Chung cư bị điều tra: Không có kinh phí khắc phục PCCC!

Tòa nhà CT4 Khu thành thị Văn Khê do Cty Cổ phần Sông Đà 1 làm chủ đầu tư vừa bị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra vì chây ì khắc phục vi phạm PCCC. Hệ thống PCCC ở đấy đã xuống cấp trầm trọng do không có tiền bảo trì, khắc phục.

Tòa nhà CT4 Văn Khê

Trao đổi có Tiền Phong, bà Nguyễn Lệ Thủy, Trưởng Ban quản trị tòa nhà CT4 cho biết, hệ thống PCCC từ khi đưa vào làm việc chưa nghiệm thu. Các thiết bị chữa cháy để lâu theo thời gian, tự hư hỏng như 1 số tay cầm mở cửa, đèn báo thoát hiểm, hệ thống vách ngăn chữa cháy ở 2 tầng hầm xe máy, xe bốn bánh không làm việc. Hệ thống nước chữa cháy kiểm tra ngày 3/4 có thể lên được nhưng không có bơm tăng áp nên lực rất yếu…

“Mối nguy hiểm luôn dình dập dân cư ở đấy”, bà Thủy nói, đồng thời cho biết, tòa nhà có hơn 320 căn hộ cao tầng, dao động hơn 1.000 hộ dân đang sinh sống.

“Việc dẫn đến hiện trạng này lý do chính là chủ đầu tư không bàn giao tiền bảo trì. Số tiền dao động 6 tỷ đồng chưa tính lãi ngân hàng từ năm 2011. Không có chi phí nên chẳng thể khắc phục được PCCC”, bà Thủy nói.

Cụ thể, theo bà Thủy, mới đấy, Ban quản trị cho kiểm tra hệ thống PCCC ở tòa nhà, nguồn báo cháy trong 1 số căn hộ cao tầng có vấn đề. “Khi có cháy, vẫn báo về tủ trọng điểm. Ban quản trị có thể biết được tầng nào cháy nhưng cộng 1 tầng lại không biết nhà hàng xóm đang cháy vì chuông không kêu và không có tín hiệu báo ra ngoài”, bà Thủy tài liệu.

Bà Thủy cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra cháy ở tầng thương mại và khu văn phòng có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ vì ban đêm không có người trực, trong khi hệ thống PCCC của tòa nhà không làm việc hiệu quả.

Về vấn đề đòi ích lợi của tòa nhà, bà Thủy cho biết, Ban quản trị tòa nhà 1 số thời kỳ đã nhiều lần làm việc có chủ đầu tư nhưng họ không có thiện chí.

“Giám đốc Cty Sông Đà 1 cũng chưa 1 lần xuống gặp mặt người dân. Nhiều khi họ chỉ cử cán bộ kỹ thuật xuống mà cán bộ kỹ thuật hỏi gì họ cũng bảo không biết”, bà Thủy nói.

Goldenpeninsula.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm