Cho phép xây căn hộ 25 m2: Vẫn trống đánh xuôi, kèn thổi ngược?

Bộ Xây dựng và TP Hồ Chí Minh đang có quan điểm trái ngược về việc có nên cho phép thi công căn hộ chung cư chung cư rộng 25 – 45 m2, cung cấp nhu cầu nhà ở của người nghèo ở thành thị.

Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh có văn bản gửi Bộ Xây dựng về việc quy định qui mô tối thiểu đối có căn hộ chung cư chung cư thương mại. Theo đây, quan điểm của TP là nếu cho phép đầu tư thi công nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư chung cư có qui mô nhỏ (dưới 45 m2/căn) sẽ lôi kéo người dân từ 1 số địa phương khác đến TP Hồ Chí Minh mua căn hộ chung cư giá rẻ, làm tăng qui mô dân số, phá vỡ quy hoạch được duyệt, tăng sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của đô thị.Thị trường nhà ở ở 1 số đô thị lớn đang thiếu các căn hộ chung cư qui mô nhỏ, giá rẻ. Ảnh: HD

Trước đây, trong năm 2017, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) nhiều lần đề xuất thi công căn hộ chung cư chung cư có qui mô tối thiểu 25 m2. Hiệp hội yêu cầu quy định về nguyên tắc kiến trúc căn hộ chung cư chung cư thương mại có qui mô tối thiểu 25 m2 (căn hộ chung cư nhỏ có qui mô từ 25 – 45 m2) ở 1 số khu vực thích hợp, có mật độ hợp lý tùy thuộc điều kiện cụ thể của địa phương. Tuy nhiên, các đề xuất này đều bị UBND TP Hồ Chí Minh bác bỏ.

Mặc dù vậy, đại diện Bộ Xây dựng lại cho rằng, đề xuất của HoREA là có cơ sở. Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất (Bộ Xây dựng), nhà ở thương mại dưới 45 m2 là thích hợp có nhu cầu trên phân khúc. Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ tham khảo, thông qua quy chuẩn cụ thể có loại hình này. Tuy nhiên, thời gian cụ thể quy chuẩn ra đời thì vẫn chưa có.

Ông Ninh cho biết Bộ Xây dựng sẽ có văn bản gửi TP Hồ Chí Minh yêu cầu tham khảo lại việc bác đề xuất của HoREA.

Cuộc tranh luận về nhà chung cư 25 m2 xem ra vẫn chưa ngã ngũ khi có nhiều quan điểm trái chiều. Nhiều ý kiến lo ngại nếu cho phép thi công dạng căn hộ chung cư này sẽ khiến quá tải thành thị, hình thành các khu ổ chuột cao tầng. Song ngược lại, nhiều ý kiến cho rằng nhà ở qui mô nhỏ cung cấp nhu cầu nhà ở cấp thiết của người dân thành thị. Nếu không cho thi công thì người nghèo thành thị vẫn phải đi thuê trọ trong các khu nhà bó hẹp, xuống cấp.

Theo ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, thời điểm giai đoạn này, nhà 25m2 là biện pháp hợp lý, cung cấp nhu cầu của rất nhiều người ở 1 số khu lao động tập trung, khu công nghiệp. Chuyên gia này yêu cầu: Cho phép thi công nhà 25 m2 nhưng phải có mật độ nhất định vì nếu 1 khu toàn nhà 25 m2 thì 10 – 15 năm nữa, khi các khu nhà này xuống cấp, dân số tăng lên thì lại gây sức ép về hạ tầng.

Hồi cuối tháng 4 năm ngoái, Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất đã chấp nhận có đề xuất của 1 công ty địa ốc về việc căn hộ chung cư qui mô 25m2. Theo đây, Bộ Xây dựng chấp nhận cho công ty thi công căn hộ chung cư qui mô này cho đến khi Bộ thi công quy chuẩn quốc gia về chung cư.

Theo cơ quan này, Luật Xây dựng 2005 quy định nhà chung cư phải kiến trúc căn hộ chung cư khép kín, có qui mô sàn mỗi căn hộ chung cư không thấp hơn 45 m2. Tuy nhiên, khi sửa đổi năm 2014, Luật Nhà ở đã bỏ quy định giới hạn qui mô tối thiểu là 45 m2 đối có căn hộ chung cư chung cư thương mại. Căn hộ chung cư phải có kiến trúc, thi công theo kiểu khép kín, có qui mô sàn theo nguyên tắc, quy chuẩn thi công.

Cơ quan quản lý thừa nhận nhu cầu về căn hộ chung cư có qui mô nhỏ (dưới 45 m2) là rất lớn. Loại nhà ở này nhằm phục vụ đối tượng có lương thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ có 2 – 3 thành viên ở 1 số thành thị lớn, 1 số khu công nghiệp.

Goldenpeninsula.com – Theo Báo Tin tức

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm