Cho vay tín dụng BĐS: Ngân hàng “vừa đấm vừa xoa”

Tại 1 hội thảo mới đó, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu bày tỏ sự nghi ngờ về con số tỷ trọng cho vay nhà đất (bất động sản) thực chất đang là bao nhiêu, chính sách phân phối hàng tiền tệ được xem là linh hoạt do ngân hàng nhà nước ứng dụng có cho vay bất động sản thời gia

Cụ thể, theo số liệu từ ngân hàng nhà nước, tỷ trọng cho vay bất động sản đang chiếm 7,5% tổng dư nợ cho vay toàn ngân hàng. Tuy nhiên, TS.Nguyễn Trí Hiếu đưa ra nhận định, tỷ trọng dư nợ thực cho vay bất động sản ước chừng phải lên tới 20%. Đây là con số quá lớn, bởi trên địa cầu, mức lớn nhất cũng từ 8-10%. Tại Việt Nam một số ngân hàng đang cho vay bất động sản và chứng khoán quá nhiều, trong khi 2 phạm vi đầu tư này có nhiều rủi ro.

Lý giải con số trên, ông Hiếu cho biết, giai đoạn này theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, cho vay tín dụng bất động sản là khi người dân vay ngân hàng có mục đích để đầu tư bất động sản và sinh lợi trên bất động sản được vay. Hầu hết một số ngân hàng vẫn đang dùng định nghĩa này để phân loại đâu là cho vay bất động sản. Như vậy, ngay cả các trường hợp cũng là vay mua bất động sản nhưng không phục vụ mục đích đầu tư cho thuê, không phân phối đi mà tích lũy lại được xếp vào tín dụng tiêu dùng, đồng thời chỉ chịu hệ số rủi ro 100% của tín dụng tiêu dùng.

Chính vì vậy, ông Hiếu cho rằng, số liệu thống kê thường thấy về cho vay bất động sản từ 7,5-8 % là không đúng. Nếu cùng cả một số loại cho vay mua nhà, sửa nhà mà không dựa trên mục đích kiếm lời thì mật độ phải lên đến 20%. Tính đến nay, tổng dư nợ nền kinh tế khoảng 6,8 triệu tỷ đồng, trong đó tỷ trọng cho vay bất động sản là 20% tổng dư nợ, bởi thế con số tuyệt đối cho vay ngành này phải lên đến 1,36 triệu tỷ đồng. Đây là con số rất lớn. Trong thời gian qua, nếu tính cả cho vay bất động sản và cho vay chứng khoán thì tỷ trọng này không dưới 1/3 tổng dư nợ cho vay nền kinh tế.

Bàn về vấn đề chính sách phân phối hàng tiền tệ và lãi suất đang tác động đến phân khúc bất động sản, ông Hiếu băn khoăn, phải chăng Ngân hàng Nhà nước đang ứng dụng chính sách phân phối hàng “vừa đấm vừa xoa” có bất động sản? Thông thường, khi chính sách phân phối hàng tiền tệ nới lỏng, phân khúc bất động sản phát triển, khi chính sách phân phối hàng thắt chặt, phân khúc sẽ thu hẹp. Tuy nhiên, có hiện trạng giai đoạn này, thật khó để nói chính phủ Việt Nam đang nới lỏng hay thắt chặt chính sách phân phối hàng tiền tệ.

Siết tín dụng vào bất động sản của ngành ngân hàng vẫn còn là 1 câu chuyện dài, khi tới đó hệ số rủi ro cho vay bất động sản được nâng lên từ 100% lên 150% và giai đoạn này là 200%, bắt đầu từ đầu năm 2019, còn có thể lên 250%. Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay dài hạn bị siết mạnh từ 60% xuống còn 45% và cuối năm chuẩn bị sẽ kéo xuống 40%. Điều này cho thấy chính phủ quyết tâm siết tín dụng vào bất động sản. Mặt khác, nhà nước lại khuyến khích một số ngân hàng cho vay mạnh hơn có một số chính sách phân phối hàng nới lỏng cho vay tín dụng như hạ lãi suất cho vay, khuyến khích cho vay… Động thái này không khác nào cơ quan quản lý “vừa đấm vừa xoa”. Đây có thể được xem là sự linh hoạt của Chính phủ trong chính sách phân phối hàng tiền tệ, nhưng không cho thấy chính sách phân phối hàng phân phối hàng lâu dài cho bất động sản.

Trong khi đó, TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung Ương cho rằng, Ngân hàng Nhà nước đang chịu sức ép khá lớn vì phải duy trì tăng trưởng GDP cao nên buộc phải hạ lãi suất, tăng tín dụng.

Tinh thần của Ngân hàng Nhà nước là ổn định vĩ mô nên đang giám sát khá chặt chẽ cho vay bất động sản cũng như cho vay chứng khoán. Theo ông Thành, tỷ trọng cho vay bất động sản thực chất khoảng từ 14-16% tổng dư nợ tín dụng, vì tỷ trọng cho vay tiêu dùng của hệ thống ngân hàng đang khoảng ở mức 16-17%. Trong số này, hơn 1 nửa chảy vào bất động sản, và đa số có liên quan đến đầu tư bất động sản. Ngân hàng cũng đã đưa ra đề án lớn về việc giám sát lại cho vay tiêu dùng, thống kê và tách cho vay bất động sản đang ẩn nấp trong cho vay tiêu dùng và buộc 1 số ngân hàng thương mại phải làm đến nơi đến chốn.

Goldenpeninsula.com – Theo Tuổi trẻ

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm