Chủ tịch Hà Nội yêu cầu rà soát các dự án ôm đất chậm triển khai

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và thi công hệ thống tài liệu đất đai.

Dự án “ôm đất” quá 3 năm vào tầm ngắm

Theo đấy, ông Chung đề nghị Sở TN&MT chủ trì, phối hợp có các sở, quận, huyện, thị xã khẩn trương triển khai, hoàn thành việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 trên địa bàn thành phố và các quận, huyện, thị xã; bảo đảm chất lượng, đồng bộ, thống nhất và khả thi.

Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các quận, huyện và các đối tượng sử dụng đất; rà soát, đề xuất điều chỉnh hoặc hủy bỏ các dự án, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất nhưng đã quá 3 năm chưa thực hiện theo quy định của pháp luật; báo cáo UBND TP trước ngày 30/4/2018.

Khu đất dự án BV Đa khoa Quang Trung “ôm” đất vàng chậm triển khai gần 8 năm bị kiến nghị thu hồi.

Bên cạnh đấy, lãnh đạo thành phố đề nghị soát các công trình, dự án đã có chọn lọc thu hồi đất, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái an cư nhưng còn tồn đọng chưa triển khai thực hiện được (nhất là các dự án, công trình trung tâm) và các trường hợp có chọn lọc thu hồi đất từ trước ngày 10/7/2014; làm rõ lý do và kế hoạch, phương pháp khắc phục để đẩy nhanh công đoạn dự án, sớm đưa đất vào sử dụng hiệu quả; báo cáo UBND TP trước ngày 30/4/2018.

Thành phố cũng đề nghị các sở ngành phải rà soát các thủ tục hành chính liên quan đến quản lý về đất đai để bảo đảm tính công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục; bãi bỏ, điều chỉnh các thủ tục, nội dung công việc và các loại pháp lý không đúng quy định, không đúng thẩm quyền, kéo dài thời gian gây phiền hà cho người dân, công ty khi thực hiện các chuyển nhượng về đất đai.

Đặc biệt, ông Chung đề nghị Sở Tài chính chủ trì cùng có Sở TN&MT, Sở Xây dựng tăng cường sự phối hợp và làm rõ trách nhiệm giữa các cơ quan định giá đất, hội đồng thẩm định giá đất để thực hiện tốt việc quản lý, xác định giá đất cụ thể, bảo đảm chính xác, chất lượng, kịp thời; thực hiện đúng quy định các trường hợp phải đấu giá đất, nhà là các khu “đất vàng” sau khi rà soát, sắp xếp lại cơ sở nhà đất của Nhà nước để chống thất thu ngân sách và phòng chống tiêu cực, tham nhũng.

“Ôm” đất vàng cả thập kỷ

Thực tế GĐ này trên địa bàn Hà Nội vô vàn dự án “ôm đất” cả thập kỷ nhưng chủ đầu tư vẫn chưa triển khai. Thậm chí nhiều dự án chủ đầu tư không thực hiện mà cho thuê sử dụng đất trái mục đích gây bức xúc cho người dân.

Như dự án Bệnh viên Đa khoa Quang Trung đã chậm gần 8 năm so có công đoạn ghi trong dự án đầu tư được phê duyệt.

Theo nghiên cứu, dự án Bệnh viên Đa khoa Quang Trung được TP cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Cty CP Bệnh viện đa khoa Quang Trung ngày 4/10/2007. Dự án được chia làm 2 GĐ: Giai đoạn 1 có qui mô 500 giường, GĐ 2 là 700 giường nhằm thi công trung tâm y tế để cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao (mang tính kinh doanh).

Tuy nhiên, theo Kết luận thanh tra việc chấp hành luật đất đai đối có Cty CP Bệnh viện đa khoa Quang Trung được giao đất ở phường Yên Sở, quận Hoàng Mai để thực hiện dự án thi công Bệnh viện đa khoan Quang Trung, dù đã được UBND TP cấp giấy chứng nhận, có chọn lọc cho thuê đất thực hiện dự án nhưng Cty CP Bệnh viên đa khoa Quang Trung – chủ đầu tư dự án, chưa thực hiện công tác bồi thường hỗ trợ và tái an cư.

Theo Sở TN&MT , việc dự án chậm thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái an cư có lý do chính do Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Quang Trung không chứng minh được năng lực và không bố trí được nguồn chi phí để triển khai.

Về dự án này, Sở TN&MT đã có đề xuất UBND TP giao Sở Kế hoạch và Đầu tư lập hồ sơ thu hồi dự án.

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Đô thị Việt Nam cho rằng, nhìn vào hiện trạng nội đô Hà Nội GĐ này, nhiều khu đất khi chuyển mục đích sử dụng để phát huy giá trị “đất vàng” do thiếu quản lý công đoạn thi công, chưa có sự hài hòa về lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và cùng đồng dân cư, nên “đất vàng” đã trở thành đất hoang hoặc sử dụng kém hiệu quả, thậm chí bị biến tướng.

Nằm trên địa bàn quận Hoàng Mai, dự Khu thành phố mới Thịnh Liệt có trên 35 ha có chọn lọc của UBND TP. Hà Nội thu hồi đất từ năm 2004 giao cho Tổng Công ty Licogi làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, sau 14 năm, dự án vẫn dậm chân ở chỗ, khiến hàng trăm hộ dân trong diện bị thu hồi đất phải sống trong điều kiện không điện, không nước sạch, không hộ khẩu. Điều đáng nói, gần đấy người dân ở đấy càng bức xúc khi phản ánh hiện trạng các phần qui mô đất đã giải phóng mặt bằng lại được cho thuê làm bãi đỗ xe, nhà xưởng, trạm trộn bê tông để kiếm lời.

Nêu lên hiện trạng về việc “đất vàng” bị sử dụng kém hiệu quả, biến tướng, TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm nhấn mạnh, đấy là vấn đề nên quan tâm, giám sát nghiêm ngặt và có biện pháp xử lý quyết liệt.


Goldenpeninsula.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm