Có gì tại siêu dự án 15.000 tỷ của tỷ phú Xuân Trường vừa bị tạm dừng?

Dự án nằm trên khu vực có quy mô gần 20.000 ha, mục tiêu trở thành 1 trong một số Khu du lịch lớn nhất Quốc gia có số vốn kỷ lục 15.000 tỷ đồng.

Ngày 15/1/2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên ra Văn bản số 246-KL/TU cho phép thực hiện Dự án hạ tầng Khu tâm linh Hồ Núi Cốc sang GĐ sau năm 2020. Đây là dự án do Doanh nghiệp thi công Xuân Trường làm chủ đầu tư có số vốn chuẩn bị là 15.000 tỷ đồng, bằng ngân sách Nhà nước (bao gồm ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương) vốn của Nhà đầu tư và một số nguồn vốn hợp pháp khác.

Siêu dự án nằm trên địa bàn 10 xã, thị trấn của 3 địa phương: TP Thái Nguyên, TX Phổ Yên và huyện Đại Từ có quy mô quy hoạch sử dụng đất dao động 18.940ha (trong đây Hồ Núi Cốc có quy mô dao động 2.500ha).

Siêu dự án 15.000 tỷ của tỷ phú Xuân Trường bị tạm dừng đến sau GĐ 2020.

Theo báo cáo của công ty Xuân Trường, mục tiêu chính của Dự án là thi công Khu du lịch Hồ Núi Cốc kết nối có một số khu di tích lịch sử: ATK Định Hóa, di tích lịch sử Tân Trào (Tuyên Quang), khu du lịch Hồ Ba Bể (Bắc Kạn), tạo thành mắt xích quan trọng trong chuỗi du lịch sinh thái, tâm linh, lịch sử có thủ đô Hà Nội, trở thành công trình khu du lịch có tầm quốc gia, hướng tới yêu cầu UNESCO công nhận là di sản văn hóa, môi trường xung quanh địa cầu.

Mục tiêu phấn đấu trước năm 2025, Khu du lịch Hồ Núi Cốc cung cấp một số tiêu chí và được công nhận là Khu du lịch quốc gia; đến năm 2030 trở thành trọng điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng lớn của quốc gia có hệ thống cơ sở vật chất đồng bộ, tân tiến; sản phẩm du lịch phong phú, chất lượng cao gắn liền có thương hiệu văn hóa trà Thái Nguyên và có khả năng tranh giành có một số nước trong khu vực…

Với mục tiêu trở thành Khu du lịch trọng điểm Quốc gia, Hồ Núi Cốc phấn đấu đến năm 2025 đâyn được dao động 2,5 triệu lượt khách, trong đây khách quốc tế có lưu trú là 10.000 lượt; năm 2030 đâyn được 4 triệu lượt khách, trong đây khách quốc tế có lưu trú dao động 20.000 lượt khách. Tổng thu từ khách du lịch đến năm 2025 đạt dao động 860 tỷ đồng; năm 2030 đạt dao động 2.000 tỷ đồng.

Dự án bao gồm một số khu công dụng chính: Khu tâm linh có chùa Tháp cao 150m, đền thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, đền thờ Tam Thánh: Cao Sơn, Quý Minh Đại Vương, Trần Hưng Đạo; khu dịch vụ đâyn tiếp gồm trọng điểm đâyn tiếp, khách sạn 5 sao, sân golf 36 lỗ, bến thuyền; một số tuyến du lịch quanh hồ Núi Cốc; khu làng văn hóa một số dân tộc…

Tại buổi làm việc của UBND tỉnh Thái Nguyên có Công ty thi công Xuân Trường về việc thi công Khu du lịch văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc, ông Nguyễn Xuân Trường – Giám đốc Doanh nghiệp thi công Xuân Trường (chủ đầu tư dự án) đã báo cáo lãnh đạo địa phương về ý tưởng kiến trúc, thi công Chùa Tháp trong tổng thể của dự án thành phần.

Theo đây, Chùa Tháp có chiều cao 150m, nền tảng rộng 10.000m2. Công trình này có thể chứa được từ 5.000 đến 10.000 người trong cộng 1 thời điểm. Đây được kỳ vọng là ngôi Chùa Tháp Phật giáo lớn nhất địa cầu, đặt ở khu vực Đền Gàn, thuộc xóm 10, xã Vạn Thọ (Đại Từ).

Toàn bộ nội khu xe trang trí nội khu và ngoại khu Tháp gồm có tượng Phật, 12.000 bức tranh đá kể về cuộc đời của đức Phật đều do một số nghệ nhân, thợ của 2 nước Indonesia và Ấn Độ chế tác ở một số quốc gia này, sau đây mới đưa về Tháp để lắp đặt. Riêng phần móng của Tháp là do một số chuyên gia và thợ của Nhật Bản đảm nhiệm.

Goldenpeninsula.com theo VTC

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm