Chờ bộ trưởng giao thông trả lời vết nứt dầm cầu Vàm Cống

Cầu Vàm Cống nằm trên sông Hậu là tuyến giao thông huyết mạch nối hành lang phía tây có 1 số tỉnh ĐBSCL.Tuy vậy, đã nhiều tháng sau sự cố nứt dầm thép, đến nay chưa có đơn vị nào mở bán lý do lẫn ngày thi công trở lại.Người dân chờ mong ngày thông xe cầu Vàm Cống – Ảnh: CHÍ QUỐC

Nứt đến hai địa điểm?

Chiều 4-6, trên công trường cầu Vàm Cống không còn cảnh công nhân thi công rầm rộ như mấy tháng trước đó. Toàn bộ thiết bị, máy móc đã được dọn dẹp chở đi nơi khác.

Ở phía bên kia bờ sông Hậu (Đồng Tháp) chỉ còn sót lại 1 đội thi công của Cienco 1. Tại đó, có ít nhất hai người đang tham dự thi công công trình cho biết không chỉ dầm ngang ở trụ P29 (phía Cần Thơ) mà ở trụ P28 (phía Đồng Tháp) cũng bị nứt dầm thép ngang.

Theo lời 1 công nhân (đang làm việc cho Cienco 1): trụ P29 và P28 là trụ đấu nối, giáp giới dầm bêtông và dầm thép của cầu Vàm Cống trước khi hợp long vào 2 trụ tháp chính ở giữa.

“Giữa tháng 11-2017, khi đang thi công thì phát hiện dầm thép ở trụ P29 bị nứt, sau đó là trụ P28 nứt theo. Nhưng trụ P28 nứt ít hơn trụ P29” – công nhân này nói.

Cũng theo công nhân này, dầm thép cầu Vàm Cống dài 12m, được làm bằng thép không gỉ. Ngay sau khi phát hiện sự cố trên, công trình ngừng thi công cho đến nay.

Một chuyên gia cầu các con phố nhận định vết nứt ở cầu Vàm Cống không phải là chuyện nhỏ, đó là dấu hiệu của sức ép cao.

Sau nhiều tháng xảy ra sự cố nứt dầm cầu Vàm Cống, lý do và thời gian khắc phục vẫn chưa được mở bán – Ảnh: CHÍ QUỐC

Về Cà Mau còn trắc trở

Nhiều tháng nay, nhiều công ty vận tải lẫn người dân 1 số tỉnh An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ rất chờ mong cầu Vàm Cống đưa vào sử dụng để rút ngắn thời gian kết nối lẫn kinh phí.

Theo ông Nguyễn Thanh Nam – 1 công ty vận tải ở TP Long Xuyên: nếu thông xe cầu Vàm Cống, công ty ông tiết giảm được rất nhiều kinh phí xăng dầu, phí qua trạm BOT ở 1 số tuyến và quan trọng là thời gian vận chuyển.

Ông Võ Thành Thống – chủ tịch UBND TP Cần Thơ – cho biết cầu Cao Lãnh và các con phố dẫn nối có cầu Vàm Cống đã đã đi vào hoạt động, nhưng đến nay chưa thể nối dài 1 mạch tới Cà Mau do “tắc” ở cầu Vàm Cống.

Trả lời câu hỏi khi nào thì cầu Vàm Cống được thi công trở lại, ông Lê Tiến Dũng – phó giám đốc Sở GTVT Cần Thơ – cho biết đến thời điểm giai đoạn này Bộ GTVT vẫn chưa có bất cứ thông báo nào về kế hoạch khắc phục hay cụ thể ngày thông xe sau sự cố nứt dầm thép trụ P29.

Tương tự, ông Võ Thành Thống nói đến nay địa phương chưa có tài liệu về lý do sự cố cầu Vàm Cống.

Theo ông Lê Văn Nưng – phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, việc thi công cầu Vàm Cống không chỉ thúc đẩy kinh tế – xã hội của riêng An Giang mà còn cho cả ĐBSCL.

Tuy vậy, đến nay ông Nưng cũng không hiểu lý do ở sao nứt dầm cầu cũng như thời gian nào cầu sẽ đã đi vào hoạt động.

Cuối năm 2018 sẽ sửa xong?

Chiều 4-6, thảo luận có Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Thi – tổng giám đốc Tổng công ty đầu tư phát triển và quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long (Tổng công ty Cửu Long, đại diện chủ đầu tư) – cho biết: sau khi phát hiện vết nứt dầm ngang CB6 thuộc trụ P29, 1 số đơn vị đã thực hiện ngay 1 số phương pháp quan trắc cần thiết để chắc chắn ổn định công trình.

Bộ GTVT cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và 1 số bên liên quan kịp thời, đầy đủ.

Trả lời câu hỏi về “công đoạn sửa chữa cầu Vàm Cống ra sao?”, ông Thi cho biết đã và đang huy động 1 số chuyên gia, giải đáp của Việt Nam lẫn Hàn Quốc xác định lý do, đề xuất biện pháp khắc phục; đồng thời đã làm việc có nhà tài trợ để huy động giải đáp quốc tế (đến từ nước thứ 3) áp dụng phân tích độc lập.

Vậy khi nào thì cầu Vàm Cống được khắc phục xong? Ông Thi cho biết trên cơ sở kết quả thẩm tra của giải đáp trong nước, quốc tế và ý kiến tham dự của chuyên gia Hội đồng nghiệm thu nhà nước, Bộ GTVT đã phê duyệt hồ sơ kiến trúc kỹ thuật phương án khắc phục.

Hiện nhà thầu đang huy động chất liệu, thiết bị và nhân công có tay nghề cao từ Hàn Quốc để áp dụng thi công có thời gian chuẩn bị 7 tháng và sẽ phấn đấu đã đi vào hoạt động trong năm 2018.

Đồ họa: T.ĐẠT

Chất lượng mối hàn chưa chắc chắn

Chiều 4-6, thảo luận có Tuổi Trẻ, đại diện Bộ GTVT cho biết: vết nứt dầm ngang trên đỉnh trụ P29 của cầu Vàm Cống đã được giải đáp độc lập kiểm định để có phương án khắc phục nhằm đã đi vào hoạt động công tác thi công, đưa cầu Vàm Cống vào khai thác trong năm 2018.

Với vết nứt trên, theo phân tích ban đầu cho thấy có hiện tượng ứng suất dư và chất lượng mối hàn chưa chắc chắn.

“Hiện 1 số đơn vị liên quan đang phối hợp có giải đáp độc lập, Hội đồng nghiệm thu nhà nước, Viện Khoa học công nghệ GTVT… phân tích lý do chính thức, lên phương án khắc phục triệt để”.

Cũng theo vị đại diện này, ngoài vết nứt P29, không còn vết nứt nào khác. Kết quả quan trắc từ khi xảy ra sự cố (tháng 11-2017) đến nay cho thấy 1 số kết cấu dầm, trụ tháp và ứng suất dây văng vẫn ổn định, không xuất hiện biến dạng bất thường.

Dự kiến hôm nay (5-6), Bộ GTVT sẽ họp kiểm điểm công đoạn cầu Vàm Cống để thống nhất phương án khắc phục, công đoạn thi công.

Cầu Vàm Cống dài 2,97km, tổng mức đầu tư hơn 271 triệu USD từ nguồn vốn ODA ưu đãi của Hàn Quốc và vốn đối ứng của Việt Nam.

Đơn vị giải đáp kiến trúc – giám sát Hàn Quốc là liên danh Dasan – Kunhwa – Pyunghwa, nhà thầu thi công Hàn Quốc là liên danh Công ty GS E&C và Hanshin, và đại diện chủ đầu tư là Tổng công ty Cửu Long. Cầu gồm 146 dầm dọc và 225 dầm ngang, có tổng khối lượng kết cấu thép dao động 7.000 tấn.


Goldenpeninsula.com – Theo Tuổi trẻ

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm