Chưa cấp phép, dự án tái định cư ở Thủ Thiêm đã bán nhà rầm rộ

Được chào phân phối rầm rộ suốt thời gian qua dưới hình thức nhà thương mại nhưng dự án New City nằm trong khu tái an cư Thủ Thiêm thực ở chưa được cho phép phân phối.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, dự án New City (Thủ Thiêm, quận 2) do Công ty Thuận Việt đầu tư có dao động 1.300 căn hộ chung cư nằm trong khu đất thi công nhà tái an cư của chương trình 12.500 căn hộ chung cư tái an cư của TP.HCM. Nhưng cơ quan tính năng vẫn chưa xác định giá trị quyền sử dụng đất của dự án, tức Nhà nước chưa chi trả tiền có chủ đầu tư. Sở Xây dựng chưa xác định đủ điều kiện phân phối hàng cho dự án này.

Cũng theo ông Tuấn, nguồn nhà của Công ty Thuận Việt nằm trong đất của Ban quản lý khu thành thị Thủ Thiêm. Tuy nhiên, Nhà nước chưa chi trả theo hợp đồng để mua lại quỹ nhà này nên vẫn chưa đủ điều kiện để phân phối đấu giá. Do đó, giá trị đất sẽ được tính theo giá phân khúc, đồng thời về chủ trương TP.HCM cho phép không mua lại quỹ nhà này nữa. Sau khi Nhà nước tính toán giá trị quyền sử dụng đất theo giá phân khúc để thu hồi vốn, chắc chắn nguồn thu ngân sách mới cho phép chủ đầu tư phân phối theo quy định.Dự án New City chưa được phép phân phối nhưng thực ở chủ đầu tư đã chào phân phối nhà thương mại từ năm 2017. Ảnh: Lê Quân.

Lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cũng cho biết trước đó khi đóng góp ý kiến thi công các khu tái an cư, sở, ngành, quận, huyện đã chấp nhận phương án xây nhà tái an cư nhằm chắc chắn chỗ ở ổn định cho người dân và thực hiện chính sách phân phối hàng giãn dân. Nhưng khi dự án đã đi vào vận hành thì người dân lại không muốn nhận nhà.

Để giải quyết hiện trạng giai đoạn này, theo lãnh đạo Sở Xây dựng, cần cho phép các chủ đầu tư chuyển sang nhà ở thương mại để thu hồi vốn. Bởi 1 số dự án tái an cư được thi công bằng tiền của công ty. Điển hình là khu tái an cư Thủ Thiêm được đầu tư theo phương thức Nhà nước huy động vốn của công ty thực hiện, sau đó chi trả bằng quỹ đất khác cho chủ đầu tư.


Dự án được chào phân phối rầm rộ trên Internet.

Tuy chưa được cấp phép phân phối nhà thương mại, song từ năm 2017, trên phân khúc đã xuất hiện nhiều chuyển nhượng chào phân phối khu tái an cư New City như nhà thương mại. Mức giá chào phân phối các căn hộ chung cư này 35-45 triệu đồng/m2. Mức này ngang bằng có giá phân phối các căn hộ chung cư thương mại ở khu vực này.

Chủ đầu tư đồng thời trang hoàng dự án khá bắt mắt có hệ thống đèn chiếu mặt ngoài dự án, các khu thương mại cũng được đưa vào vận hành. Nhân viên phân phối hàng của dự án này khẳng định đó là căn hộ chung cư tái an cư đã được chuyển đổi công năng sang nhà thương mại.

Thậm chí, trên 1 số trang rao vặt xuất hiện nhiều tài liệu rao phân phối lại căn hộ chung cư này. Mức giá được các người tự xưng là chính chủ căn hộ chung cư đưa ra dao động 3-4,5 tỷ đồng/căn tùy theo qui mô. Đa phần tài liệu rao nhà cho rằng mình đã mua nhà đã đi vào vận hành pháp lý và đang phân phối để cắt lỗ.


Goldenpeninsula.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm