Chung cư tăng căn hộ, cư dân đòi kiện

Chung cư bị tăng gần gấp đôi số căn hộ cao tầng ban đầu. Lý do là các cơ quan cho phép chẻ nhỏ căn hộ cao tầng, cùng thêm chủ đầu tư xây sai phép.

Các cư dân ở chung cư Khang Gia Tân Hương ở quận Tân Phú, TP.HCM vừa thống nhất sẽ khởi kiện cơ quan công dụng của TP vì đã cho chủ đầu tư (CDT) chẻ nhỏ căn hộ cao tầng gây ảnh hưởng đến ích lợi của cư dân mà không hỏi ý kiến họ theo quy định.

Ban đầu chỉ 232 căn hộ cao tầng, giờ thành 409

Trong đơn đề nghị vừa gửi UBND TP.HCM, ban quản trị (BQT) chung cư Khang Gia Tân Hương cho rằng Quyết định 6510/2013 của UBND TP.HCM chấp thuận cho CDT cách tân cơ cấu, số lượng căn hộ cao tầng mà không có sự chấp nhận của KH đã làm ảnh hưởng đến ích lợi của họ.

“Quyết định 6510/2013 làm tăng tổng diện tích dân số, gây quá tải hệ thống chịu lực, tiêu thoát, thang máy, điện, nước…, ảnh hưởng ích lợi người mua căn hộ cao tầng” – ông Nguyễn Mạnh Hùng, trưởng BQT chung cư Khang Gia Tân Hương, cho biết.

Theo cư dân, năm 2008 dự án được cấp phép xây dựng có 232 căn hộ cao tầng. Trong quá trình xây dựng, CDT là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Khang Gia xin chia nhỏ căn hộ cao tầng, tăng thành 289 căn. Lần chia nhỏ thứ hai, chung cư tăng lên thành 338 căn. Hai lần chẻ nhỏ căn hộ cao tầng này đều được UBND TP.HCM và Sở Xây dựng TP.HCM cho phép.

Chẳng các vậy, CDT tiếp tục tự ý chia nhỏ tổng diện tích thương mại ở tầng 1, tầng lửng và tầng hai thành 71 căn hộ cao tầng. Tổng số căn hộ cao tầng ở chung cư khi đã đi vào hoạt động là 409, tăng hơn 177 căn so có dự án được duyệt ban đầu.

Ông Hùng cho hay hiện nhiều hạng mục ở chung cư đã xuống cấp, hư hỏng, gây mất an toàn cho cư dân nhưng BQT không có chi phí sửa chữa. BQT đã gửi đơn lần thứ ba lên UBND TP.HCM đề nghị giải quyết vụ việc đúng quy định của pháp luật để cư dân an tâm sinh sống, BQT đủ điều kiện hoạt động tòa nhà.

Chung cư Khang Gia Tân Hương. Ảnh: CTV

Phải hỏi ý kiến KH

Theo kết luận thanh tra của Sở Xây dựng, chung cư Khang Gia đã có hai lần được điều chỉnh tổng diện tích, cơ cấu căn hộ cao tầng đúng như tài liệu các hộ dân cung cấp. Lần đầu vào năm 2012 và lần thứ hai vào ngày 23-12-2013. Nhiều căn hộ cao tầng được chẻ nhỏ làm số lượng tăng thêm 106 căn nhưng chiều cao công trình, số tầng và tổng tổng diện tích sàn xây dựng không cách tân so có giấy phép ban đầu. Chỉ có tổng diện tích dân số tăng thêm 50 người sau lần điều chỉnh thứ nhất (từ 1.000 người thành 1.050 người).

Được biết trước khi UBND TP chấp thuận cho điều chỉnh dự án, UBND quận Tân Phú đã chấp thuận về tổng diện tích dân số như trên và Sở Quy hoạch-Kiến trúc chấp nhận về chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc. TP giao “ Sở Xây dựng giải đáp CDT kiểm định lại kết cấu công trình đối có phần tổng diện tích tăng thêm của tầng hầm và thẩm định phê duyệt điều chỉnh dự án theo quy định”. Sau đây Sở Xây dựng ban hành các chọn lọc phê duyệt điều chỉnh dự án.

Về việc lấy ý kiến các hộ dân khi cho phép chia nhỏ tổng diện tích làm tăng số căn hộ cao tầng, theo Thông tư 02 của Bộ Xây dựng (có hiệu lực từ ngày 22-4-2013 đến 31-12-2014) thì: “Việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ cao tầng, chuyển đổi mục đích sử dụng nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ chỉ được thực hiện đối có các hạng mục công trình xây dựng và căn hộ cao tầng mà CDT chưa ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng chuyển nhượng có KH. Trường hợp đã ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng chuyển nhượng có KH thì trước khi thực hiện việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ cao tầng, điều chỉnh mục đích sử dụng thì phải được sự chấp nhận bằng văn bản của toàn bộ KH đã ký hợp đồng”. Tuy nhiên, Thông tư 02 lại không giải đáp cơ quan nào phải thực hiện lấy ý kiến KH: CDT hay các cơ quan liên quan (UBND phường, UBND quận, Sở Quy hoạch-Kiến trúc, Sở Xây dựng, UBND TP)?

Đối chiếu có chung cư Khang Gia, lần điều chỉnh dự án thứ nhất không chịu ảnh hưởng bởi quy định này do xảy ra năm 2012. Chỉ có lần điều chỉnh thứ hai (chẻ nhỏ làm tăng thêm 10 căn hộ cao tầng nhưng không làm cách tân tổng diện tích dân số) thì rơi vào thời điểm Thông tư 02 có hiệu lực. Một cán bộ Sở Xây dựng cho rằng chung cư Khang Gia Tân Hương đã đi vào hoạt động năm 2014. Những lần điều chỉnh dự án nói trên đều xảy ra trong quá trình chung cư đang xây dựng, không có cư dân ở nên chẳng thể tổ chức lấy ý kiến. “Chỉ khi chung cư đã bàn giao nhà cho hộ dân thì mới hỏi ý kiến cư dân” – ông bày tỏ.

Tuy nhiên, giải đáp trên vẫn không thích hợp có Thông tư 02 (dù chưa có cư dân nhưng đã có KH mua nhà thì phải hỏi ý kiến họ). Việc điều chỉnh dự án lần hai tuy không làm tăng tổng diện tích dân số như phản ánh của các cư dân nhưng Thông tư 02 không miễn trừ trường hợp này khỏi phải lấy ý kiến KH (nếu dự án đã được ký hợp đồng góp vốn, chuyển nhượng). Do đây, các cơ quan công dụng bây giờ cần làm rõ: Tại thời điểm điều chỉnh dự án lần hai (tăng thêm 10 căn), chung cư Khang Gia đã ký hợp đồng chuyển nhượng, góp vốn chưa, bao nhiêu trường hợp? Từ đây xác định lần điều chỉnh dự án lần hai có thích hợp Thông tư 02 hay không. Khi đây sẽ có câu trả lời chính xác nhất cho cư dân chung cư này.

Yêu cầu trả lại tiền, tháo dỡ 71 căn hộ cao tầng trái phép

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, ông Trương Công Nam, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết Sở Xây dựng đã đề nghị Công ty Khang Gia thương lượng, thanh lý hợp đồng và trả lại tiền hoặc bố trí nơi ở mới cho các hộ dân đã mua 71 căn hộ cao tầng sai kiến trúc ở tầng 1, lửng và tầng hai. CDT phải tự tháo dỡ phần tổng diện tích vi phạm xây dựng ở các tầng này, trả lại công năng sử dụng theo đúng bản vẽ kiến trúc được duyệt.

Công ty Khang Gia còn có trách nhiệm đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính về đất; đã đi vào hoạt động thủ tục nghiệm thu công trình; lập thủ tục cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân; khẩn trương bàn giao phần tổng diện tích sử dụng chung và 2% phí bảo trì.

Để tăng thêm tính răn đe, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan không tham mưu cho TP chấp thuận để Công ty Khang Gia đầu tư dự án mới trên địa bàn đến khi CDT khắc phục xong các sai phạm.


Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm