Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xử lý, loạt nhà xưởng vi phạm vẫn ‘bình yên’

Bất chấp việc Chủ tịch Hà Nội đề nghị xử lý loạt công trình vi phạm gây bức xúc, chính quyền địa phương cũng đã lập biên bản, ra chọn lọc đình chỉ đối có hành vi vi phạm. Thế nhưng, hàng nghìn m2 bị Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn (Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội) biến thành 1 số kho xưởng, đến nay vẫn ngang nhiên tồn ở và sử dụng lẽ thường.

Theo tài liệu từ phía chính quyền địa phương, Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn có địa chỉ nằm trong khu vực dưới chân cầu vượt các con phố Trần Hữu Dực (thuộc tổ dân phố 3, phường Xuân Phương). Hiện ở, hàng nghìn m2 đất của doanh nghiệp lâu nay đã mọc lên vô vàn nhà xưởng được lợp mái tôn, xây cao 2 tầng và đang được nhiều đơn vị ngoại khu vào thuê kinh doanh.

Ngày 13/3/2018, UBND Quận Nam Từ Liêm đã ra Quyết định số 1063 xử phạt vi phạm hành chính có Chủ đầu tư là Công ty TNHH thực phẩm Thông tấn đã tổ chức xây dựng xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Mức xử phạt mức tiền là 40.000.000 đồng. Yêu cầu doanh nghiệp TNHH thực phẩm Thông tấn phải có hồ sơ giấy phép xây dựng, trình cấp có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật. Thời hạn thực hiện 1 số giải pháp khắc phục hậu quả là 60 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định. Quá thời hạn trên, chủ đầu tư không xuất trình được Giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì sẽ bị cưỡng chế, phá dỡ. Mọi kinh phí tổ chức thi hành giải pháp khắc phục hậu quả do Chủ đầu tư chịu trách nhiệm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội sau đó đã giao Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp có Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm kiểm tra làm rõ tài liệu báo Tiền Phong nêu, xử lý nghiêm 1 số vi phạm, tham khảo việc thu hồi đất nếu vi phạm quy định pháp luật, báo cáo Thành uỷ Hà Nội và UBND TP trước ngày 30/6/2018 và tài liệu trả lời báo chí theo quy định. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Tiền Phong, đến nay 1 số công trình nhà xưởng hiện vẫn đang làm việc lẽ thường như thế này.

Trước đó, thảo luận có Tiền Phong, đại diện UBND Phường Xuân Phương cho biết, việc xử lý gặp nhiều gặp khó vì phía doanh nghiệp TNHH Thực phẩm Thông Tấn lâu nay thiếu tinh thần hợp tác dù đã nhận được chọn lọc xử phạt.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Thực phẩm Thông tấn có tổng quy mô đất là 11.678m2 ở xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm. Trong đó: 9906m2 đất để xây dựng Trụ sở làm việc và xưởng sản xuất, chế biến nông sản, thời hạn thuê là 40 năm, 1771m2 đất để mở các con phố theo quy hoạch của Thủ đô, không xây dựng công trình.

Tháng 4/2004, Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng số 126/GPXD cho Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn để xây dựng công trình trụ sở làm việc và xưởng sản xuất chế biến nông sản. Nội dung giấy phép ghi rõ: Trụ sở làm việc. Diện tích sàn xây dựng tầng 1 là 825,6m2 – chiều cao 4,5m; quy mô sàn xây dựng 1 số tầng 2,3,4,5,6 là 844,55m2 – chiều cao mỗi tầng 3,3m. Đối có khu nhà xưởng sản xuất: quy mô sàn xây dựng tầng 1 là 2685,51m2 – chiều cao 3,6m và 8,85m; quy mô sàn xây dựng tầng 2 là 2020,23m2 – chiều cao 5,25m. Khu bảo ôn: quy mô sàn xây dựng là 216m2 – chiều cao 3,9m; khu xử lý nước thải là 113,32m2 – chiều cao 3,3m…

Vào năm 2017, phía Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn đã áp dụng cho xây dựng xây dựng, sửa chữa vô vàn nhà xưởng ở khu đất của đơn vị này được cấp. Vấn đề đáng nói đó là, nhiều hạng mục công trình mọc lên đều không có giấy phép xây dựng.

Mặc dù đã có chọn lọc xử phạt nhưng đến nay mọi làm việc ở khu đất của Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn (Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn diễn ra như lẽ thường.

Các nhà xưởng vẫn chưa được xử lý.

Trước hiện trạng đang diễn ra ở khu vực này, dư luận đang đặt dấu hỏi lớn về việc ở sao khu đất này dù đã được xác định là có hành vi vi phạm nhưng vẫn chưa được xử lý đến nơi đến chốn trong suốt 1 thời gian dài?

Goldenpeninsula.com – Theo Tiền Phong

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm