Cho thuê đất khu di tích lầu Bảo Đại giá bèo

Khu danh thắng lầu Bảo Đại có địa điểm đắc địa bậc nhất Nha Trang (Khánh Hòa) nhưng cho doanh nghiệp thuê 50 năm có giá bèo.

Ngày 25-5, thảo luận có Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Minh Hải, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, cho biết dự án khu nghỉ dưỡng đẳng cấp Bảo Đại do Công ty CP Đầu tư Khánh Hà (gọi tắt là Công ty Khánh Hà) làm chủ đầu tư phát triển chậm độ.Khu di tích lầu Bảo Đại đang được thi công thành khu nghỉ dưỡng đẳng cấp. Ảnh: TẤN LỘC

Đây là liên doanh giữa Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco, thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa) và Công ty CP Tập đoàn Hà Đô (Hà Nội).

Cho thuê giá bèo

Dự án nằm ở cụm năm tòa biệt điện theo thiết kế Pháp trên núi Cảnh Long nhìn ra vịnh Nha Trang mà vua Bảo Đại từng ở. Cụm villa cổ này đã được đưa vào danh mục danh thắng tỉnh Khánh Hòa từ năm 1995 có tên gọi “danh thắng villa Cầu Đá” nằm trên 1 số con phố Trần Phú ven biển Nha Trang.

Theo lãnh đạo Sở KH&ĐT, dự án được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào tháng 1-2013. Dự án sẽ cải tạo năm villa đã đi vào hoạt động đồng bộ về hình thức thiết kế, xây mới khách sạn năm tầng, xây mới 36 căn villa đẳng cấp để cho thuê hoặc để phân phối (villa du lịch không hình thành đơn vị ở).

Sau đấy, tháng 12-2014, tỉnh Khánh Hòa ra chọn lọc thu hồi hơn 135.000 m2(gần 90.000 m2 đất, hơn 47.000 m2 mặt nước biển) giao cho Công ty Khánh Hà thực hiện dự án.

Trong đấy, giao hơn 8.000 m2 để thi công villa nghỉ dưỡng có thu tiền sử dụng đất có thời hạn 50 năm, người mua nhà ở gắn liền có quyền sử dụng đất được sử dụng ổn định lâu dài. Cho thuê hơn 80.000 m2 đất để thi công 1 số công trình dịch vụ thương mại. Trong tổng diện tích cho thuê có hơn 8.500 m2đất villa, nghỉ dưỡng được trả tiền thuê đất 1 lần, còn lại cho thuê đất trả tiền hằng năm.

Tháng 5-2016, tỉnh Khánh Hòa phê duyệt giá, giao hơn 8.000 m2 đất có giá 1,1-5,2 triệu đồng/m2. Giá thuê 8.500 m2 đất villa, nghỉ dưỡng hơn 246.000 đồng/m2 (trả tiền thuê đất 1 lần). Đất thuê trả tiền hằng năm có giá 1,2-2,6 triệu đồng/m2.

Trong khi năm 2014, tỉnh Khánh Hòa có bảng giá đất tiến hành cho trục 1 số con phố Trần Phú là 0,8-22,5 triệu đồng/m2. Còn giai đoạn này, giá đất trong hẻm của trục 1 số con phố này chuyển nhượng trên sàn nhà đất khoảng 230-300 triệu đồng/m2.

Tỉnh đã đề nghị điều chỉnh 1 số hạng mục của dự án để không phá vỡ phong cảnh xung quanh khu di tích. Năm ngôi villa thuộc diện kiểm soát nghiêm ngặt theo Luật Di sản. Do đấy, UBND tỉnh đề nghị giữ nguyên thực trạng 1 số ngôi villa này, cả nội khu và ngoại khu… Tỉnh cũng không cho sử dụng làm bất cứ dịch vụ nào mà chỉ phục vụ tham quan.

Ông NGUYỄN KHẮC HÀ, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Khánh Hòa

Trả lời câu hỏi tại sao định giá cho đất của dự án thấp bởi thế, 1 lãnh đạo Sở Tài chính giải đáp: “Giá đất này do Công ty CP Tư vấn-dịch vụ về tài sản-nhà đất DATC xác định, lập chứng thư thẩm định giá. Hội đồng thẩm định giá đất do UBND tỉnh thành lập thẩm định nhiều lần chứ không phải riêng cơ quan nào định giá. Mặt khác, đất của dự án này có nhiều địa điểm, không có địa điểm nào giáp giới có 1 số con phố Trần Phú. Ngoài ra, 1 số địa điểm không có 1 số con phố giao thông”.

Không đấu giá đất

Một lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa thừa nhận tỉnh không tổ chức đấu thầu dự án cũng như đất khu nghỉ dưỡng đẳng cấp Bảo Đại. “Dự án này được UBND tỉnh giao cho Khatoco. Từ đề xuất đầu tư của Khatoco, tỉnh cho doanh nghiệp này hợp tác có Tập đoàn Hà Đô hình thành pháp nhân mới. Trong đấy, Khatoco đấyng góp bằng tài sản trên đất, Tập đoàn Hà Đô bỏ vốn đầu tư. Đây là quy định trách nhiệm của từng doanh nghiệp tham dự về vốn khi hình thành pháp nhân mới. Tất cả việc này do UBND tỉnh chọn lọc” – vị lãnh đạo sở tài liệu.

Một lãnh đạo Sở Tài chính giải đáp thêm: Diện tích giao cho dự án trước đấy do Khatoco sử dụng và tỉnh đã thu hồi. Đây là dự án liên doanh nên không tổ chức đấu thầu.Khu biệt thụ tuyệt đẹp đang có nguy cơ bị xâm hại

Trao đổi có PV, ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, bày tỏ: “Khu vực lầu Bảo Đại vừa là di tích vừa là danh thắng có địa điểm đẹp bậc nhất ở Nha Trang. Chính bởi thế trước đấy người Pháp mới chọn làm nơi thi công Viện Hải dương học Nha Trang và sau này vua Bảo Đại đến nghỉ dưỡng.

Thế nhưng tỉnh lại định giá đất chỉ bằng 1 nửa giá thấp nhất của trục 1 số con phố Trần Phú để giao cho doanh nghiệp. Với các địa điểm đất có giá trị sử dụng cao như khu vực lầu Bảo Đại, lẽ ra tỉnh phải tổ chức đấu giá công khai theo quy định”.

Trước tài liệu chủ đầu tư cố tình phát triển chậm độ, chờ giá đất tăng để sang nhượng hoặc phân phối cổ phần dự án, ông Biện Văn Hòa, Tổng Giám đốc Công ty Khánh Hà, phủ nhận điều này. “Họ đồn nhiều rồi nhưng chúng tôi chưa phân phối dự án nào. Dân đồn vì mục đích khác. Hiện nay chúng tôi đang làm và sẽ khai thác lâu dài” – ông Hòa nói.

Dự án xâm hại di tích?

Gần đấy, người dân Nha Trang chứng kiến khu di tích lầu Bảo Đại bị đào bới tan hoang để thi công 1 số công trình mới. Nhiều người lo ngại năm ngôi villa do người Pháp thi công từ năm 1923, được đặt theo tên 1 số loài hoa nhiệt đới sẽ bị dự án xâm hại, bức tử.

Đại diện Công ty Khánh Hà cho rằng dù đào bới ngổn ngang nhưng chẳng thể xâm hại phong cảnh. Công ty cũng đang đề xuất 1 số cơ quan tính năng tỉnh Khánh Hòa cho cải tạo để khai thác năm ngôi villa cổ vì trong quy hoạch cũ, năm ngôi villa sẽ được cải tạo thành khách sạn nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, sau đấy 1 số cơ quan tính năng tỉnh Khánh Hòa đề nghị có phương án khai thác hiệu quả nhưng phải bảo tồn.


Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm