Có dấu hiệu ‘nhờn luật’ trong xử lý vi phạm tại khu đất Phan Kế Bính

Những vi phạm ở khu đất Phan Kế Bính (phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) vẫn chưa bị xử lý triệt để dù đã có rất nhiều văn bản của cơ quan tính năng chỉ rõ 1 vài vi phạm nghiêm trọng.Khu đất Phan Kế Bính được giao thi công bãi đỗ xe tĩnh và công trình phụ trợ biến thành nơi kinh doanh nhà hàng.

Giữa tháng 5 vừa qua, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức cưỡng chế 1 vài công trình vi phạm trên đất mương Nguyễn Khánh Toàn. Đến nay, đa số 1 vài nhà hàng quán ăn sử dụng đất sai mục đích đã được di dời. Trong khi đó, dự án mương Phan Kế Bính (quận Ba Đình), cộng mắc 1 vài vi phạm bởi thế nhưng vẫn “dậm chân ở chỗ”, bên cạnh đó, 1 số quy mô đất ở đó có dấu hiệu thi công, cải tạo mới để cho thuê.

Tại cuộc họp mới đó của UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đề nghị Sở Quy hoạch – Kiến trúc kiểm tra, làm rõ trách nhiệm trong việc thỏa thuận, chấp thuận về vị trí, quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch của dự án; Sở Xây dựng rà soát, làm rõ trách nhiệm trong việc thỏa thuận, cấp giấy phép thi công, để xảy ra vi phạm về quản lý trật tự thi công. Yêu cầu UBND quận Ba Đình khẩn trương kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự thi công và việc sử dụng đất sai mục đích của nhà đầu tư được giao thực hiện dự án và 1 vài đơn vị cho thuê lại để sử dụng, kinh doanh.

Tuy nhiên, dường như việc xử lý 1 vài vi phạm ở khu đất Phan Kế Bính mới chỉ dừng lại ở “trên giấy”. Thực tế, 1 vài nhà hàng, cơ sở kinh doanh tồn ở trên khu đất sai mục đích nhiều năm chưa bao giờ bị cưỡng chế, xử lý nghiêm minh. Và không biết đến bao giờ, chính quyền quận Ba Đình cũng như TP Hà Nội mới thực hiện việc đưa khu đất trở về đúng mục đích là bãi đỗ xe tĩnh và công trình phụ trợ chứ không phải chỗ để cho thuê mở 1 vài cơ sở kinh doanh.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ở cuộc họp xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thi công, sử dụng 1 vài mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô trên địa bàn TP Hà Nội.

Kết luận nêu rõ, theo quy định của pháp luật về đất đai, mương thoát nước là đất thi công công trình công cộng, thuộc trường hợp Nhà nước giao để quản lý mà không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, việc UBND TP Hà Nội ra chọn lọc cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính (thời hạn 20 năm), mương thoát nước Nghĩa Đô (thời hạn 50 năm) cho công ty có hình thức sử dụng riêng, trong đó mương thoát nước Phan Kế Bính đã được quy hoạch sử dụng để mở rộng các con phố Phan Kế Bính là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và quy hoạch.

Các công ty được thuê đất mương thoát nước để “cống hóa” làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ nhưng đa số quy mô đất mương sau khi “cống hóa” đã được cho thuê thi công showroom, văn phòng, nhà hàng, 1 phần quy mô bị mua bán, quy mô đất dành cho trồng cây xanh lại sử dụng làm sân bê-tông là sử dụng đất sai mục đích, vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và thi công.

Chủ trương của UBND TP Hà Nội về dùng quỹ đất sạch, quỹ đất 20% trong 1 vài khu thành thị và quỹ đất khác tương đương có giá trị công trình mà công ty đã thi công trên mương thoát nước Phan Kế Bính để giao cho Công ty cổ phần Đa Quốc Gia thực hiện dự án đầu tư kinh doanh và giao cho công ty này làm chủ đầu tư dự án mở rộng các con phố Phan Kế Bính là không có cơ sở pháp luật, có nguy cơ thất thoát nguồn lực của Nhà nước.

Trước 1 vài vi phạm nêu trên, Phó Thủ tướng đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẩn trương kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm 1 vài vi phạm nói trên. Tiến hành thu hồi 1 vài chọn lọc cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 1 vài mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô đã cấp cho công ty; xử lý đối có đất sử dụng sai mục đích, 1 vài công trình thi công không phép, sai phép và giải quyết 1 vài vấn đề phát sinh, liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Rõ ràng, có 1 vài vi phạm nghiêm trọng mà Báo Nhân dân Điện tử phản ánh hơn 1 năm qua, TP Hà Nội cần có 1 vài 1 vàih thức xử lý dứt điểm 1 vài vi phạm ở khu đất Phan Kế Bính, tránh để “nhờn luật” gây bức xúc trong dư luận.


Goldenpeninsula.com – Theo Nhân dân

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm