Cơ hội đầu tư vào thị trường công nghiệp và hậu cần (logistic) tại Việt Nam

Tiếp nối nội dung báo cáo phân khúc Q2.2018, bộ phận Nghiên cứu Savills cũng cập nhật những nhận định mới về phân khúc BĐS công nghiệp – lĩnh vực đang nhận được sự quan tâm từ nhiều phía bởi tiềm năng phát triển trong thời gian gần đây

Trong bối cảnh kinh tế địa cầu còn nhiều bất ổn và thiếu những thời cơ đầu tư an toàn, tiềm năng cao thì kinh tế Việt Nam nhìn chung và phân khúc BĐS nói riêng trở thành 1 trong những điểm đến lôi kéo dòng tiền của những nhà đầu tư, độc đáo là những nhà đầu tư từ Á sang Âu nhờ vào sự tăng trưởng kinh tế vĩ mô tích cực và ổn định.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng mạnh đi kèm có sự dịch chuyển trong chuỗi giá trị đã và đang mở ra tương lai tươi sáng cho phân khúc BĐS khu công nghiệp ở Việt Nam. Việt Nam đã lôi kéo dòng vốn FDI lên đến 35.6 tỷ USD trong năm 2017, tăng 44.4% so có năm trước, trong đây Nhật Bản là phân khúc có lượng vốn ngoại rót nhiều nhất, đâyng góp 9.11 tỷ USD.

Hoạt động sản xuất và chế biến chiếm 44,2% trong danh sách những ngành nghề lôi kéo vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Các nhà sản xuất châu Á muốn tận dụng lợi thế của Việt Nam có lực lượng lao động trẻ trung, có tay nghề và mức lương bổng chỉ bằng 1 nửa so có đội ngũ sản xuất của Trung Quốc. Nếu so có những quốc gia khác trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Philippines và Thái Lan, giá nhân công của Việt Nam cũng thấp hơn rất nhiều.

“Đó thực sự là nền móng cho sự phát triển bền vững,” ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam khẳng định. “Chúng tôi đã chứng kiến lượng vốn ngoại rót vào Việt Nam từ phân khúc Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan. Tuy nhiên, chính phủ Việt Nam đều mong muốn chuyển dịch cơ cấu kinh tế phân khúc giá rẻ và đặt mục tiêu tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao, năng lượng tái tạo và những dự án đô thị thông minh”, Griffiths nói. Xét về góc độ tổng thể của 1 nền kinh tế, việc đầu tư vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, hướng dòng tiền vào việc tạo ra giá trị tăng lên là 1 bài toán lớn, cần sự phối hợp từ nhiều phía.

Thị trường đầu tư công nghiệp đang bước vào GĐ khởi đầu. Cụ thể vào đầu năm nay, phân khúc đã chứng kiến 1 thỏa thuận có tính bước ngoặt, đây là chuyển nhượng phân phối và cho thuê lại ở VSIP Park – Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore – có mức sinh lợi lên đến 10,7%.

Theo ông Troy Griffiths, tuy phân khúc vốn đang càng ngày càng khan hiếm hơn, cộng có thanh khoản giảm dần do cổ phiếu tiếp tục bị nắm giữ nhưng thương vụ VSIP là 1 thỏa thuận vô cộng quan trọng cho thấy những khả năng có thể thực thi và mục tiêu lợi nhuận.

“Sản lượng công nghiệp trên 10% là lớn hơn nhiều nếu đặt lên bàn cân so sánh có lợi suất văn phòng chỉ 5-6%” ông khẳng định.

Tại Việt Nam, giới đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất hiện đang nắm giữ khối tài sản trên bảng cân đối kế toán và bởi thế, ông Troy tin rằng điều này sẽ tạo thời cơ cho những nhà đầu tư BĐS khi phân khúc đến khi đáo hạn.

Trong khi đây, lĩnh vực logistics cũng đặt mục tiêu tăng trưởng do xuất khẩu tăng, sản lượng tiêu thụ nội địa tăng cũng như kết cấu cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ. “Chính phủ đã rót vốn đầu tư rất nhiều vào hạ tầng cơ sở, mặc dù trên thực ở chúng ta cần nhiều Bên cạnh đây,” ông Troy Griffiths nói. Những nhà cung cấp dịch vụ logistics thuê ngoài quốc tế (3PL) đang đầu tư tích cực hơn vào phân khúc Việt Nam và sẽ thúc đẩy nhu cầu phát triển cơ sở vật chất tân tiến hơn.

Bên cạnh đây, sự bùng nổ của thương mại điện tử đồng nghĩa có việc vận chuyển hàng hóa ‘cuối cộng’ có tiềm năng lớn và nhu cầu sẽ tăng theo nhằm cung cấp lượng kho bãi tập trung ở ranh giới những khu trọng điểm thương mại (CBD) và gần những trục các con phố chính của đô thị.

Warburg Pincus chính là ‘ông lớn’ tiên phong trong lĩnh vực logistics ở Việt Nam. Doanh nghiệp tư nhân nước ngoài này đã hợp tác Becammex IDC để trở thành nhà phát triển BĐS khu công nghiệp và logistics lớn nhất cả nước. WP sẽ đầu tư 200 triệu USD vào Công ty Cổ phần Phát triển công nghiệp BW, theo đây sẽ phát triển những dịch vụ logistics và BĐS khu công nghiệp tân tiến trên khắp Việt Nam.

Phát biểu ở lễ công bố hợp tác liên doanh vào tháng 2, Jeffrey Perlman, Giám đốc Điều hành và Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Warburg Pincus, cho biết: “Với sự dịch chuyển cơ sở sản xuất từ phân khúc Trung Quốc sang Việt nam cũng như sự tăng lên mau chóng của sản lượng tiêu thụ nội địa, phân khúc BĐS khu công nghiệp và dịch vụ logistics đã đến thời điểm chín muồi cho tăng trưởng vượt bậc”.


Goldenpeninsula.com

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm