Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: ‘Dân khổ ở dự án treo là có lỗi của chính quyền TP’

Nỗi khổ của người dân trong các dự án treo, không chỉ là dự án bán đảo Thanh Đa, đều có phần trách nhiệm của chính quyền thành thị.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM, trong phiên báo cáo và trao đổi Chương trình giám sát chuyên đề quản lý, sử dụng đất công trên địa bàn TP ở buổi họp HĐND chiều nay (11/7).

UBND TP phê duyệt Dự án Khu thành thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa từ năm 1992 có tổng qui mô dự án dao động 427 ha, gồm toàn bộ phường 28, quận Bình Thạnh có vốn đầu tư trên 30.000 tỷ đồng. Tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho dự án này dao động 22.800 tỷ đồng/gần 3.100 hộ dân.Dự án Khu thành thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa đã bị treo suốt 26 năm. Ảnh Zing.vn

Song đã 26 năm trôi qua, dự án vẫn chưa được triển khai.

Ông Nguyễn Thành Phong xin được chia sẻ gặp khó có người dân Bình Thạnh trong vùng dự án. Ông cũng đã gặp gỡ chủ đầu tư để xem có thực hiện dự án hay không, nếu không thì TP sẽ thu hồi. Song khi đây, chủ đầu tư đã cam đoan thực hiện dự án.

Dự án do liên doanh Tập đoàn Bitexcovà Emaar Properties PJSC (doanh nghiệp trong lĩnh vực nhà đất ở Dubai) thực hiện nhưng sau đây DN nước ngoài xin rút và doanh nghiệp trong nước cam đoan thực hiện dự án. Lúc này, TP phải trình ra Chính phủ xin ý kiến. Thủ tục bởi thế hơi kéo dài. Tuy vậy, trách nhiệm vẫn có phần của UBND TP, là phải thẩm định được năng lực của nhà đầu tư để chắc chắn dự án đúng công đoạn.Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong hứa giải quyết dứt điểm dự án Thanh Đa

Trước HĐND TP, ông Nguyễn Thành Phong cam đoan có các đại biểu là sẽ giải quyết dứt điểm dự án Thanh Đa.

“Chúng ta phải đặt mình vào tình cảnh người dân trong đây sẽ thấy thế nào? Nỗi khổ của người dân trong dự án treo, không chỉ có dự án Thanh Đa mà toàn bộ các dự án, có 1 phần trách nhiệm của chính quyền TP” – ông Nguyễn Thành Phong nhận định.

Thu hồi dự án treo, trả lại quyền sử dụng đất cho dân

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP Nguyễn Toàn Thắng cho biết, đã có 575 dự án bị thu hồi do chậm triển khai, không có khả năng triển khai và hiện đang rà soát 1.400 dự án khác, nếu không thực hiện cũng sẽ bị thu hồi.Trung tâm Hội nghị xây chiếm đa số ở Công viên Phú Lâm

Theo ông Thắng, TP sẽ chia thành 3 nhóm để triển khai quá trình thu hồi. Nhóm thứ nhất là các dự án 3 năm không triển khai thì thu hồi, hủy dự án. Nhóm thứ hai là đã giao quận, huyện thu hồi nhưng chưa thu hồi được thì báo có để tiếp tục triển khai và nhóm thứ 3 là các dự án từ năm 2017 trở về trước nếu chậm công đoạn thì cũng sẽ thu hồi và hủy dự án.

Khi dự án bị thu hồi, quyền sử dụng đất sẽ được trả lại cho người dân.

Trước đây, các đại biểu cũng đặt vấn đề tập trung vào việc quản lý, khai thác và sử dụng đất công cũng như dự án treo, chậm triển khai trên địa bàn TP.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê nói rằng qua báo cáo giám sát, cho thấy tài nguyên đất của TP trong từng GĐ, từng thời điểm có hiện tượng bị buông lỏng quản lý. Cụ thể, có các dự án nhắm vào khu dân cư đã đi vào hoạt động để quy hoạch, trong khi còn nhiều khu đất trống để hoang phí.

“Mặt bằng kho bãi, nhà xưởng đang được sử dụng không đúng công năng. TP cần giám sát để đưa vào thi công công trình công cộng như trường học, y tế” – ông Khuê nêu ý kiến.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê

Còn đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm cho rằng việc lãng phí đất công diễn ra trong thời gian dài gây bức xúc cho người dân. Nhiều khu đất ở địa điểm trọng điểm bị bỏ hoang hoặc cho thuê có giá rẻ mạt. Còn có cả các địa chỉ nhà đất thuộc Nhà nước quản lý nhưng chưa được kê khai, bị lấn chiếm.

Theo các đại biểu, người dân cũng rất bức xúc trước hiện trạng công viên như công viên Phú Lâm, công viên 23-9, Thảo Cầm viên…bị bức tử bởi hàng quán, bãi giữ xe, hội chợ…làm mất đi công năng của công viên cũng như ích lợi của người dân bị xâm phạm.

Goldenpeninsula.com – Theo Vietnamnet

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm