Chống trục lợi từ đất khi chưa lên đặc khu

UBND 2 tỉnh Khánh Hòa, Kiên Giang chỉ đạo kiên quyết xử lý nạn làm giá, trục lợi đất đai ở 2 huyện chuẩn bị thi công đặc khu kinh tế là Vạn Ninh và Phú Quốc

Ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vừa ký Chỉ thị số 01/CT-UBND về tăng cường quản lý đất đai huyện Vạn Ninh khi huyện này có chủ trương thi công thành Đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù Bắc Vân Phong.

Nhiều người dân ở Phú Quốc san lấp mặt bằng để phân nền phân phối đất Ảnh: CÔNG TUẤN

Báo Người Lao Động trước đây đã tài liệu về việc nhiều người đến huyện Vạn Ninh mua đất đai nhằm đâyn đầu đặc khu Bắc Vân Phong, tạo nên hiện trạng “sốt đất”. Nhiều lô đất trước đây chỉ có giá hơn 100 triệu đồng đến nay đã được đẩy lên 600-700 triệu đồng. Các “cò đất” quảng cáo tài liệu mơ hồ về đặc khu, “chạy dự án” du lịch cho đối tác để làm dự án… khiến tình hình giao dịch đất đai phát triển thành phức tạp. Đến nay, tình hình vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Để chấn chỉnh, ở chỉ thị, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị huyện Vạn Ninh tăng cường phổ biến pháp luật về đất đai nhằm nâng cao ý thức cho người dân; chỉ đạo những xã tiến hành những giải pháp nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về đất đai. “Tăng cường rà soát, kiểm tra, thanh tra những vi phạm về sử dụng đất đai và trách nhiệm công vụ để xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý cố ý hoặc thiếu trách nhiệm để xảy ra nhiều vi phạm trên địa bàn quản lý” – chỉ thị nêu rõ.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị Ban Quản lý khu kinh tế Vân Phong, những sở – ngành liên quan chỉ đạo và thống nhất những loại quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đồng bộ có quy hoạch để tạo điều kiện lôi kéo những nhà đầu tư, không để lãng phí đất đai, sử dụng sai mục đích.

Trao đổi có phóng viên Báo Người Lao Động, ông Võ Hoàn Hải, Bí thư Huyện ủy Vạn Ninh, cho biết Huyện ủy vừa họp chỉ đạo có Đảng ủy, chính quyền những xã đề nghị thực hiện nghiêm Chỉ thị của UBND tỉnh Khánh Hòa. “Thực tế nghiên cứu chúng tôi cũng ghi nhận giá cả đất đai giai đoạn này có tính “bong bóng”, sốt ảo, bị những “cò đất” đồn thổi, nâng giá… Chúng tôi đã đề nghị những xã phổ biến cho người dân được rõ không để những cò đất trục lợi. Đồng thời, đề nghị cán bộ không được ra mắt giao dịch đất đai, gây mất danh tiếng, nảy sinh tiêu cực” – ông Hải nói.

Thời gian gần đây, trước tài liệu Phú Quốc (Kiên Giang) sẽ trở thành đặc khu kinh tế thì tình hình đất đai ở “đảo ngọc” này càng ngày càng “sốt” hơn bao giờ hết. Chính vì giá đất đang tăng chóng mặt nên không ít hộ dân ở Phú Quốc san lấp mặt bằng để phân lô, phân nền để phân phối; thậm chí nhiều hộ còn ngang nhiên lấn suối, lấn rạch…

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị những cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý đất đai, kiểm soát chặt việc giao dịch, giao dịch. Cụ thể, những cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương phải có trách nhiệm bảo đảm thực hiện nghiêm quy hoạch được phê duyệt; có giải pháp ngăn chặn hiện trạng mua đất đã có quy hoạch dự án, đất không rõ lý do, đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng… Quan điểm của lãnh đạo tỉnh Kiên Giang là tất cả đất đai trên địa bàn phải được sử dụng đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất do những cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Về việc xử lý tranh chấp, khiếu nại đất đai, hiện trạng “bảo kê” cho chủ đầu tư chiếm đất xảy ra thời gian qua, UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã chỉ đạo cơ quan tính năng vào cuộc để làm rõ việc, xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện nay, 1 số đối tượng đã bị bắt giữ để điều tra.


Goldenpeninsula.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm