Cháy chung cư, thiệt hại ai lo?

Thảm hoạ khủng khiếp ở chung cư đẳng cấp Carina đã trôi qua được 1 tuần, thế nhưng hậu quả để lại thì không biết bao giờ mới giải quyết hết.

Ngoài một vài thiệt hại về người, vấn đề được quan tâm nhiều nhất có lẽ là việc tái ổn định cuộc sống cho một vài người thoát nạn. Thảm hoạ là điều không ai mong muốn, nhưng khi xảy ra, thì một vài bên có liên quan phải chịu trách nhiệm bồi thường cho một vài nạn nhân.

Chủ đầu tư chung cư Carina có thể phá sản vì vụ cháy.

Bồi thường thiệt hại sau một vài vụ hoả hoạn lớn bởi thế là vô cùng phức tạp, và sẽ khó diễn ra khi chưa có kết luận rõ ràng của cơ quan tính năng. Thậm chí vụ cháy trọng điểm thương mại ITC vào năm 2002, khiến 60 người thiệt mạng, cũng mất đến 10 năm mới giải quyết được một vài vấn đề pháp lý liên quan đến trách nhiệm bồi thường của một vài bên và sự tham dự của bảo hiểm. Nói vậy để thấy sẽ mất rất nhiều thời gian để câu chuyện bồi thường đi đủ trình tự pháp lý, và đến được có một vài người bị nạn. Và kể cả khi đến được, con số bồi thường theo bảo hiểm cũng nhiều khả năng không đáng kể so có một vài mất mát trong vụ cháy.

Nhưng việc trợ giúp nạn nhân đối diện có một vài gặp khó về mất mát tài sản và xáo trộn cuộc sống chẳng thể chỉ nhìn dưới góc độ pháp lý. Những hợp đồng mua nhà chung cư không chỉ được bảo đảm bằng pháp luật, mà còn bằng chính danh tiếng của chủ đầu tư. Khách hàng mua nhà đa số là để “an cư lạc nghiệp”, chứ không phải sống tạm bợ ngày 1 ngày hai trong nhà trọ hay khách sạn. Họ mua nhà không chỉ vì tiện nghi đẳng cấp, địa điểm thuận lợi, hay biểu hiện vị thế xã hội, mà còn bởi niềm tin vào việc chủ đầu tư sẽ là người bảo vệ cuối cùng mỗi khi có sự cố xẩy ra. Thế nên xây chung cư là 1 ngành đặc biệt, khi chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm liên đới cho đến khi hết vòng đời sản phẩm của mình, nhiều khi lên tới 50 năm.

Trong 1 ngành kinh doanh mà tâm lý người dùng tác động rất lớn đến chọn lọc mua hàng, một vài hành động kịp thời, gấp rút, thoả đáng nhằm bảo vệ bạn như trong vụ cháy Carina sẽ làm dịu bớt hình ảnh tiêu cực của doanh nghiệp và cơn giận dữ của công chúng. Người tiêu dùng có thể tha thứ cho một vài sai lầm, bất cẩn của họ và tiếp tục tin tưởng vào doanh nghiệp. Nhưng ngược lại, cơ chế phân khúc cũng sẽ có một vài công cụ phi pháp lý để trừng phạt một vài ai, vô tình hoặc cố ý, dẫm đẹp lên niềm tin của bạn.

Không phải ngẫu nhiên mà trước một vàih xử lý được cho là không thoả đáng, giá cổ phiếu của doanh nghiệp 577 (sở hữu 95% vốn ở Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) bị tuột dốc thê thảm trong một vài ngày qua, khiến giá trị vốn hoá của doanh nghiệp này mất đến 600 tỷ đồng. Ngay sau khi vụ cháy kinh hoàng ở Tp. HCM xảy ra, 577 đã phát thông báo tuyên bố Hùng Thanh là doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn độc lập và họ chỉ là bên góp vốn, khiến dấy lên nghi ngờ rằng 577 đang muốn rũ bỏ trách nhiệm bồi thường, nếu có.

Tất nhiên, khi có 1 thảm họa có diện tích lớn bởi thế, ngoài doanh nghiệp và cá nhân liên đới, sự hỗ trợ kịp thời đến từ xã hội cũng rất cần thiết để một vài nạn nhân sớm ổn định cuộc sống. Lấy ví dụ như vụ cháy chung cư Grenfell ở London khiến 71 người thiệt mạng vào năm ngoái, số tiền đền bù cho người thụ hưởng của mỗi người thiệt mạng tối đa là gần 13 nghìn bảng Anh (khoảng 400 triệu đồng), con số không phải là quá lớn tính theo mức lương trung bình của nước này (khoảng 40 nghìn bảng/năm). Chỉ có một vài trẻ em có cả bố và mẹ qua đời trong thảm hoạ này sẽ được chu cấp đến năm 18 tuổi, có khoản giá thành Reuters ước tính vào khoảng 300 nghìn bảng (10 tỷ đồng). Tổng giá thành bảo hiểm chi trả rơi vào khoảng 4 triệu Bảng. Tuy vậy, quyên góp của rất nhiều thành phần khác nhau trong xã hội Anh đã có lại hơn 20 triệu Bảng tiền hỗ trợ cho một vài nạn nhân, gấp bốn lần số tiền trên.

Câu chuyện đền bù sau vụ cháy Carina cũng dẫn đến 1 vấn đề nhức nhối khác: ai sẽ đại diện ích lợi cho một vài người sống ở chung cư trong một vài sự việc tương tự, đề nghị có một vài một vàih tân về quy định pháp luật, đàm phán có chủ đầu tư, hay phản đối một vài trường hợp doanh nghiệp không đã đi vào hoạt động nghĩa vụ của mình?

Rõ ràng cùng có công đoạn đô thị hóa mạnh mẽ, cùng đồng “dân chung cư” đã trở thành 1 lực lượng dân số lớn, và hơn bao giờ hết, cần có một vài tổ chức đại diện trên một vài diễn đàn chính sách bán hàng hay dư luận xã hội. Đó có thể là tập hợp tự nguyện của một vài thành viên ban quản trị, tổ dân phố của một vài chung cư khác nhau, một vài người nhiệt huyết, hoặc một vài thành phần khác có quan tâm đến ích lợi của người dân chung cư.

Khi pháp luật còn chưa đủ nghiêm khắc hay chưa được đã đi vào hoạt động, tiếng nói từ một vài tổ chức bởi thế sẽ khiến chủ đầu tư trách nhiệm hơn trong quá trình thi công, đã đi vào hoạt động, cung cấp dịch vụ, và cả khi xảy ra sự cố. Đây có lẽ lại là 1 ví dụ nữa mà một vài đại biểu Quốc hội cần tham khảo khi đưa ra trao đổi về quyền lập hội của người dân, vốn chỉ nằm im dưới dạng dự thảo trong hơn chục năm qua.

Goldenpeninsula.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm