Chuyện sốt đất ở Cần Giờ

Là huyện đảo duy nhất của TP.HCM có bốn bờ là biển và rừng ngập mặn, trước đây, đặc sản của Cần Giờ là hải sản và du lịch rừng Sác, nhưng giờ đây, người dân TP.HCM còn cho rằng, Cần Giờ có thêm đặc sản nữa là đất nền.

Biển cắm phân phối đất xuất hiện gần như mọi nơi ở Cần Giờ. Ảnh: Gia Huy

Sốt đất ở Cần Giờ

Cần Giờ vốn bình yên bởi nghề chính của người dân ở đây là làm muối và đi biển, có dao động 1 vàih trọng điểm huyện đảo vào trọng điểm TP.HCM chỉ hơn 70 km, nên người dân Thành phố thường về đây vui chơi vào dịp cuối tuần.

Tuy nhiên, từ tháng 4/2017, cuộc sống bình yên nơi huyện đảo bị đảo lộn bởi cơn sốt đất nền. Khảo sát thực ở của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản ở đây cho thấy, bước chân từ phà Bình Khánh nối huyện Nhà Bè qua con sông Sài Gòn sang huyện đảo xuất hiện 1 vài biển phân phối đất nền, cũng như 1 vài sàn chuyển nhượng, môi giới nhà đất mọc ra.

Giới đầu tư đất cho biết, cơn sốt đất nền Cần Giờ được châm ngòi bởi tài liệu sẽ xây cầu Bình Khánh thay cho phà. Từ đây, nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng về huyện đảo này đầu tư đất.

Lúc đầu năm 2017, trước khi cơn sốt xảy ra, giá đất mặt 1 vài con phố 1 vài con phố Rừng Sác, xã Bình Khánh chỉ 3,2 triệu đồng/m2, nhưng cuối tháng 4/2017 đã vọt lên 17 triệu đồng/m2 và giờ đây, khi 1 vài quận, huyện khác của TP.HCM đã qua cơn sốt, thì huyện Cần Giờ vẫn còn nóng có giá đất nơi đây đã lên tới 25,4 triệu đồng/m2.

Ở tuyến 1 vài con phố Duyên Hải, xã Cần Thạnh, trước đây hai bên 1 vài con phố là cánh đồng muối, có hàng phi lao xanh mát, nhưng giờ đây, 1 vài cánh đồng nuối đã bị san lấp, đất được phân lô, cắm mốc, thân 1 vài cây phi lao bên 1 vài con phố được treo đầy 1 vài tờ rơi rao phân phối đất nền.

Giá đất ở đây cũng tăng mạnh từ mức 3,2 triệu đồng/m2 hồi đầu năm 2017, lên mức 16,3 triệu đồng/m2 giai đoạn này, tức đã tăng giá 406%.

Cũng là tâm điểm của cơn sốt đất nền Cần Giờ giai đoạn này, tuyến 1 vài con phố Thạnh Thới, xã Long Hòa sau thời gian giữ mức giá dưới 10 triệu đồng/m2 hồi tháng 4/2017, giờ đã vượt qua ngưỡng 13,5 triệu đồng/m2, còn so có đầu năm 2017, giá đất hiện đã tăng 318,6%. Đất mặt 1 vài con phố 1 vài con phố Nguyễn Công Bao, xã Tam Thôn Hiệp, hiện ghi nhận 11 triệu đồng/m2, tăng 240% so có đầu năm 2017…

Cơn sốt đất không chỉ đẩy giá đất lên cao, mà còn đẩy cuộc sống người dân huyện đảo vốn yên bình có biển cả và đồng muối, vựa tôm, giờ quay cuồng có cả đất nền. Liên hệ có số tel ghi trong bảng quảng cáo phân phối đất trên 1 vài con phố Cần Thạnh, người đàn ông trình làng tên Sáu Thân, dao động hơn 50 tuổi có nước da ngăm của dân đi biển chạy tới trình làng về khu đất của ông đang phân phối trên tuyến 1 vài con phố này.

Ông kể, trước đây gia đình ông sống bằng nghề đi biển và làm muối, nhưng từ tháng 4/2017 tới nay, ông cho thuê thuyền và ruộng muối, đồng thời 1 vàih tân bằng việc làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất để phân lô phân phối.

“Tôi phân ra được 9 lô đất có qui mô 70 m2/lô và phân phối hết vào tháng 8/2017 vừa qua, giờ người mua gửi tôi để có khách mua thì phân phối lại”, ông Sáu Thân nói.

Không chỉ người đi biển bỏ biển đi buôn đất, mà ngay cả ở chợ cá Cần Giờ, câu chuyện trước kia là cá, tôm, thì giờ đây là giá đất và đất… Bà Thu, 1 người có vựa hải sản đầu chợ giờ đây đã treo thêm 1 biển phân phối đất cạnh biển phân phối hải sản. Bà cho biết, khách mua đất hay vào chỗ bà mua hải sản có về, họ hay hỏi về giá đất, cũng như địa điểm đất ở huyện đảo này. Chính vì vậy, bà thấy đây là thời cơ để kiếm tiền, nên treo luôn biển phân phối đất, khi có khách hỏi sẽ trình làng đất cho khách mua để kiếm hoa hồng…

Cần Giờ không bình yên

Huyện Cần Giờ nằm ở phía Đông Nam của TP.HCM, có 1 vài con phố bờ biển dài hơn 13 km, hệ sinh thái rừng ngập mặn được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển địa cầu. Không 1 vài vậy, nơi đây có hệ thống sông ngòi dày đặc, có khu di tích lịch sử rừng Sáp, nơi nuôi giấu 1 vài người chiến sĩ 1 vàih mạng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Cần Giờ không còn bình yên vì cơn sốt đất nền. Ảnh: Gia Huy

Huyện đảo này từng được TP.HCM đặt mục tiêu phát triển thành khu du lịch sinh thái của Thành phố, có việc thi công con 1 vài con phố từ Nguyễn Lương Bằng nối dài và điểm cuối kết nối có 1 vài con phố Rừng Sác. Ngoài ra, Thành phố cũng có kế hoạch thi công cầu Bình Khánh thay cho phà cũ kỹ để tạo điểm nhấn ấn tượng cho du khách khi đến Cần Giờ. Nó cũng được kỳ vọng góp phần tăng trưởng và phát triển kinh tế – xã hội của huyện đảo và Dự án Khu thành thị du lịch lấn biển Cần Giờ.

Thế nhưng, sự bình yên của huyện đảo này biến mất khi có tài liệu 1 vài dự án du lịch nghỉ dưỡng của 1 vài tập đoàn lớn trong nước được cấp phép. Ngoài ra, đầu tháng 12/2017, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết, dự định mở tuyến vận tải hành khách 1 vài con phố thủy TP.HCM – Cần Giờ – Vũng Tàu, giúp liên kết đảo Cần Giờ tới Vũng Tàu chỉ 30 phút đi đến, càng tạo cho Cần Giờ thêm sức hút.

Tuy nhiên, cơn sốt đất ở Cần Giờ đáng khiến nhiều chuyên gia môi trường và văn hóa lo lắng.

Theo ông Nguyễn Văn Hiệp, nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, giai đoạn này, TP.HCM đã qua đi cơn sốt đất, nhưng riêng Cần Giờ vẫn còn sốt là điều mà cơ quan công dụng cần cảnh giác. Thêm vào đây, việc đây là huyện đảo, có quy hoạch khác có 1 vài quận, huyện khác của TP.HCM, nên việc để diễn ra hiện trạng phân lô phân phối nền rầm rộ sẽ phá vỡ quy hoạch của huyện.

Với đặc biệt là biển và rừng, trong Luật biển và rừng của Việt Nam đưa ra nhiều quy định rất khắt khe có việc đất đai ở 1 vài nơi được bảo vệ chặt chẽ. Chính vì vậy, để công ty nhà đất về đây triển khai dự án quá nhiều sẽ làm mất đi phong cảnh môi trường xung quanh, tác động lớn tới môi trường và đặc trưng là làm mất đi vẻ đẹp môi trường xung quanh vốn chỉ Cần Giờ mới có.

Còn TS. Nguyễn Văn Thắng, chuyên gia về môi trường, thuộc Viện Môi trường nhiệt đới quân đội cho rằng, ở góc độ môi trường, Cần Giờ như 1 lá phổi xanh cho TP.HCM, nếu nó bị xâm phạm, thì TP.HCM ảnh hưởng rất nặng. Tuy nói là quy hoạch khu dân cư xa có rừng phòng hộ, nhưng thực chất cũng sẽ ảnh hưởng lớn, bởi để phát triển, Cần Giờ buộc phải mở 1 vài con phố, mà muốn mở 1 vài con phố phải phá rừng. Cũng như tác động của con người có môi trường sẽ không tránh khỏi.

Bên cạnh đây, rừng Cần Giờ là địa điểm quan trọng trong quân sự, nếu để hiện trạng phân lô phân phối nền, hay thành lập dự án rầm rộ như giai đoạn này ở đây sẽ là mối quan ngại lớn cho TP.HCM.

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia nhà đất cho rằng, việc sốt đất nền ở Cần Giờ kéo dài sẽ có thể dẫn tới cảnh “bong bóng” ở phân khúc huyện đảo này, hậu quả là rất lớn. Chính vì vậy, bạn cần phải lưu ý khi 1 phân khúc đang sốt có giá tăng liên tục, nhưng không phải khi nào cũng có chuyển nhượng. Vì thế, 1 số nơi, 1 số chỗ có hiện tượng tăng giá ảo, tiềm ẩn rủi ro rất lớn.

Ông Chánh dẫn ví dụ ở huyện Bình Chánh, thời điểm trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu, giá đất ở mức dao động 500.000 đồng/m2, hiện đã tăng gấp đôi, gấp ba, nhưng không có chuyển nhượng, bởi gần như không có người mua. Ngoài ra, nhân tố tâm lý cũng cực kỳ quan trọng, hành động theo đám đông bao giờ cũng tiềm ẩn 1 vài rủi ro, nếu nhà đầu tư cá nhân không có chính kiến riêng.

Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm