồi vốn luân chuyển cho sản xuất kinh doanh

Trước đấy, VAMC đã áp dụng thu giữ tài sản bảo đảm của Công ty Sài Gòn One Tower để xử lý, thu hồi nợ. VAMC cũng đã ký hợp đồng mua nợ có 1 số tổ chức tín dụng có khoản nợ của nhóm bạn gồm: Công ty Sài Gòn One Tower, Công ty Tân Superdeck M&C, Công ty Tư vấn đầu tư và thi công Minh Quân, Công ty Đầu tư Liên Phát có tổng dư nợ gốc và lãi giai đoạn này hơn 7.000 tỷ đồng.

Saigon One Tower là 1 trong các tòa nhà có địa điểm đắc địa nhất ở khu vực trọng điểm đô thị. Với 41 tầng và tổng qui mô sàn thi công lên đến 152.000 m2, khi đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng, Saigon One Tower sẽ có tiềm năng có lại lợi nhuận quyến rũ cho 1 số chủ đầu tư, đặc trưng khi 1 số lô đất sạch, có địa điểm tốt như tòa nhà này càng ngày càng khan hiếm ở khu vực trọng điểm.

Trong năm nay, khối lượng công việc mà VAMC cộng 1 số ngân hàng chuẩn bị xử lý, rao phân phối lên đến 140.000 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần so có qui mô xử lý được năm trước. Nguồn cung tài sản có chất lượng bởi thế sẽ tăng lên đột biến, có lại thời cơ rất tốt cho các nhà đầu tư có năng lực tài chính để có được các dự án có địa điểm đẹp.

Thực tế, trong 1 số năm qua, bên cạnh các chủ đầu tư gặp hạn thì cũng có các tay chơi nhanh nhạy có thời cuộc, thâu tóm 1 số thời cơ để cất cánh. Tiêu biểu như Tập đoàn Hưng Thịnh đã nhận giao dịch hàng chục dự án từ 1 số chủ đầu tư cũ, tái cấu trúc và kinh doanh khá hiệu quả. Tập đoàn Đất Xanh cũng là 1 tay chơi nổi tiếng có các thương vụ M&A đình đám và từ đấy phất lên trở thành 1 trong 3 thương hiệu nhà đất danh tiếng ở TP.HCM giai đoạn này.

Gần đấy nhất, Đất Xanh đã mua lại 2 dự án khá lớn là khu căn hộ cao tầng 9.700 m2 ở Hà Nội từ tay của Công ty nhà đất Sài Đồng, thâu tóm dự án sân-gôn và villa sinh thái 170 ha ở Cam Ranh, Khánh Hòa của Tổng doanh nghiệp cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam. Theo chia sẻ của lãnh đạo Đất Xanh, doanh nghiệp sẽ tiếp tục chiến lược tăng lên quỹ đất thông qua M&A để đạt mục tiêu qui mô 2.000 ha và tổng qui mô sàn là 20 triệu m2 vào năm 2020.

Bên cạnh 1 số nhà đầu tư trong nước, dòng tiền ngoại cũng là nguồn lực đáng chú tâm. Trong 3 tháng đầu năm 2018, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lĩnh vực kinh doanh nhà đất chiếm địa điểm thứ ba trong số 1 số ngành nghề thu thút được nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhất có qui mô 486 triệu USD. Cơ hội đấyn nhận dòng tiền tỷ USD đổ vào phân khúc nhà đất trong năm 2018 là điều được nhiều chuyên gia cho rằng hoàn toàn khả khi.

Theo bà Khanh Nguyễn, Giám đốc bộ phận Thị trường Vốn của Hãng giải đáp JLL Việt Nam, nhờ các nhân tố thuận lợi về kinh tế vĩ mô như chính sách phân phối hàng tiền tệ tiếp tục ổn định và lạm phát được kiểm soát. Bên cạnh sự tăng lên quan tâm của 1 số nhà đầu tư ngoại, năm 2018 được kỳ vọng sẽ ghi nhận mức kỷ lục về M&A trên phân khúc nhà đất Việt Nam.

“Các phân khúc lôi kéo nhất là phân khúc nhà ở rất tiềm năng, trải rộng từ giá chấp nhận được đến trung cấp, đẳng cấp. Phân khúc nhà đất thương mại thì có thể kể đến văn phòng có dòng tiền ổn định và tỷ suất vốn hóa sinh lợi trên dưới 7%. Khách sạn, căn hộ cao tầng dịch vụ cũng là nơi tiềm năng lôi kéo được dòng vốn đầu tư”, bà Khanh Nguyễn nhận định.


Goldenpeninsula.com – Theo Thời báo ngân hàng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm