Có “bong bóng” BĐS trên diện rộng?

Trong khi 1 số ý kiến của 1 số chuyên gia độc lập tỏ rõ lo ngại về việc “bong bóng” nhà đất đang tích tụ và có thể vỡ ra cuối năm nay tạo ra hệ luỵ khôn lường thì tiếng nói của một số Hiệp hội lại tỏ ra khá lạc quan. Trong khi nhiều ý kiến trái chiều về việc có “bong bóng” nhà đất trên diện rộng hay không thì Bộ Xây dựng cho rằng, giai đoạn này vẫn khó xác định “bong bóng” nhà đất. Vậy, “bong bóng” nhà đất đã thật sự tích tụ và có đáng lo?Tại nhiều địa phương giá đất nền tăng chóng mặt nhưng nhiều ý kiến cho rằng việc này chẳng thể tạo thành “bong bóng” trên toàn phân khúc nhà đất. Ảnh: PV

Chỉ là “sốt đất” cục bộ?

Trước hiện trạng giá đất tăng nhiều nơi, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TPHCM (HoREA) – cho rằng, trong thời gian qua đã xuất hiện một số cơn “sốt ảo” giá đất, giá đất nền ở một số xã ven dự án Sân bay Long Thành (Đồng Nai); một số địa phương chuẩn bị trở thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang); hoặc ở 1 số quận ven, huyện ngoại thành TPHCM. Tuy nhiên, ông Châu cho rằng đây chỉ là các đợt “sốt giá” cục bộ trong phân khúc phân khúc đất nền, đất nông nghiệp, thậm chí có các trường hợp chuyển nhượng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật, mà đa số là chuyển nhượng, chuyển nhượng giữa một số nhà đầu tư thứ cấp, kinh doanh “lướt sóng” kiếm lời.

Tuy nhìn nhận sẽ không có “bong bóng” nhà đất nhưng ông Châu cho rằng, trên phân khúc nhà đất giai đoạn này, có 2 nhân tố cần được tiếp tục quan tâm để quản lý, kiểm soát. Thứ nhất, vẫn còn có hiện trạng lệch pha cung – cầu trong phân khúc nhà đất cấp cao, và đang “sốt giá ảo” đất nền, đất nông nghiệp ở 1 số khu vực. Thứ hai, cũng đang xuất hiện nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, trong đây, có cả giới đầu cơ, đầu nậu, “cò đất” chuyên nghiệp làm giá, thổi giá, tạo sóng, lướt sóng, đẩy giá ảo đất nền, đất nông nghiệp rất cao so có giá trị thực để trục lợi.

Tuy nhiên, hai nhân tố nêu trên chỉ phản ánh 1 phần phân khúc nhà đất, chỉ có thể tạo ra một số cơn sốt giá ảo, cục bộ, nhất thời, chứ chẳng thể gây ra “bong bóng” trên tất cả phân khúc nhà đất.

Có đáng lo?

Đối chiếu một số lý do dẫn đến bong bóng nhà đất trong quá khứ có tình hình thực tiễn của phân khúc giai đoạn này, Chủ tịch HoREA cảm thấy, tăng trưởng GDP cả nước năm 2017 đạt 6,81%, nền kinh tế không có tăng trưởng nóng, là mức tăng trưởng hợp lý. Tăng trưởng tín dụng của cả nước năm 2017 đạt 18,17% (chỉ gần bằng phân nửa mức tăng trưởng tín dụng nóng 37% của năm 2007); chuẩn bị năm 2018 tăng trưởng tín dụng đạt dao động 17% cũng là mức tăng hợp lý. Ông Châu cho biết, hiện Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện chính sách bán hàng tín dụng thận trọng, nghiêm ngặt và linh hoạt; đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng cho 5 lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát nghiêm ngặt nguồn tín dụng vào một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao như nhà đất, chứng khoán; một số ngân hàng thương mại không có hiện tượng buông lỏng tín dụng hoặc cho vay dưới chuẩn; lãi suất huy động giai đoạn này khá ổn định; lãi suất cho vay trung và dài hạn chỉ trong dao động 9,3-11%/năm.

Từ các nhân tố trên, ông Châu cho rằng, trong năm 2018, không có khả năng xảy ra “bong bóng” nhà đất còn do một số cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã có nhiều bí kíp về việc sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế; công cụ về tín dụng; công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết hiệu quả phân khúc nhà đất ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu bất thường.

Liên quan tới sốt đất ở nhiều nơi, ở cuộc họp báo thường kỳ Bộ Xây dựng quý II, ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và Thị trường nhà đất – cho biết, thời gian qua phân khúc nhà đất tuy không có biến động nhiều, nhưng ở một số khu vực ven thành thị lớn, độc đáo ở 1 số đặc khu kinh tế việc buôn bán, chuyển nhượng đất nền diễn ra phức tạp.

Về vấn đề này Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi một số địa phương nắm bắt tình hình và kịp thời báo cáo. Thủ tướng chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo và giao cho 3 địa phương là Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang có biện pháp kiên quyết ngăn chặn hiện trạng chuyển nhượng đất, thi công trái phép diễn ra ở các khu vực này, không để các đối tượng xấu lợi dụng tình hình làm ảnh hưởng tới trật tự, an toàn của phân khúc nhà đất – ông Ninh cho hay.

Nhận định về phân khúc nhà đất liệu có xảy ra “bong bóng” trong thời gian tới, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng rất khó kết luận ở thời điểm này vì phải áp dụng rà soát, tham khảo ở nhiều khía cạnh khác nhau từ số lượng chuyển nhượng, biến động giá cả từng phân khúc, mức đầu tư… “Hiện Chính phủ cũng đang giao Bộ Xây dựng tìm hiểu vấn đề này và sẽ báo cáo trong thời gian tới nhằm đưa ra một số biện pháp kịp thời, không để hiện trạng bong bóng xảy ra” – ông Ninh nói.


Goldenpeninsula.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm