Chuyện phân lô: Khúc vĩ thanh ‘gọi tên bốn mùa’!

Tôi là người nhập cư, 5 năm ở trọ, 18 năm có nhà, tổng cộng là 23 năm sống có Sài Gòn… chứng kiến đủ thứ thăng trầm và sự thay da đổi thịt của nhiều vùng đất nội, ngoại thành của xứ này.

Đi sâu vào những câu chuyện của những dự án, của bao gia đình, mới cảm nhận được niềm vui nỗi buồn mỗi ngày của họ. Nhưng, điều đọng lại vẫn là cuộc sống vẫn cứ càng ngày càng căng thẳng. Nụ cười ít hơn mỗi khi ra các con phố, nhưng thẳm sâu trong truyền thống của người Sài Gòn vẫn là cái tính hào sảng, bộc trực và rất bao dung.Một khu nhà ở khang trang được thi công để phân phối cho cư dân thành phố. DIỆP ĐỨC MINH

Đến nơi tiệc tàn, chừng khách hàng đã say sưa!

Tháng 8.2015, 1 lần đợi khách hàng từ quê vào, tôi ngồi ở 1 quán rượu. Nhìn người xe ngược xuôi, chờ mãi vẫn chưa thấy khách hàng đến. Hơn 1 tiếng đồng hồ sau, khách hàng có vẻ phờ phạc bước vào quán. Hỏi ra, vì kẹt xe nên mới chậm trễ. Về, tôi viết bài thơ vui Sài Gòn nơi 1 lần tôi đến để tặng khách hàng, trong đó có đoạn nói thay: Sài Gòn nơi 1 lần tôi đến/Bạn mừng vui hẹn gặp khi năm giờ/Tôi trừ hao bốn giờ xuất phát/Đến nơi tiệc tàn, chừng khách hàng đã say sưa, có ý tự trào về cái cảnh sống chen chúc của mình ở đó.

Mà chẳng thể nào không kẹt xe, bởi chẳng ai tính nổi trong suốt hơn 20 năm qua, có biết bao dự án được thi công lên ở TP này: dự án phân lô, dự án chung cư, dự án villa nhà vườn… Tôi bèn lục lại loạt bài mình đã thực hiện có tiêu đề TP.HCM dưới sức ép tăng dân số có 5 bài đăng trên Báo Thanh Niên tháng 5.2010, trong đó có những số liệu minh chứng cho cái cảnh Sài Gòn đang oằn mình có hiện trạng người nhập cư, càng ngày càng dồn dập, càng ngày càng ồ ạt.

“Theo số liệu tổng điều tra dân số ngày 1.4.2009, TP.HCM có 7.123.340 người. So có 10 năm trước, dân số TP tăng thêm 2,086 triệu người (tăng 41,4%) và chiếm 22% số dân tăng thêm của cả nước. Mật độ dân số lên đến 3.400 người/km2, tăng bình quân 1.000 người/km2 so có 10 năm trước là 2.404,4 người/km2” – Ở đoạn đầu của bài 1, tôi đã dẫn ra số liệu như thế. Vậy thì, có hơn 20 năm tôi ở đó, tính áng chừng, dân số Sài Gòn cũng đã tăng tròm trèm 5 triệu người, đó là tính số liệu thống kê được. Tất nhiên, con số thực sẽ cao hơn nhiều.

Vậy thì sẽ có biết bao nhiêu căn nhà phải thi công, và công tác quản lý sẽ phải giỏi như thế nào để theo kịp cái đà tăng dân số như thế? Trong khi nguồn vốn cho thi công hạ tầng thì có hạn, chưa kể loại chi phí này thường bị “xà xẻo” rất khủng khiếp.

Bốn luật quản 1 nhà!

Để quản lý hiện trạng sử dụng đất đai thi công và kinh doanh, cho đến nay, có thể nói mỗi căn nhà khi được thi công đều phải bị “quản” bởi 4 bộ luật: luật Đất đai, luật Xây dựng, luật Nhà ở và luật Kinh doanh nhà đất. Đó là chưa kể hàng trăm nghị định và thông tư giải đáp. Phải nói rằng, cái rừng văn bản ấy, đối có người làm báo như chúng tôi, luôn phải tiếp cận và cập nhật mà nhiều khi cũng hoa cả mắt, huống chi có người dân ngày ngày phải đương đầu có cuộc mưu sinh. Nói ví dụ như ở dạng văn bản là chọn lọc của UBND TP.HCM về chuyện tách thửa, trong vòng 9 năm qua đã có 3 chọn lọc thay nhau, đó là chọn lọc 19 (2009), chọn lọc 33 (2014) và đầu năm nay, 2018 là chọn lọc 60. Cái sự nhữngh tân xoành xoạch, thiếu ổn định ấy, có cơ quan quản lý Nhà nước thường được biện minh “là để theo kịp thực ở phát triển nên phải điều chỉnh, nhữngh tân”. Nhưng, có người dân, thì đó là mối tai họa, vì họ chẳng biết các con phố nào mà lần. Chỉ có, đảm bảo 1 điều: đó chính là mảnh đất béo bở cho những quan chức muốn “hành dân” hoặc cho những kẻ đầu cơ trục lợi, có ý đồ dựa vào chính sách phân phối hàng nhà nước để buôn đất hoặc làm dịch vụ pháp lý nhà đất.

Phối cảnh Khu thành phố Thủ Thiêm nhìn từ trên cao

Bản đồ giao thông Khu thành phố Thủ Thiêm

“Anh phải sống”!

Tôi cũng đã đọc lại loạt 3 bài Nỗi khổ tái an cư của mình đăng trên Thanh Niên vào tháng 12.2009. Vào thời điểm gần tết, tôi đến thăm và phỏng vấn bà con ở 1 số chung cư tái an cư để viết bài. Đó là những chung cư Lý Chiêu Hoàng (P.An Lạc, Q.Bình Tân) dành để tái an cư cho dân di dời do bị giải tỏa để làm dự án Đại lộ Đông-Tây; chung cư An Sương (P.Đông Hưng Thuận, Q.12), có 8 block nhà gồm 288 căn hộ chung cư do Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà TP.HCM (thuộc Tổng doanh nghiệp địa ốc Sài Gòn) làm chủ đầu tư. Dự án An Sương được thi công và bàn giao cho Công ty Quản lý nhà TP.HCM để phân bổ cho những hộ dân có tái an cư ở những dự án của TP.HCM nằm rải rác ở những quận như Bình Thạnh, Tân Phú, Tân Bình, quận 6… Và 1 dự án 38 ha phân lô ở P. Tân Thới Nhất (Q.12), dành để tái an cư cho những hộ dân giải tỏa mở rộng các con phố Trường Chinh.

Hầu hết dân ở dự án nào cũng đều bức xúc và có 2 chi tiết tôi độc đáo nhớ mãi. Đó là trên tấm bảng dùng để cập nhật phản ảnh của cư dân chung cư An Sương, có ghi rõ ràng: “208 B2 thấm nước toa-let, 405A4 nứt trần, B2 04 toa-let nghẹt, nứt tường lầu 5 hồ nước A2, 205 thấm trần lô B3, 202B3 thấm trần, 303A3 thấm trần…”. Khi vào phòng làm việc, lén giở cuốn sổ của Tổ quản lý chung cư, tôi tốc ký được đoạn này: “Hộ 202 B1 nền gạch phòng khách bị bong tróc, nứt vỡ dao động 0,4 m2. Hộ 103, 104, 203, 204, 304, 307, 405 lô B3 bị thấm trần nhà vệ sinh. Hộ 02 lô A1 sụp nền ban-công dao động 1 m2”.

Khi xong việc bước ra, tôi gặp 1 người đàn ông trung niên nói giọng Bắc, hỏi: “Nhà anh có bị sự cố gì không?”. Ông cười bảo: “Có chớ sao không. Kiếp sống tái an cư mà. Anh phải sống thôi!”. Tôi cộng bật cười có cái cung nhữngh hưởng ứng không gì lạc quan hơn của người đàn ông ấy, khi lấy tựa đề 1 truyện của nhà văn Khái Hưng để vận vào trường hợp của mình và bao người dân ở nơi đó!Sở hữu 1 căn nhà và có pháp lý pháp lý là mơ ước của người dân. DIỆP ĐỨC MINH

Hoành tráng, và gì nữa?

Sở dĩ tôi nhắc đến dự án này là bởi vì cái nhữngh khởi động của nó vô cộng “hoành tráng”nhữngh đó 10 năm. Đó là dự án Khu thành phố Đại học tổng diện tích 925 ha chuẩn bị sẽ tọa lạc ở H.Hóc Môn và 1 phần H.Củ Chi. Buổi chiều của ngày đầu tháng 7.2008, ở Dinh Thống Nhất rợp cờ xí, Chủ tịch UBND TP.HCM đã trao giấy phép đầu tư cho 1 tập đoàn nước ngoài có số vốn đầu tư 3,5 tỉ USD. Con số ấn tượng ấy, ngay sau đó được ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND TP.HCM tài liệu đầy náo nức: “Dự án sẽ dung chứa 75.000 người, và đó là 1 trong những dự án quan trọng vì nó không chỉ là dự án phát triển thành phố đã góp phần nâng tổng vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn TP trong 6 tháng đầu năm 2008 lên hơn 7,1 tỉ USD (bằng tổng vốn đầu tư nước ngoài của 3 năm 2005, 2006, 2007 ở TP.HCM), mà còn là dự án góp phần phát triển nền giáo dục Việt Nam, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP và khu vực phía nam”.

Những lời “có cánh” ấy khiến cho những nhà báo như hình dung được 1 viễn cảnh rất lớn lao cho vùng đất Tây Bắc TP.HCM. Không vui sao được, và ai cũng hồ hởi đưa tin viết bài, trong đó có cả tôi…

Sau 10 năm, mới đó vào ngày 6.7 vừa qua, khi nhận 1 bản báo cáo tổng quan phân khúc nhà đất TP.HCM quý 2/2018 do tập đoàn Savills gửi, tôi chú tâm đến những số liệu: “Thị trường đất nền sơ cấp ghi nhận có 2.870 nền trong quý, có mật độ hấp thụ đạt 68%. Các dự án mới chuyển nhượng mạnh mẽ chiếm 60% tổng số chuyển nhượng đất nền trong quý. Củ Chi dẫn đầu có 48% tổng lượng chuyển nhượng”.

Như vậy, 1 phần của cái khu thành phố Tây Bắc ấy vẫn đang nóng, và không biết có bao nhiêu vụ chuyển nhượng đất đai ở khu vực này, là nằm trong cái dự án hoành tráng đã kể trên?

Một con hẻm yên bình được thi công từ đất phân lô ở P.15, Q. Tân Bình. DIỆP ĐỨC MINH

Để kết thúc

Tôi không có tham vọng thực hiện loạt bài này để nói về cái sự tổng quát 1 nhữngh “đao to búa lớn” về 1 GĐ đầy biến động của phân khúc địa ốc ở TP.HCM nhìn chung, hoặc cái phân khúc phân khúc đất phân lô có khi náo nhiệt vô cộng, có khi lại chùng xuống như võng, nói riêng. Mà tôi chỉ là 1 trong những chứng nhân ghi chép lại khá cần cù tỉ mỉ những gì đã diễn ra suốt 20 năm qua, có toàn bộ những gì mình có được. Về phần tư liệu, tôi cũng đã gắng sức lưu trữ, và nay hệ thống lại, mới càng thấy rõ ràng hơn như lắp lại những mảnh ghép, cho dễ hình dung.

Rốt cuộc lại, có đất đai nhà cửa, thì vẫn luôn là 1 vấn đề vô cộng thiết thực, nhưng cũng lại rất nhiêu khê. Nên chi, khúc vĩ thanh này cũng xin được phép lấy tựa bản nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để khách hàng đọc bớt nặng đầu. Bốn mùa vẫn luân chuyển, mọi sự ở cõi trần thế này vẫn cứ xoay vần. Đó mới chính là cuộc đời, hằng như nó vẫn tồn ở!


Goldenpeninsula.com – Theo Thanh niên

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm