Chênh lệch cung, cầu trên thị trường căn hộ Hà Nội

Đầu năm 2017, nhiều chuyên gia BĐS đã đưa ra khuyến cáo thành thị Hà Nội có nhu cầu rất lớn đối có phân khúc căn hộ cao tầng hạng C và phân khúc đón đợi 1 vài dự án mới ở phân khúc này. Tuy nhiên, thực ở nguồn cung trong năm vừa qua đa số lại thuộc hạng A và hạng B.Thị trường Hà Nội đang có nhu cầu lớn đối có 1 vài dự án căn hộ cao tầng giá rẻ nhưng thời gian qua nguồn cung đa số lại thuộc phân khúc cấp cao. Ảnh: T.L

Thị trường “khát” căn hộ cao tầng giá rẻ

Có món tiền nhàn rỗi dao động 1 tỉ đồng, chị Nguyệt (nhân viên 1 doanh nghiệp du lịch ở Hà Nội) định tìm mua 1 căn hộ cao tầng giá rẻ để cho thuê hoặc đầu tư phân phối lại kiếm lời. Tuy nhiên, suốt cả năm 2017 chị tìm kiếm mà vẫn không được dự án nào vừa ý. Có dự án hợp túi tiền thì pháp lý lại chưa đầy đủ, có thể gặp rủi ro khi giao dịch hoặc và hoặc nằm ở 1 vài địa điểm không được thuận lợi về giao thông, thiếu tiện ích cần thiết. Chị Nguyệt cho rằng muốn mua căn hộ cao tầng giá rẻ ở Hà Nội giờ không có nhiều sự chọn lọc.

Bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc bộ phận nghiên cứu kỹ của Savills Hà Nội, giải đáp sở dĩ có hiện trạng trên do nguồn cung căn hộ cao tầng hạng C của Hà Nội năm 2017 giảm so có năm 2016. Các dự án nhà ở thương mại giá rẻ có giá phân phối dưới 15 triệu đồng/mét vuông chỉ đếm trên đầu ngón tay. Phân khúc căn hộ cao tầng hạng C được phân phối trong năm qua đa số có giá trên 15 triệu đồng/mét vuông.

Khảo sát của 1 vài doanh nghiệp BĐS cũng cho thấy trong khi 35% số người có nhu cầu mua căn hộ cao tầng ở Hà Nội muốn mua căn hộ cao tầng hạng C thì phân khúc lại chỉ cung cấp được cho 10%.

Thực tế cho thấy, bước vào năm 2017 sau khi 1 vài chuyên gia, 1 vài doanh nghiệp nghiên cứu kỹ phân khúc đưa ra số liệu cho thấy Hà Nội đang thiếu hụt nguồn cung nhà ở thương mại giá rẻ thì không ít người nảy sinh tâm lý ngóng chờ. Nhưng kết thúc năm 2017, gần như phân khúc căn hộ cao tầng hạng C đã không được như kỳ vọng.

Nhận xét về việc ở sao phân khúc Hà Nội nhu cầu lớn đối có 1 vài dự án căn hộ cao tầng giá rẻ mà nguồn cung không cung cấp được, ông Nguyễn Quốc Khánh, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư và Phân phối DTJ, cho rằng quỹ đất của Hà Nội giai đoạn này không còn nhiều và việc xin giấy phép để phát triển 1 vài dự án mới không dễ như TPHCM. Do đó, khi chủ đầu tư có được đất thì thường muốn làm 1 vài dự án cấp cao để có lãi nhiều hơn so có cũng mảnh đất đó lại đi làm căn hộ cao tầng giá rẻ. “Đó chính là nguồn gốc chính ở sao Hà Nội có sự chênh lệnh cung – cầu trong sản phẩm nhà chung cư”, ông nói.

Trong khi đó, trái ngược nhận định của 1 vài cơ quan quản lý cũng như 1 vài chuyên gia từ cuối năm 2016 rằng năm 2017 phân khúc căn hộ cao tầng Hà Nội có nhu cầu lớn ở phân khúc hạng C. Theo số liệu của 1 vài doanh nghiệp BĐS, năm 2017 lượng căn hộ cao tầng hạng A được chào phân phối mới vẫn tăng gấp đôi so có năm 2016. Cùng khi đó, số lượng căn hộ cao tầng hạng A được phân phối có số lượng gấp 3 lần so có năm 2016, vượt mức kỳ vọng của phân khúc.

“Phân khúc căn hộ cao tầng hạng A trong năm 2017 phân phối vượt kỳ vọng và trở thành điểm sáng nhất của phân khúc căn hộ cao tầng Hà Nội”, bà Hằng khẳng định.

Mức mở phân phối chỉ bằng 1 nửa TPHCM

Số liệu nghiên cứu kỹ của CBRE Việt Nam cho thấy, năm 2017 trên phân khúc Hà Nội số căn hộ cao tầng được chủ đầu tư chào phân phối lần đầu tăng 16% so có năm 2016. Mức mở phân phối căn hộ cao tầng mới trong năm 2017 cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đó và nguồn cung trải đều khắp 1 vài quận, huyện trên địa bàn thành thị.

Mặc dù lượng mở phân phối căn hộ cao tầng cao so có 1 vài năm trước, song số liệu của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho thấy phân khúc căn hộ cao tầng Hà Nội trong năm 2017 chỉ bằng 1 nửa của TPHCM. Theo đó, năm 2017 cả nước có gần 79.000 căn hộ cao tầng được chào phân phối, trong đó có gần 62.000 căn hộ cao tầng được tiêu thụ ở Hà Nôi và TPHCM.

Riêng ở TPHCM, lượng căn hộ cao tầng được tiêu thụ trong năm 2017 đạt gần 41.000 căn. Lượng căn hộ cao tầng được tiêu thụ ở thành thị này cao hơn cả lượng căn hộ cao tầng mới được chào phân phối (lượng chào phân phối hơn 37.000 căn). Sở dĩ lượng phân phối cao hơn số căn hộ cao tầng chào phân phối mới trong năm do có 4.000 căn hộ cao tầng tồn kho từ năm trước đã được phân phối.

Trong 41.000 căn hộ cao tầng phân phối được ở TPHCM thì có hơn 15.500 căn hộ cao tầng trung cấp, sau đó có hơn 12.000 căn hộ cao tầng cấp cao, hơn 8.500 căn hộ cao tầng giá chấp nhận được…

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, lượng căn hộ cao tầng tiêu thụ ở TPHCM trong năm 2017 cao gần gấp đôi Hà Nội. Trong khi lượng căn hộ cao tầng mới được phân phối ra ở phân khúc Hà Nội là hơn 34.000 căn thì lượng căn hộ cao tầng tiêu thụ được chỉ đạt gần 21.000 căn. Trong đó mật độ phân khúc căn hộ cao tầng được tiêu thụ mạnh nhất ở Hà Nội thuộc phân khúc giá chấp nhận được (gần 11.000 căn), trung cấp (hơn 8.500 căn), cấp cao (hơn 1.300 căn)…

Sự khác biệt của phân khúc căn hộ cao tầng ở Hà Nội và TPHCM không chỉ biểu hiện ở số lượng căn hộ cao tầng được tiêu thụ mà số liệu của Hội Môi giới BĐS Việt Nam còn cho thấy, năm 2017 TPHCM có gần 3.500 căn hộ cao tầng siêu cấp cao mới được chào phân phối và đã phân phối được tới hơn 4.500 căn (gồm cả số căn mới chào phân phối và hàng tồn kho còn trên phân khúc). Trong khi đó, năm 2017 phân khúc Hà Nội chỉ có 330 căn hộ cao tầng siêu cấp cao được chào phân phối nhưng lại không phân phối được căn nào.

Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, trong năm 2017 cả nước có 218 dự án BĐS chào phân phối, cung cấp ra phân khúc 78.877 căn hộ cao tầng, 13.585 nhà phố và villa, 22.710 nền đất và 22.837 sản phẩm condotel. Trong đó căn hộ cao tầng chiếm tỷ trọng lớn trên phân khúc BĐS giao dịch, giao dịch. Ở phân khúc này, TPHCM và Hà Nội chiếm hơn 90% phân khúc.

Triển vọng phân khúc

Số liệu của Savills Việt Nam cho biết, năm 2018 phân khúc Hà Nội sẽ có dao động 26.000 căn hộ cao tầng được đưa ra phân khúc, tương tự lượng hàng của năm 2017. Trong đó đa số 1 vài căn hộ cao tầng thuộc phân khúc hạng B và C. Nguồn cung mới vẫn tập trung chủ yếu ở khu vực phía Tây và Tây Nam của Hà Nội, 1 phần ở phía Đông.

Thêm nữa, nguồn cung căn hộ cao tầng có thể sẽ có thêm ở Hoài Đức và Thanh Trì vì hai địa bàn này sắp lên quận. Ngoài ra, nguồn cung có thể đến từ khu thành thị vệ tinh Hòa Lạc sắp được phê duyệt có diện tích lên đến 17.000 héc ta đất.

Trong khi đó, CBRE Việt Nam cho rằng, trong 1 vài năm sắp tới, nền móng tích cực từ kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục tạo động lực cho phân khúc nhà ở nhìn chung cũng như phân khúc căn hộ cao tầng ở Hà Nội. Cùng có sự phát triển của phân khúc và nguồn cung tương lai đến từ hầu khắp 1 vài khu vực trong thành thị, 1 vài chủ đầu tư sẽ đứng trước sức ép phải chuyên nghiệp hóa đội ngũ phân phối hàng và đã đi vào làm việc 1 vài làm việc marketing để tranh giành và nâng cao doanh số.

Năm 2018 được kỳ vọng là năm có sự phân hóa rõ nét giữa 1 vài phân khúc ở Hà Nội. Với 1 vài dự án cấp cao xuất giai đoạn này 1 vài địa điểm gần nội thành, trong khi chủ đầu tư 1 vài phân khúc thấp hơn sẽ phải cải thiện Bên cạnh đó về mặt sản phẩm trước sức ép tranh giành.

Goldenpeninsula.com – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm