Chậm tiến độ “siêu dự án” hơn 100.000m2 bị thu hồi

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa vừa ra chọn lọc thu hồi Dự án xây công viên văn hóa, vui chơi và thể thao trên một số con phố Phạm Văn

Phần lấn biển của Dự án xây công viên văn hóa, vui chơi và thể thao do Công ty Nha Trang Sao thực hiện. Ảnh: NLĐ

Theo đây, nguồn gốc thu hồi dự án là do nhà đầu tư không thực hiện đúng theo nội dung quy định ở giấy chứng nhận đầu tư; không thực hiện chắc chắn thời gian gia hạn tiện độ của UBND tỉnh Khánh Hòa và bị xử phạt nhưng tiếp tục vi phạm, nhà đầu tư không có khả năng khắc phục.

Trước đây, tháng 9 năm ngoái, Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa đã ra chọn lọc ngừng tất cả dự án do nhà đầu tư thực hiện phát triển chậm độ.

Dự án Nha Trang Sao (nằm đối diện Hòn Đỏ, trên một số con phố Phạm Văn Đồng, TP. Nha Trang) được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Nha Trang Sao từ tháng 3/2012. Dự án có vốn đầu tư lên đến 33 triệu USD, được bắt đầu làm đầu năm 2014, có tổng quy mô trên 103.000m2; trong đây có trên 44.000m2 mặt đất và gần 59.500m2 mặt nước.

Dự án chia hai GĐ và chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào cuối năm 2016, song đến nay, chủ đầu tư chỉ đào bới đất rồi để đây, khiến dự án gần như vẫn bãi đất trống, xung quanh rào bởi một số tấm tôn, cao hơn 1 mét.

Trước đây, sau khi bắt đầu làm dự án được 1 năm (tháng 12/2015), dự án bị phát hiện lấp hơn 22.000 m2 vịnh Nha Trang, gần danh thắng quốc gia Hòn Đỏ. UBND Khánh Hòa sau đây xử phạt doanh nghiệp 225 triệu đồng về một số hành vi sử dụng trái phép di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; không thực hiện chương trình giám sát môi trường; không lập phê duyệt, niêm yết, công khai kế hoạch quản lý môi trường trước khi triển khai dự án.

Sau khi phát hiện sự việc lấp vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cũng đã đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh kiến trúc theo hướng đưa quy mô lấp biển trái phép thành công viên nhưng từ năm 2016 đến nay nhà đầu tư vẫn không thực hiện.

Liên quan đến việc này, sau khi 1 số báo có bài viết phản ánh hiện trạng nhiều dự án đầu tư thi công san lấp lấn biển, ảnh hưởng phong cảnh vịnh Nha Trang. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài và nghiêm trọng nhưng việc xử lý vi phạm chưa triệt để nên một số công trình vi phạm vẫn tồn ở.

Trước hiện trạng trên, giáp Tết vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí, có giải pháp xử lý nghiêm một số vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/5/2018.

Goldenpeninsula.com – Theo Bizlive

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm