Chỉnh trang đô thị đừng để tạo ra khu nhà giàu, nhà nghèo biệt lập

Đại biểu Nguyễn Đức Hải lưu ý Luật Quản lý phát triển thành phố cần đưa ra vấn đề cải tạo chỉnh trang thành phố sao cho không tạo ra 1 vài khu người giàu, người nghèo biệt lập.

Chiều 12/4, Ủy ban thường vụ Quốc hội trao đổi cho ý kiến về dự án Luật quản lý phát triển thành phố. Cuộc họp được quan tâm và trao đổi sôi nổi có 11 lượt ý kiến của 1 vài Chủ nhiệm, Phó chủ nhiệm 1 vài ủy ban, đại biểu chuyên trách của Quốc hội. Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cũng tham dự.

“Có thể xuống hầm tàu điện ngầm tránh bom”

Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ lưu ý vấn đề an ninh quốc phòng trong việc thi công dự án luật được phân tách sẽ quản lý toàn diện phát triển thành phố GĐ này.

Ông Tỵ cho rằng cần tính toán 1 vài công trình thi công, giao thông trong thành phố gắn có nhiệm vụ an ninh – quốc phòng. Ví như các con phố hầm tàu điện ngầm hoàn toàn có thể tận dụng làm nơi trú ẩn rất tốt khi có đánh bom.

Một đoạn hầm metro ở TP.HCM. Ảnh: Lê Quân.

Ông đề xuất dự án luật này cần có ý kiến của 1 vài chuyên gia an ninh – quốc phòng thay vì không có như GĐ này.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (đoàn Thái Bình) thì cho rằng Luật phải tính đến 1 loạt vấn đề quản lý thành phố đang đặt ra trong GĐ GĐ này. Cần tính toán đến quy hoạch tỷ lệ cây xanh, vui chơi vui chơi, hệ thống đỗ xe, tính toán đến sự phát triển của các con phố sắt trên cao, tàu điện ngầm, xe bus BRT…

Ông Phúc cũng góp ý có Bộ Xây dựng bổ sung quy định về thu gom rác, đánh số nhà, cụ thể hóa 1 vài vấn đề liên quan đến chỉnh trang thành phố, hệ thống nước thải, thoát nước mưa… để 1 vài cấp quản lý khi nhìn vào luật giống như nhìn vào 1 cuốn cẩm nang quản lý thành phố.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu thì góp ý cần đưa nội dung quy hoạch dài hạn tầm nhìn hàng trăm năm như 1 vài nước châu Âu, thậm chí là vĩnh cửu vào luật, để không bị phá vỡ. Ông Giàu cho rằng việc quy hoạch chỉ vài chục năm là thấp và chưa ổn định.

Băn khoăn quyền phát triển thành phố

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Thị Nga băn khoăn vấn đề mới được đề cập trong luật, là “quyền phát triển thành phố”.

“Quyền phát triển thành phố là gì? Liệu có cấp giấy chứng nhận về quyền này hay không? Có quy định để chuyển quyền hay không? Đây là vấn đề rất quan trọng liên quan đến Luật dân sự. Tôi yêu cầu cần làm rõ, tránh chồng chéo có 1 vài luật khác”, bà Nga nói.Nhiều đại biểu Quốc hội lo ngại chưa có quy định cụ thể để quản lý 1 vài vấn đề thành phố GĐ này. Ảnh minh họa: Lê Quân.

Đại biểu Nguyễn Đức Hải (đoàn Quảng Nam) góp ý cần có điều chỉnh liên quan đến nội dung thu hồi đất, xử lý 1 vài vấn đề còn tồn ở về nhà siêu mỏng, siêu méo.

Ngoài ra, trong Luật cần đưa ra vấn đề cải tạo chỉnh trang thành phố sao cho không tạo ra 1 vài khu người giàu, người nghèo biệt lập. Không để việc thu hồi có mục đích chỉnh trang thành phố nhưng chủ đầu tư lại biến nơi công cộng thành chỗ kinh doanh. Cần có quy hoạch phong cảnh thiết kế để không tái hiện 1 vài vụ như Lê Trực, thất bại trong quy hoạch 2 bờ sông Hồng…

Khiếu nại, tố cáo chủ đầu tư tăng 2-3 lần

Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nêu ra hiện trạng khiếu nại ở 1 vài khu thành phố mới, 1 vài khu nhà ở đang tăng cao 2-3 lần so có 1 vài năm trước.

Bà Hải lấy ví dụ ở dự án Golden West (quận Thanh Xuân), người dân đã phải rất mệt mỏi đấu tranh có chủ đầu tư khi tự ý chuyển đổi 1 vài khu vực công cộng, tầng kỹ thuật, nơi bố trí cây xanh, khu vui chơi thành nhà ở, vi phạm hợp đồng. Chủ đầu tư đã không lấy ý kiến người dân khi chuyển đổi công năng của công trình.Đại biểu Quốc hội lưu ý cần rất cẩn thận khi cải tạo chung cư cũ, tránh khiếu nại, tố cáo. Ảnh: Lê Quân.

Bà đề xuất, không chỉ trong từng công trình mà khi chỉnh trang thành phố, việc chuyển đổi mục đích sử dụng, quy hoạch cũng phải xin ý kiến người dân thụ hưởng công trình, dự án đây.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, luật là rất cần thiết để quản lý toàn diện phát triển thành phố. Bà mong luật sẽ cụ thể hóa được việc tận dụng tốt lợi thế môi trường xung quanh ở 1 vài thành phố, giả dụ Hà Nội tận dụng vẻ đẹp của sông Hồng, thay vì nhếch nhác như GĐ này.

Kết luận, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng dự thảo luật vẫn còn nhiều vấn đề gây tranh cãi và cần làm rõ. Chính phủ cần đã đi vào hoạt động thêm trước khi trình Quốc hội.


Goldenpeninsula.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm