Chỉ số giá tại các thành phố trên thế giới: vốn đầu tư lớn không đảm bảo lợi nhuận cao cho nhà đầu tư

“Các nhà đầu tư cần hiểu rằng giá thuê nhà cao không chỉ đơn thuần xuất phát từ vốn đầu tư lớn. Tương tự, xu hướng phát triển và làm việc của 1 số phân khúc trung (phổ thông) và cấp cao trong cộng 1 đô thị có thể rất khác nhau”. Bà Yolande Barnes, Giám đốc tìm hiểu của Savills toàn cầu chia sẻ.

Theo tìm hiểu mới nhất từ Savills, sự phát triển rực rỡ của công nghệ đã khiến San Francisco vượt qua New York và Los Angeles để trở thành đô thị có giá thuê nhà ở phổ thông đắt đỏ nhất địa cầu ở mức giá 460 bảng Anh/ 1 tuần.

London giữ trị ví thứ 4 trong danh sách 1 số đô thị có kinh phí cho thuê cao nhất cho nhà phổ thông, bình quân 350 bảng Anh mỗi tuần, thấp hơn San Francisco dao động 90 bảng.

Hong Kong – cộng có London được biết đến là 1 trong hai đô thị có vốn đầu tư BĐS lớn nhất, đứng thứ 9 trong danh sách các đô thị có giá thuê nhà phổ thông đắt đỏ nhất có mức trung bình mỗi tuần là 320 bảng anh. Thêm vào đấy mức tăng trưởng 13.2% trong mảng cho thuê đã khiến cho Hong Kong được phân tích là có tiềm năng để lọt top 5 vào năm tới.

Paris tiếp tục biểu hiện là đô thị có giá thuê khá phải chăng so có địa cầu, thấp hơn 1 phần ba so có San Fancrisco. So sánh ở Châu Âu, giá thuê ở Paris thấp hơn London và Dublin lần lượt là 14% và 12%.

Trong khi đấy, bảng xếp hạng 1 số đô thị có giá cho thuê BĐS cấp cao đắt đỏ nhất lại xướng danh các cái tên khác. New York đứng đầu có mức giá thuê 2,300 bảng anh/ 1 tuần, đắt hơn dao động 5 lần so có giá bình quân của phân khúc phổ thông và hơn đô thị đứng thứ hai là Tokyo tới 400 bảng/ 1 tuần. Tương tự Tokyo, Trung Quốc không xuất hiện trong bảng xếp hạng phân khúc phía dưới, thế nhưng có tận hai đô thị của nước này là Bắc Kinh và Thâm Quyến đều xuất hiện trong bảng xếp hạng ở phân khúc cấp cao. Amsterdam cũng ở trong danh sách này có kinh phí cho thuê tăng xấp xỉ 20% so có năm trước đấy.

Top 10 đô thị có giá cho thuê nhà ở cấp cao và phổ thông đắt đỏ nhất địa cầu

Nguồn: Bộ phận tìm hiểu Savills

Yonlande Barnes, Giám đốc Nghiên cứu của Savills phân tích “Kết quả khảo sát cho thấy, trái có suy luận bình thường, 1 số đô thị có giá mua nhà cao không có nghĩa là giá cho thuê đắt tương ứng. Giá nhà phổ thông ở Hong Kong hiện đang ở mức dao động 11.517 bảng Anh/ m2, gần gấp đôi so có mức giá trung bình ở San Francisco, nhưng giá thuê nhà phổ thông ở Hong Kong hiện đang thấp hơn dao động 30%.”

“Lý do cho giá cả thuê nhà ở phổ thông đắt đỏ ở San Francisco là do nhu cầu từ giới trẻ nhạy bén có công nghệ – các người vẫn đổ dồn về đô thị mặc nguồn cung nhà ở hạn chế do các chủ đầu tư mới bị giới hạn quyền quản lý nhà cho thuê. Trong thực ở, đấy lại là lợi thế của người thuê nhà giai đoạn này, bởi nó có thể làm giá thuê tăng cao cho người mới.”

Tương tự, tăng trưởng dân số ở Dublin, New York và Los Angeles đã khiến nhu cầu thuê 1 số căn hộ cao tầng tầm trung tăng trong khi nguồn cung lại hạn chế, gây ra sự đẩy cao của giá cho thuê phân khúc này. Ở Dublin, sự tăng trưởng kinh tế nội địa trong khi phân khúc phân phối lẻ lại không mấy khởi sắc trong suốt năm 2017 đã khiến giá thuê BĐS phổ thông tăng thêm 5.7%. Việc này đã đưa đô thị lên địa điểm thứ 5 trong số 1 số đô thị có giá cho thuê cao nhất địa cầu. Hiện ở, có 340 bảng anh 1 tuần, cao hơn 40% so có năm 2011, giá thuê nhà ở Dublin đã gần sánh ngang có London 1 1 sốh đáng ngạc nhiên.

Barners nhận định: “Nhà đầu tư và người thuê nhà nên chú tâm tới các bất thường trong phân khúc cho thuê. Một vài đô thị có thể được xem là ‘phân khúc đầu tư’ đem lại lợi nhuận cao có tỉ lệ cho thuê cao nhưng khi vốn đầu tư lại khá thấp. Bởi lẽ đấy nên lợi nhuận từ việc cho thuê cũng khá cao ở 1 số đô thị này”.

“Trong khi đấy lợi nhuận cho 1 số phân khúc khác lại khá thấp”. Đây là 1 tài liệu tốt cho các người thuê ở 1 số đô thị như Hong Kong, bởi họ sẽ phải chi trả ít hơn, thay bằng việc phải mua thế chấp, họ sẽ đi thuê nhà ở. Tuy nhiên tình hình này lại không được tốt cho nhà đầu tư, trừ phi tiềm năng tăng lên giá trị có thể khởi sắc”.

“Ở các nơi có chỉ số lợi nhuận cao như Paris hay Chicago, khả năng là tỷ số vốn hóa giảm dẫn tới tài sản sẽ được nâng giá trị. Lợi nhuận thuần (lợi nhuận sau khi đã trừ kinh phí làm việc) thấp ở Sydney, Hong Kong và London sẽ tạo điều kiện cho vốn đầu tư BĐS cho thuê tăng”.

Bất động sản cho thuê cấp cao – 1 trật tự sắp xếp khác

New York chiếm địa điểm đầu bảng trong danh sách đô thị có giá cho thuê BĐS cấp cao đắt nhất địa cầu có giá thuê trung bình mỗi tuần là 2,300 bảng anh (gấp 5 lần giá thuê của nhóm phổ thông). Nguồn cung lớn của BĐS hạng sang đã thúc đẩy nhà đầu tư nâng cao chất lượng 1 số toà nhà. Việc này đồng thời cũng khiến kinh phí tăng lên; thế nhưng 1 số nhà đầu tư cũng đang chào phân phối có giá rẻ hơn để có thể lấp đầy 1 số toà nhà mới thi công.

Mặc dù đã không lọt vào top 1 số đô thị có giá cho thuê hạng phổ thông đắt đỏ nhất địa cầu nhưng Tokyo vẫn chiếm địa điểm thứ hai trong phân khúc cấp cao có giá 1,940 bảng anh 1 tuần. Dẫn sau là London và Hong Kong có giá thuê lần lượt là 1,700 và 1,690 bảng anh 1 tuần, địa điểm này cao hơn địa điểm của cả hai đô thị trong bảng xếp hạng phân khúc phổ thông. Savills dự báo năm 2018 Hong Kong sẽ soán ngôi London bởi giá thuê ở Hong Kong hiện có xu hướng tăng cao trong khi ở London lại ngược lại.

Amsterdam và Dubai cũng đứng trong danh sách 10 đô thị có giá thuê BĐS cấp cao đắt nhất địa cầu nhưng không xuất hiện trong bảng phổ thông. Điều này biểu hiện nhu cầu thuê BĐS hạng sang của 1 số cư dân toàn cầu ở các đô thị này; và hiện thực thì 1 số chuyển khoản lớn lại được chi trả cho 1 số lượng ít 1 số BĐS. Trong năm 2017, giá cho thuê cấp cao ở Amsterdam tăng 19.8% lên 1,370 bảng anh 1 tuần, đưa đô thị lên địa điểm thứ 5 trong tổng danh sách. Là nơi hội tụ lớn và vẫn đang có chiều hướng phát triển về số lượng của hội sở chính của 1 số doanh nghiệp đa quốc gia đặt ở Châu Âu, số lượng lao động nước ngoài càng ngày càng tăng lên, kéo theo nhu cầu thuê nhà ở tăng cao trong khi nguồn cung lại thiếu hụt.

Bắc Kinh và Thâm Quyến của Trung Quốc nằm trong top 10 có giá thuê 1 tuần cho nhà ở hạng sang lần lượt là 1,200 và 1,020 bảng anh. Hai đô thị này cũng lôi kéo người cho thuê khá giả (đặc biệt là các người nước ngoài sống ở Trung Quốc chẳng thể mua nhà) và nguồn cung cho các BĐS cấp cao cũng khá hạn chế. Tại Thâm Quyến – thung lũng Silicon của Trung Quốc, dân phố đã tăng từ 300,000 dân năm 1980 lên tới 12 triệu dân giai đoạn này. Lao động nước ngoài cộng sự tăng trưởng trong số lượng của tầng lớp giàu có ở nội địa đã thổi căng nhu cầu thuê BĐS hạng sang ở khu vực này.

Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm