Chưa xong hạ tầng điện, Quốc Cường Gia Lai đã bán dự án

Theo Luật Kinh doanh nhà đất thì hạ tầng phải đồng bộ, xong phần cấp điện và hạ tầng thì chủ đầu tư mới được phân phối cho dân.

Ngày 7-8, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho biết sở này đã có văn bản gửi Sở Công Thương về 1 vài vấn đề liên quan tới Tổ hợp khu dân cư thương mại dịch vụ các con phố 2-9 (quận Hải Châu) của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Chủ đầu tư dự án Tổ hợp khu dân cư thương mại dịch vụ các con phố 2-9 bị đề nghị tạm ngừng cấp phép xây dựng và mua phân phối nhà đất. Ảnh: LÊ PHI

Theo công văn, Sở Xây dựng đề nghị Sở Công Thương báo cáo UBND TP đề nghị Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai khẩn trương áp dụng đầu tư xây dựng hạng mục cấp điện trong ranh giới dự án công trình nói trên. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện thì đề nghị Sở Công Thương báo cáo TP cho phép sử dụng nguồn tiền ký quỹ của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (10,7 tỉ đồng ở tài khoản của Sở Xây dựng), giao 1 ban quản lý dự án trực thuộc UBND TP tổ chức đầu tư hoàn chỉnh hạng mục cấp điện và 1 vài hạng mục hạ tầng kỹ thuật khác của dự án theo đúng hồ sơ kiến trúc được thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Hạ tầng điện chưa xong nên khi người dân xây dựng nhà cửa khiến Điện lực Đà Nẵng có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng. Ảnh: LÊ PHI

Theo ghi nhận của PV trong ngày 7-8, ở khu đất có diện tích 4 ha của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai người dân bắt đầu xây dựng nhà cửa rầm rộ. Khu vực mặt các con phố các con phố 2-9 nhiều hộ dân xây dựng nhà cao tầng để kinh doanh.

Tuy nhiên, ở khu vực dự án trên, chủ đầu tư cũng chỉ mới đào hố, lấp ống chứ chưa thực hiện hạng mục cấp điện theo đề nghị của lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Trao đổi có PLO, ông Ngô Tấn Cư (Giám đốc Điện lực Đà Nẵng) cho hay: “Chúng tôi đã có văn bản báo cáo Sở Công Thương và Sở đã có văn bản tiếp tục đôn đốc chủ đầu tư thực hiện hạng mục cấp điện”.

Một công trình đang được áp dụng xây dựng. Ảnh: LÊ PHI

Theo ông Cư, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa lắp thiết bị và đang trễ hẹn theo đề nghị của TP. “Đến khi nào họ làm xong rồi thì chúng tôi nghiệm thu. Khi hạ tầng điện đồng bộ rồi mới cấp được” – ông Cư cho hay.

Ông Ngô Tấn Cư nói thêm theo Luật Kinh doanh nhà đất thì hạ tầng phải đồng bộ, xong phần cấp điện và hạ tầng thì chủ đầu tư mới được phân phối cho dân.

Như đã đưa tin, trước đây, ngày 10-5-2018, Điện lực Đà Nẵng có công văn đề nghị tạm ngừng cấp phép và mua phân phối nhà đất đối có dự án công trình trên. Theo Điện lực Đà Nẵng, dù được Sở Xây dựng phê duyệt quy hoạch hạ tầng kỹ thuật ngày 30-3-2016 và được Sở Công Thương thẩm định kiến trúc bản vẽ xây dựng ngày 14-10-2016 nhưng đến nay, Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai vẫn chưa chưa đầu tư hệ thống cung cấp điện cho dự án này.

Việc trên dẫn đến hệ quả là 1 số cá nhân mua đất ở khu vực dự án không có điện để sinh hoạt, thương mại.

Do vậy, để tạm thời cấp điện cho 1 số khách mua được xây dựng trong khu vực dự án, Điện lực Đà Nẵng đã triển khai nâng công suất trạm biến áp Tiểu La 2 trên các con phố 2-9. Nhưng đến nay trạm biến áp đã quá tải, không chắc chắn việc cung cấp cấp điện ổn định cho khách mua.

Do Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai không hợp tác, Điện lực Đà Nẵng đề xuất: “Tạm ngừng cấp phép xây dựng và mua phân phối nhà đất ở dự án này cho đến khi Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai đầu tư đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng theo Luật Kinh doanh nhà đất”.

Sau khi nhận được công văn trên, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp có Sở Xây dựng, 1 vài đơn vị liên quan kiểm tra đề nghị của Điện lực Đà Nẵng, khẩn trương và nghiêm túc thực hiện.

Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm