Có cơ hội ‘cứu’ Dinh Thượng thơ

Sở Quy hoạch Kiến trúc kiến nghị UBND TP.HCM khảo sát, phân tách phân loại, bổ sung công trình Dinh Thượng thơ vào danh mục 1 số đối tượng tìm hiểu bảo tồn phong cảnh kiến trúc thành phố.

Liên quan đến việc bảo tồn công trình Dinh Thượng thơ (nay là trụ sở làm việc của Sở TTTT) ở số 59-61 Lý Tự Trọng, quận 1, Sở Quy hoạch Kiến trúc (QHKT) vừa có báo cáo UBND TP.HCM sau khi nhận được nhiều ý kiến đâyng góp của đông đảo người dân, báo chí, 1 số nhà khoa học và giới chuyên gia.

Trụ sở làm việc của Sở TTTT giai đoạn này. Ảnh VIỆT HOA

Theo ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở QHKT, sau khi có phương án kiến trúc quy hoạch tổng thể mặt bằng tỉ lệ 1/500 và kiến trúc công trình mở rộng và nâng cấp trụ sở HĐND và UBND TP, Sở này đã tổ chức triển lãm để lấy ý kiến người dân.

Trong phương án mở rộng công trình nêu trên có việc phải lấy tổng diện tích của trụ sở làm việc của Sở TTTT. Đây cũng chính là nội dung nhận được rất nhiều ý kiến của dư luận. Theo ông Toàn, việc triển lãm được tổ chức trong hai tuần (từ 16-4 đến 1-5-2018). Tổng số ý kiến đâyng góp là 113 phiếu, ngoài ra còn có 1 số ý kiến đâyng góp được ghi trực tiếp trong sổ góp ý.

Sở QHKT cho biết, đa phần các ý kiến đâyng góp đều đồng thuận về việc mở rộng cũng như kiến trúc của tòa trụ sở UBND và HĐND TP. Tuy nhiên, rất nhiều ý kiến góp ý liên quan đến việc bảo tồn công trình Dinh Thượng Thơ. “Bên cạnh ý kiến góp ý của 113 phiếu qua trưng bày ở trọng điểm trưng bày triển lãm TP, đấy là nội dung được tập trung có nhiều ý kiến nhất trên 1 số phương tiện truyền thông, 1 số ý kiến đa số đều yêu cầu bảo tồn, giữ lại trọn vẹn công trình do người Phap thi công và không nên phá bỏ”, Sở QHKT cho hay.

Theo báo cáo của Sở QHKT, rất nhiều chuyên gia có ý kiến ủng hộ bảo tồn như KTS Ngô Viết Nam Sơn, TS Nguyễn Thị Hậu, KST Nguyễn Tấn Vạn, Khương Văn Mười… Đặc biệt, trước đây phái đoàn Liên minh Châu Âu ở Việt Nam cũng như hội văn nghệ sỹ TP cũng có đơn kiến nghị bảo tồn gửi đến UBND TP về việc bảo tồn công trình này.

Sở QHKT kiến nghị UBND TP khảo sát, phân tách phân loại, bổ sung công trình Dinh Thượng Thơ vào danh mục 1 số đối tượng tìm hiểu bảo tồn phong cảnh kiến trúc thành phố. Đồng thời khảo sát, thu thập thông tin hình ảnh, phân tách phân loại, từ đây đề xuất giài pháp quản lý đối có công trình này.

“Kiến nghị TP tổ chức tọa đàm hay hội thảo có sự tham dự của 1 số chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực để từ đây tham khảo sự cần thiết bảo tồn công trình này cũng như có đề xuất biện pháp bảo tồn thích hợp”, Phó Giám đốc Sở QHKT nêu.

Thông tin về Dinh Thượng thơ, Sở QHKT cho biết, hiện công trình này không được đưa vào danh mục kiểm kê di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn TP. Tuy nhiên, Sở này có khẳng định “có thuộc danh sách địa điểm 1 số công trình kiến trúc có giá trị văn hóa lịch sử của đồ án quy hoạch khu trọng điểm TP 930ha.

“Tài liệu về lý do hình thành cũng như quá trình sử dụng công trình qua nhiều thời kỳ là tương đối đầy đủ, có thể chứng minh được phần nào ý nghĩa công trình trong suốt quá trình tồn ở. Nhìn chung kiến trúc và không gian của công trình có phản ánh được phong 1 sốh kiến trúc theo lối dinh thự thời kỳ Pháp thuộc”, Sở QHKT khẳng định.

Theo Sở QHKT, Dinh Thượng thơ là 1 trong các công trình kiến trúc lâu đời của TP.HCM. Công trình do người Pháp thi công từ các năm đầu của thời kỳ thuộc địa, đã đi vào hoạt động vào năm 1864 có công dụng là Nha Giám đốc Nội vụ để điều hành trực tiếp trọn vẹn 1 số vấn đề dân sự, tư pháp và tài chính của thuộc địa. Người dân đương thời gọi là Dinh Thượng thơ.

Qua nhiều thời kỳ, công trình được cải tạo, mở rộng để phục vụ cho việc cai trị của người Pháp như Bộ Nội vụ, trụ sở Bộ Kinh tế. Sau khi Miền Nam được giải phóng, công trình trở thành trụ sở của Sở Công thương và Sở TTTT. Hiện nay là trụ sở làm việc của Sở TTTT.

Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm thông tin về dự án golden peninsula Xem Thêm