Chưa đền bù xong đã bán đất nền

Trước đấy, nhiều dự án đất nền ở TPHCM chưa đền bù nhưng chủ đầu tư đã được cơ quan tính năng cấp giấy chứng nhận, phê duyệt quy hoạch 1/500, nên có thể rao phân phối đất nền cho bạn. Điều này dẫn đến hệ lụy, nhiều bạn đã đóng tiền cho chủ đầu tư cả chục năm nhưng đất nền vẫn chỉ nằm trên giấy.

Bán đất của người khác

Năm 2003, 47 bạn ký hợp đồng và đóng tiền mua đất nền ở dự án khu dân cư 6A xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh). Dự án do Công ty Đầu tư – Kinh doanh nhà (Intresco) làm chủ đầu tư. Khách hàng tin tưởng ký hợp đồng góp vốn mua nền vì dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Theo hợp đồng ký kết, người dân đã đóng tiền đầy đủ, nhưng rồi hơn 15 năm trôi qua, bạn chỉ được giao đất nền trên giấy, chứ trên thực địa thì nhiều mặt bằng quy hoạch dự án vẫn còn là khu dân cư chưa được giải tỏa xong; một số mặt bằng đã giải tỏa xong thì đầy cỏ dại, trắng hạ tầng.

Dự án khu dân cư 12A Bình Trưng Đông (quận 2, do Công ty cổ phần Xây dựng Số 14 và Công ty cổ phần Đầu tư thương mại dịch vụ Đất Lành làm chủ đầu tư) cũng trong tình cảnh nhiều nền đất có 2 chủ. Cư dân trong khu quy hoạch dự án vẫn còn đang sử dụng đất, chưa giải tỏa mặt bằng; còn bạn dù đã đóng tiền theo hợp đồng nhưng chỉ được “giao đất” trên giấy, qua nhiều năm chủ đầu tư vẫn không có đất nền để giao. Trước khiếu kiện của bạn, chính quyền địa phương kiểm tra, đã xác định mới chỉ có hơn 1 nửa trong tổng số 83.000m² khu quy hoạch dự án được đền bù.

Việc chủ đầu tư dự án phân phối đất nền khi chưa đền bù giải tỏa không chỉ gây thiệt hại cho bạn, mà một số cư dân trong vùng quy hoạch dự án cũng trở thành nạn nhân.

Ông Nguyễn Văn Láng – có đất nằm trong vùng quy hoạch dự án khu thành phố Vạn Phúc (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) do Công ty Đại Phúc làm chủ đầu tư – cho biết hộ của ông và nhiều hộ khác vẫn chưa nhận tiền đền bù giải tỏa, nhưng khu đất đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chủ đầu tư phân phối cho bạn. Cư dân ở đấy vẫn đang cầm sổ hồng trong tay, nhưng đất đã bị chủ đầu tư tự ý phân phối cho người khác thi công nhà.


Khu dự án nhà ở Tân An Huy (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) vẫn còn ngổn ngang, chưa đã đi vào hoạt động hạ tầng, chủ đầu tư phân phối nền khi chưa đền bù xong

Đền bù quá gặp khó

Do chưa đền bù xong đã phân phối đất nền cho bạn, rồi chỉ giao nền trên giấy, chủ đầu tư bị tố lừa đảo, bội tín; cư dân trong vùng quy hoạch dự án bị rơi vào tình cảnh đi không được ở cũng không xong. Dự án treo lâu năm, nhà cửa bị xuống cấp, vẫn chưa thể di dời vì giá đền bù do chủ đầu tư đưa ra thấp. Gút thắt của vấn đề là bài toán đền bù giải tỏa.

Trả lời về việc dự án khu dân cư 6A xã Bình Hưng chỉ giao đất nền trên giấy, ông Trương Minh Thuận, Tổng giám đốc Intresco, thừa nhận: “Một số bạn gây sức ép bằng một sốh tụ tập ở trụ sở doanh nghiệp, kéo đến cơ quan tính năng kiến nghị và gửi đơn thưa kiện. Hiện nay, Ban quản lý Khu Nam và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (Bộ Công an) đã vào cuộc. Cơ quan tòa án đã thụ lý đơn kiện của bạn. Tuy nhiên, doanh nghiệp gặp rất nhiều gặp khó trong việc giao nền cho bạn, vì chưa thể giải tỏa số hộ dân còn lại trong dự án. Đến thời điểm này, doanh nghiệp đã kiểm đếm, khảo sát đo vẽ được 66 hồ sơ, vẫn còn nhiều hồ sơ chưa đã đi vào hoạt động, vì người mua cuối cùng một sốh tân. Do vậy vẫn chưa có ngày cụ thể sẽ giải tỏa xong để áp dụng giao nền cho bạn”.

Tương tự, nhiều dự án khác cũng chưa tìm được tiếng nói thống nhất giữa chủ đầu tư và cư dân trong vùng quy hoạch dự án. Hầu hết một số dự án đã có chọn lọc thu hồi đất từ 15 năm trước, nhưng chủ đầu tư không đền bù dứt điểm. Sau hàng chục năm, một số quy định pháp luật về đất đai một sốh tân, giá đất cũng tăng lên cao. Trong khi người dân yêu cầu đền bù theo giá phân khúc cập nhật, chủ đầu tư vẫn muốn đền bù theo mức giá thời điểm thu hồi đất. Bài toán lợi ích giữa chủ đầu tư và cư dân trong vùng quy hoạch dự án chưa có lời giải.

Goldenpeninsula.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm