Chủ đầu tư dự án The Sun Avenue nói gì về sự cố nhà thầu đóng cửa văn phòng?

Chủ đầu tư hiện đang phối hợp có nhà thầu AGC để giải quyết công nợ. Song song đấy cũng làm việc có Ricons để thời gian tới có thể tiếp quản thi công đã đi vào làm việc dự án.

Ông Bùi Hữu Phúc, GĐ Điều hành Công ty Gia Phú, chủ đầu tư dự án The Sun Avenue chia sẻ tài liệu liên quan sự cố nhà thầu AGC đấyng cửa văn phòng – Ảnh: Huyền Trâm.

Liên quan tới vụ việc CTCP American General Construction (nhà thầu AGC) phát hành thông báo số 01/2018/AGC/TB về việc đấyng cửa văn phòng, tạm ngưng làm việc kể từ ngày 11/1/2018 dẫn đến tình hình 1 số tổ đội nhân công, nhà thầu, nhà cung cấp của AGC đã kéo đến công trường Dự án số 28 Mai Chí Thọ, quận 2 (dự án The Sun Avenue) biểu tình để đòi nợ nhà thầu AGC, chủ đầu tư dự án là Công ty Bất động sản Gia Phú đã chính thức lên tiếng về việc này.

Cụ thể, ông Bùi Hữu Phúc, Giám đốc điều hành Công ty Gia Phú cho biết khi triển khai dự án công ty có ký hợp đồng có nhà thầu AGC (trị giá 2.000 tỷ), phụ trách thi công phần kết cấu cũng như phần đã đi vào làm việc dự án.

Gần đấy, nhà thầu có GĐ không cung cấp được công đoạn, chủ đầu tư liên tục nhắc nhở. Ngày 10/1 vừa rồi AGC có gửi thông báo cho một số bên có liên quan nói về việc ngưng trong khối văn phòng. Việc này gây ra sự hoang mang trong một số bên liên quan, trong đấy bao gồm một số tổ đội thi công, một số đơn vị cung cấp vật tư.

Ông Phúc nêu, ở vai trò chủ đầu tư công ty có tiếp nhận các phản hồi từ phía một số nhà thầu phụ, một số tổ đội thi công cũng như nhà cung cấp cho AGC vì họ điện thoại có bên này không được và nhờ chủ đầu tư can thiệp hỗ trợ họ sớm thu hồi được công nợ của họ có AGC. Ông Phúc cho biết sau khi tiếp nhận tài liệu, công ty điện thoại lại có AGC, hiện đang phối hợp tìm ra biện pháp giải quyết sự việc.

Đại diện chủ đầu tư cũng chia sẻ, ở khía cạnh khác, công ty cũng có biện pháp để chắc chắn công đoạn thi công. Theo đấy, Gia Phú đã làm việc và chọn 1 nhà thầu là Ricons (thanh viên tập đoàn Coteccons) để tiếp tục triển khai dự án.

Ông Phúc cho biết, phần thi công kết cấu dự án đã đạt 98-99%, còn lại phần đã đi vào làm việc cũng đạt trên 60%. Về nghĩa vụ chi trả giữa chủ đầu tư và AGC công ty luôn chắc chắn về mặt tài chính, không phải vì nguồn gốc AGC chậm trễ trong việc thi công nên gây khó dễ trong việc chi trả chi trả.

Về khối lượng còn lại ở trên công trường hiện hai bên vẫn đang phối hợp để xác nhận hiện trạng mà AGC làm tới nay để làm cơ sở quyết toán có nhau. Về tổng số nợ giữa nhà thầu chính và nhà thầu phụ vẫn phối hợp có AGC để tiếp nhận tài liệu này.

Phía chủ đầu tư cũng tài liệu, vào trung tuần tháng 1 này, công ty có nhận được thư của AGC nhờ tạm ứng chi trả 1 phần một số giá trị để AGC giải quyết nhanh cho một số công nhân. Gia Phú tạm ứng chi trả theo yêu cầu để AGC có tiền chi trả cho một số nhà thầu phụ, có số tiền dao động 6,5 tỷ.

Đại diện pháp lý của Gia Phú khẳng định, theo hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư Gia Phú và AGC, có diễn biến GĐ này thì rõ ràng AGC đang vi phạm hợp đồng và bên chủ đầu tư hoàn toàn có quyền chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, chủ đầu tư hiện đặt trọng tâm vào việc phối hợp có AGC để giải quyết công nợ, tiếp tục triển khai dự án cho đúng công đoạn.

Về việc khi nào Ricons có thể thay thế và thi công dự án thay thế phía AGC, phía Gia Phú cho biết, hiện chủ đầu tư chưa chính thức ký có Ricons cũng như chưa chấm dứt hợp đồng có AGC, mà đang phối hợp có nhà thầu AGC để giải quyết một số công nợ, nghĩa vụ một số bên chấm dứt thì mới tiếp tục ký hợp đồng có Ricons.

Chủ đầu tư tài liệu, giá trị gói thầu của AGC là 2.000 tỷ. Và phía chủ đầu tư đã chi trả cho AGC được dao động 70% giá trị gói thầu.

Trả lời câu hỏi sự việc này có ảnh hưởng tới công đoạn giao nhà của dự án không, ông Phúc cho biết, kế hoạch giao nhà dao động từ quý II/2018, hiện có 2 tháp dự án đã đi vào làm việc được 95%, theo đấy vẫn bàn giao nhà đúng theo công đoạn.

Chủ đầu tư cũng chia sẻ, AGC chỉ là 1 trong một số nhà thầu thi công, ở công trường dự án hiện một số nhà thầu khác vẫn thi công lẽ thường.

Nhà thầu nói gì?

Ông Thiệu Ánh Dương, người mới nhận đại diện pháp lý cho nhà thầu AGC xác nhận chủ đầu tư đã thực hiện đúng về mặt nghĩa vụ tài chính. Ông Dương nêu lý do của sự việc không phải xuất phát từ chủ đầu tư gây áp lực hay chiếm dụng vốn… mà đến từ chuyện nội bộ của AGC.

Cụ thể, do lãnh đạo AGC là người nước ngoài nên quá trình thảo luận công việc không hiểu nhau hết, không thống nhất nên dẫn đến hiện trạng 1 ngày một số chủ nợ không ngừng nghỉ hỏi về công nợ nên “sếp” cho đấyng cửa công ty.

Ông Dương nhận định hành vi đấyng cửa văn phòng là chọn lọc dở, bởi công ty đặc thù trong thi công việc gối đầu nhau nợ là chuyện lẽ thường. Việc đấyng cửa đột ngột bởi thế sẽ gây đổ dây chuyền, gây gặp khó cho một số bên liên quan. Đáng lẽ một sốh giải quyết chỉ là đứng ra dàn xếp, cân bằng một số khoản nợ thì AGC lại không làm được nên dẫn đến hậu quả hôm nay. Việc tạm thời đấyng cửa 10 ngày (ngày 19/1 ông Dương là đại diện pháp lý) dẫn đến hậu quả mọi người hiểu lầm về dự án.

Đại diện pháp lý của nhà thầu AGC cũng xác nhận hiện AGC đang phối hợp có chủ đầu tư để chốt lại một số phần mà AGC đã thực GĐ này công trình, cân đối có một số chủ nợ để giải tỏa một số khoản nợ.


Goldenpeninsula.com theo Bizlive.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm