Chuyên gia Hong Kong la làng về chất lượng cầu vượt biển Trung Quốc

Các chuyên gia Hong Kong nêu quan ngại về sự an toàn của cầu vượt biển Hong Kong – Chu Hải – Macau sau khi xuất hiện hình ảnh cho thấy các khối bê tông chắn quanh 1 đảo nhân tạo trong dự án bị nước biển cuốn trôi.

Những khối bê tông “xương thú” che chắn quanh 1 đảo nhân tạo trong dự án cầu vượt biển trôi dạt nằm ngang, nằm dọc – Ảnh chụp màn hình SCMP

Những ngày qua, người dân Trung Quốc và cả giới quan sát ngoại khu không khỏi tò mò về cây cầu vượt biển dài nhất địa cầu nối ba đô thị lớn Hong Kong – Chu Hải – Macau, khi Bắc Kinh cho biết công trình này sẽ được khánh thành trong năm nay.

Cây cầu vượt biển này dài 55km, chạy qua 2 đảo nhân tạo được xây dựng ở các khu vực cạn thuộc cửa sông Châu Giang. Nằm giữa 2 đảo nhân tạo này là 1 đoạn hầm ngầm dưới biển dài 6,7 km.

Tuy nhiên, các hình ảnh chụp từ trên không gần đây cho thấy các khối bê tông chắn nước được đặt quanh 1 đảo nhân tạo trong dự án này dường như bị nước biển cuốn trôi, theo báo South China Morning Post của Hong Kong ngày 5-4.

Những khối bê tông này màu trắng, thường được gọi là “xương thú” vì hình dạng của chúng. Ảnh chụp cho thấy các khối bê tông cái chìm cái nổi, nằm ngang nằm dọc.

Lên tiếng trước tài liệu này, Cơ quan quản lý dự án cầu vượt biển Hong Kong – Chu Hải – Macau giải đáp rằng các khối bê tông trên được kiến trúc đặc thù để chìm nổi theo “cách ngẫu nhiên”.

Họ giải đáp rằng vì đảo nhân tạo trên liên kết có 1 hầm ngầm nên sự tập trung quá nhiều của “xương thú” sẽ gây sức ép lên đảo.

Trong tuyên bố đưa ra, cơ quan trên cho biết nhà thầu đã xây dựng dự án đúng như bản kiến trúc. Và kiến trúc này đã được tham khảo kỹ lưỡng thì mới được phê duyệt, vì cung cấp các nguyên tắc theo đề nghị.

Cơ quan trên cho biết thêm vị trí xây cây cầu vượt biển dài 55km đã bị tàn phá nặng do cơn bão Hato hồi năm ngoái.Bản đồ của SCMP mô tả cây cầu vượt biển Hong Kong – Chu Hải (Zhuhai) – Macau. Hình chữ nhật màu đỏ là đảo nhân tạo, các con phố đứt khúc màu đỏ là hầm ngầm dưới biển.

Tuy nhiên, các chuyên gia Hong Kong nhận định lời giải đáp trên chưa đủ thuyết phục.

Họ nói rằng các hình ảnh trên cho thấy các khối bê tông trắng chẳng thể bảo vệ 2 đảo nhân tạo và sóng biển trong điều kiện thời tiết xấu có khả năng sẽ khiến đê biển bị hư hại nặng.

Kỹ sư Ngai Hok Yan cho biết ông có nhiều nghi ngờ đối có lời giải đáp của cơ quan quản lý dự án cầu vượt biển. Ông đặt nghi vấn liệu chỉ 1 lớp bê tông chắn biển bởi thế có đủ bảo vệ các điểm nối giữa các con phố hầm có đảo nhân tạo hay không.

“Đúng nguyên tắc là phải ít nhất 2 lớp bê tông chắn nước” – ông Yan giải đáp.

Đồng thời, mỗi khối bê tông chắn nước nặng chỉ 5 tấn, trong khi khối lượng mỗi “xương thú” ở khu vực High Island Reservoir của Hong Kong là 25 tấn.

“Đường hầm có thể bị tách rời và trôi dạt trên biển có các rạn nứt và rò rỉ. Trong trường hợp đây, các con phố hầm này coi như kết thúc và cây cầu vượt biển cũng vậy!” – kỹ sư Yan cảnh báo.

Vị kỹ sư kêu gọi chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong hiện cần có trách nhiệm nắm rõ ngọn ngành tài liệu từ cơ quan quản lý dự án trên để chắc chắn cây cầu vượt biển dài nhất địa cầu này có thể cung cấp các nguyên tắc về an toàn.

Một kỹ sự khác tên Albert Lai Kwong Tak cũng phân tách lời giải đáp của Trung Quốc “không hợp lý”. Ông cho rằng thậm chí nếu cần phân bổ các khối bê tông để gây sức ép, thì đáng lẽ đảo nhân tạo trên phải nhỏ hơn.

Để xây dựng cầu vượt biển Hong Kong – Chu Hải – Macau, đơn vị xây dựng đã sử dụng 420.000 tấn thép và 1,08 triệu m3 xi măng. Số thép này đủ để xây dựng 60 tháp Eiffel của Pháp.

Cây cầu hình chữ Y này khởi công từ năm 2009. Khi được thông xe trong năm nay, chuẩn bị có 40.000 phương tiện sẽ kết nối trên cây cầu mỗi ngày.


Goldenpeninsula.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm